Chuyện 2 ông Tây đi bán sườn heo nướng ở Sài Gòn, từng bị gọi là điên, sau 3 năm nhận đầu tư tiền tỷ từ Chảo Đỏ (sở hữu chuỗi Wrap & Roll)

Ly bia có tên “Cởi đồ ra” có màu hồng, nhẹ hơn loại bia bình thường. Bia được rót vào chiếc ly thường sử dụng để uống rượu vang, khác có suy nghĩ ban đầu của tôi, bia phải “vại”, thật to.

Những ly bia có tên rất “lạ”

“Cởi đồ ra”, “Xạo bà cố”, “Lùn mà láo”, “Đừng chọc tao”… chắc hẳn sẽ rất nhiều người ngạc nhiên khi biết đó là tên của mhững món bia ở quán nhậu có tên Ụt Ụt.

Thoạt nghe, người ta có thể đoán đó là mhữngh chơi chữ của 1 ông chủ rặt chất nông dân Nam Bộ, tếu táo và buồn cười. Nhưng bất ngờ ở chỗ, sáng lập ra chuỗi quán nhậu BiaCraft và Ụt Ụt lại là mấy ông Tây, những người Mỹ yêu mảnh đất này và gắn bó có văn hóa bản địa như 1 phần của cuộc sống mới mà họ đang tận hưởng.

Chuyện 2 ông Tây đi phân phối sườn heo nướng ở Sài Gòn, từng bị gọi là điên, sau 3 năm nhận đầu tư tiền tỷ từ Chảo Đỏ (sở hữu chuỗi Wrap & Roll) - Ảnh 1.

Tim và Mark.

Tim Scott, 38 tuổi, đã sống ở Việt Nam ngót nghét 17 năm, đồng sáng lập của Quán Ụt Ụt, muốn KH vào đó cảm thấy buồn cười, vui vẻ khi nghe tên đồ uống. Mấy cái tên buồn cười đó cũng có thể chính là 1 thông điệp mà thực khách muốn gửi cho nhau.

“Chẳng hạn, 1 chàng trai có thể gọi ly “Cởi đồ ra” để trêu cô gái và cô gái có thể gọi ly “Đừng chọc tao” để gửi lại thông điệp có người đối diện”, Tim vui vẻ giải đáp khi tôi thắc mắc về cái tên “kì cục” của mấy ly bia.

“Ngày mới sang Việt Nam, tôi có 1 người KH và tôi học được từ “Biết chết liền” bằng tiếng Việt. Tôi sử dụng từ này 5-6 lần và lần nào cũng thấy cô ấy cười ngặt nghẽo. Từ đó, tôi có ý tưởng đặt tên những ly bia này là mhững từ lóng thời thượng để mọi người cảm thấy vui vẻ”, Tim kể.

Nhưng bia không phải là cái mà Tim và người đồng sáng lập bắt đầu khởi nghiệp ở Việt Nam. Họ đã khởi nghiệp ở đất nước châu Á này bằng món sườn nướng kiểu Mỹ.


Bị kêu là điên khi nướng sườn kiểu Mỹ trên phố Sài Gòn

Mặc chiếc áo có tên ly bia “Đừng chọc tao”, Tim nhớ lại, mhữngh đó dao động 4 năm, 1 người KH của anh là Mark Gustafson, 1 đầu bếp, hay qua lại Việt Nam cộng anh đã hỏi: Nếu ở lại Việt Nam thì cậu làm gì? Chưa trả lời được ngay KH mình, nhưng Tim vẫn luôn đau đáu nghĩ về câu hỏi của Mark.

Một lần, Tim đến nhà Mark chơi và thấy cậu KH nấu ăn quá “cừ”, nhất là món sườn heo nướng. Đầu Tim lóe lên ý nghĩ: Tại sao không phân phối món sườn heo nướng ở Việt Nam nhỉ? Như tìm ra câu trả lời hợp lí nhất bấy lâu, Tim và Mark tức thì bắt tay vào việc.

“Ngày đó, chúng tôi bắt đầu làm món sườn heo nướng nhưng nhiều thứ ở Việt Nam không có. Một thứ cụ thể, đó là than để nướng thịt. Ở Mỹ, chúng tôi thường dùng than cây táo để nướng nhưng ở Việt Nam việc tìm ra than táo rất khó”, Tim nhớ lại.

Sau đó, Tim và Mark đã thử 10 loại than khác, cuối cộng chọn than cây điều để nướng thịt thì cho vị ngon tương tự như than táo. “Nhiều người Việt ăn món sườn nướng của chúng tôi và gật gù khen ngon. Thịt nướng bằng than cây điều, không kém gì than táo”, Tim kể.

Tìm được mhữngh làm, Tim và Mark sau đó mở Quán Ụt Ụt Thứ nhất trên các con phố Võ Văn Kiệt ở TP HCM.

“Mark để lò nướng ở gần vỉa hè để nướng sườn heo. Ai đi qua cũng kêu chúng tôi bị điên và sẽ đóng cửa sớm”, Tim nhớ lại.

Ai đi qua cũng bảo chúng tôi bị điên và cửa hàng sẽ sớm đóng cửa

Rồi mọi người thấy lạ, vào ăn thử đồ nướng của hai ông Tây. Quán mở từ tháng 3, đến tháng 7 thực khách vẫn xếp hàng mua. Đôi KH thân có vẻ mát tay khi chỉ ngay tháng Thứ nhất kinh doanh họ đã có lợi nhuận.

Sau 1 thời gian phân phối đồ nướng ở Quán Ụt Ụt, hai ông chủ bắt đầu cảm thấy bia thủ công là phân khúc rất tiềm năng. Họ nghiên cứu kỹ để phân phối thêm bia. 30 tháng sau ngày mở quán Ụt Ụt Thứ nhất, hai anh chàng người Mỹ đã mở thêm được tổng số 4 quán, trong đó 2 quán Ụt Ụt và 2 quán Bia Craft.

“Tại sao mhững anh đặt tên quán là Quán Ụt Ụt?”, tôi thắc mắc. Tim giải đáp, cái tên này vừa gợi âm thanh, vừa gợi hình ảnh thân thuộc về Việt Nam. Cái tên cũng liên quan đến món sườn heo của quán nữa. “Vợ tôi là người giúp tôi tìm ra tên quán”, Tim bật mí.


“Người Mỹ thích ăn theo phần, còn người Việt thích ăn chung”

Chuyện 2 ông Tây đi phân phối sườn heo nướng ở Sài Gòn, từng bị gọi là điên, sau 3 năm nhận đầu tư tiền tỷ từ Chảo Đỏ (sở hữu chuỗi Wrap & Roll) - Ảnh 5.

Theo Tim ước tính, khách đến Quán Ụt Ụt và Bia Craft hiện 80% là người Việt và 20% là người nước ngoài. Điều này có được là nhờ suy tính ngay từ khi mở quán, Tim đã nghĩ rằng món ăn phải thích hợp có văn hóa người Việt.

“Người Việt thích ăn chung, còn người Mỹ thích ăn theo kiểu chia theo phần ăn. Vậy nên đó là điều Tim và Mark phải điều chỉnh ngay từ đầu”, Tim cho biết.

Thứ hai đó là tạo không khí các con phố phố cho quán. Đó là nguồn gốc ở sao, Quán Ụt Ụt có không gian mở, thông thoáng, lộ thiên.

Tim từ chối đưa ra con số về lượng KH đến Ụt Ụt và BiaCraft, mà chỉ cho biết, ở Quán Ụt Ụt ở các con phố Trường Sa, có 280 ghế ngồi thì không ngừng nghỉ không còn ghế trống. Hay ở số 1 Lê Ngô Cát, có 150 ghế cũng không ngừng nghỉ hết chỗ.


Sẽ mở 10 quán trong năm nay

Tim cho biết phân khúc Việt Nam thực sự rất tiềm năng cho mhững món nướng và bia thủ công.

“Chúng tôi sắp khai trương vị trí thứ 5 vào đầu tháng 6”, Tim hồ hởi khoe.

Dự định đến hết năm nay, Công ty TNHH Quán Ụt Ụt, đơn vị chủ quản của hai chuỗi Quán Ụt Ụt và BiaCraft, sẽ mở dao động 10 cửa hàng (cho cả 2 thương hiệu).

Quán Ụt Ụt phân phối chủ yếu là món nướng, cũng có bia thủ công. Còn ở BiaCraft, món chính là bia, cũng phân phối kèm món nướng.

Tim khẳng định, đó cũng là lợi thế mhững quán của anh vì cả 2 món đều là những món chính. “Một nhà hàng, thường là phân phối đồ ăn chính nên đồ ăn sẽ được đầu tư công sức nhiều hơn, đồ uống là phụ. Còn ở mhững quán đồ uống, thì thức uống mới là chính”,Tim nói.

Đầu năm 2018, Chảo Đỏ (trước đó là Wrap & Roll) chính thức mở phân phối đầu tư vào Công ty TNHH Quán Ụt Ụt, chủ thương hiệu BiaCraft và Quán Ụt Ụt. Phía Chảo Đỏ và Ụt Ụt không đưa ra con số cụ thể về mức Chảo Đỏ đã đầu tư, chỉ tiết lộ là “tiền tỷ đồng”.

Chuyện 2 ông Tây đi phân phối sườn heo nướng ở Sài Gòn, từng bị gọi là điên, sau 3 năm nhận đầu tư tiền tỷ từ Chảo Đỏ (sở hữu chuỗi Wrap & Roll) - Ảnh 7.

Quán Ụt Ụt về đêm.

9x thất nghiệp về quê nuôi gà, mở 3 tiệm rau sạch sập cả 3, từng suy sụp hỏi KH “Có việc gì cho tao làm có”, nay là ông chủ đàn heo 400 con, di chuyển bằng thương hiệu xe Ford Ford Ranger

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *