Chuyện 3 người bạn cùng nhau startup: Chỉ 4 tháng đã được định giá triệu USD, nhưng “tan đàn xẻ nghé” vì ai cũng nghĩ “công tôi lớn hơn”

Đó là câu chuyện khởi nghiệp thất bại của anh Nguyễn Ngọc Tài, CEO MGC_influencer.

Khởi nghiệp cùng KH, sau 4 tháng, công ty được định giá hơn 1 triệu USD

Anh Tài chia sẻ có chúng tôi, năm 2017, khi Tài 27 tuổi, anh cùng 2 người KH thành lập 1 công ty phát triển áp dụng công nghệ trực tuyến cho làm việc phân phối, phân phối hàng của giới kinh doanh.

3 người KH xây dựng startup được định giá hơn 1 triệu USD chỉ trong 4 tháng nhưng “tan đàn xẻ nghé” vì ai cũng nghĩ “công tôi lớn hơn” - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Tài, CEO MGC_influencer.

Chỉ sau 4 tháng hoạt đồng, nền móng này đã tạo thành 1 trào lưu và được định giá hơn 1 triệu USD. “Mọi người đều rất phấn khởi, một số đồng sáng lập tự tin về các con phố hướng và sản phẩm của mình”, Ngọc Tài kể.

Tuy nhiên, khi công ty phát triển, bắt đầu một số đồng sáng lập mâu thuẫn

Đi song song có sự phát triển của app này là sự mất thống nhất, mất đồng bộ trong 3 thành viên sáng lập. Đã có sự hiểu lầm về vai trò, nghĩa vụ, trách nhiệm của từng người. Mâu thuẫn bắt đầu xảy ra.

“Ngay từ khi đầu thành lập, 3 thành viên đã không có những biên bản cụ thể, cam đoan rõ ràng, ký kết chính xác một số điều khoản. Thế nên, phía đối tác chẳng thể thảo luận được có 1 tiếng nói chung của 3 thành viên sáng lập. Mỗi người tự đàm phán riêng có đối tác”, anh Ngọc Tài kể.

“Mâu thuẫn đẩy lên cao trào khi 1 trong 3 người chọn lọc dừng lại việc làm chung, tự tách riêng và tuyên bố không cống hiến một số tài sản trí tuệ, ý tưởng mới cho nền móng chung”, anh Ngọc Tài nhớ lại.

Chán nản cao độ, cả 3 công ty đã buông bỏ công ty chung. Mỗi người trở về công ty riêng của mình, bỏ mặc công ty chung cho nhân sự quản lý.

“Dần dần như thế, startup thiếu hơi người sáng lập, thiếu nhiệt huyết chung và thiếu công hiến. Công ty đã phá sản 1 một sốh lặng lẽ”, CEO MGC_influencer kể lại.

Từ thất bại do mâu thuẫn giữa một số founders và bài học cho startup

Từ câu chuyện của chính bản thân, Nguyễn Ngọc Tài đã có những chia sẻ về những điều nên làm có startup khi khởi nghiệp, liên quan đến những người đồng sáng lập.

Thứ nhất, liệt kê rõ trách nhiệm của mỗi người, thời gian duy trì trách nhiệm đây.

Thứ hai, đi kèm có trách nhiệm là ích lợi và thời gian duy trì ích lợi đây.

3 người KH xây dựng startup được định giá hơn 1 triệu USD chỉ trong 4 tháng nhưng “tan đàn xẻ nghé” vì ai cũng nghĩ “công tôi lớn hơn” - Ảnh 2.

Thứ ba, kí kết rõ bằng văn bản giữa một số đồng sáng lập có nhau, mọi buổi họp, thỏa thuận dù nhỏ hay lớn, phải kí kết bằng biên bản họp. Nếu trường hợp có cổ đông tham dự làm ở công ty, có cổ đông không, thì cổ đông làm việc phải có lương bổng quản trị – kèm trách nhiệm quản trị hoặc trách nhiệm tương đương có lương bổng.

Cần có báo cáo hàng tháng, hàng quý rõ ràng, ký cam đoan rõ ràng. Nếu có thể, hãy thử cùng sự trong một số tình huống.

Về việc chọn cùng sự, Ngọc Tài cho rằng nên tránh những cùng sự quá tham vọng, luôn tư tưởng lợi ích riêng, lợi ích nhóm hay quá an phận, không tận tâm, thiếu năng lược. Hay sự chọn lọc người quen, cùng sự trong gia đình nhưng không làm rõ trách nhiệm, cả nể tình nghĩa… cũng có thể sẽ gây rắc rối cho công ty sau này.

Khởi nghiệp từ 100.000 USD, anh chàng 29 tuổi tạo nên thương hiệu thịt bò khô trị giá tới 21 triệu USD

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *