Chuyện bữa ăn của con cáo và bài học kinh điển trong kinh doanh: Đừng cố chiếm thị trường khi bạn biết mình không giữ được nó

Nếu KH cố chiếm lấy phân khúc bằng mọi một vàih mà không tham khảo đến khả năng của chính bản thân, KH có thể phải nhận lấy thất bại cay đắng.

Có 1 câu chuyện ngụ ngôn như sau: Một con cáo đi kiếm ăn, sau khi đi 1 hồi nó mừng rỡ vì nhìn thấy 1 chuồng gà không có ai canh giữ, nó toan chui vào thì nhìn thấy hàng rào quá bé, chẳng thể chui lọt có cái bụng to của mình.

Cáo nghĩ hồi lâu, vì đã lâu không được ăn gà nên nó chọn lọc sẽ nhịn ăn 3 ngày để bụng nhỏ lại, sau đấy sẽ chui vào chén 1 bữa no nê.

Và 3 ngày sau, khi bụng đã nhỏ lại, cáo đã chui lọt vào trong chuồng và chén thịt gà 1 bữa thỏa lòng mong ước.

Thế nhưng sau đấy nó cảm thấy rằng, sau khi ăn quá no, bụng nó đã lại to như khi trước và lại không chui lọt cái khe rào đấy, nó lại phải hưởng ứng nhịn đấyi 3 ngày nữa thì mới ra được.

Khi ra khỏi chuồng gà, cáo xót xa nghĩ bụng: “Thật là công toi, chỉ vì bữa ăn mà mình đã mất đi quá nhiều thời gian và chịu bao nhiêu là khổ sở, cuối cộng vẫn phải vác cái bụng đấyi mà đi về!”.

Trong kinh doanh cũng vậy, nếu KH cố chiếm lấy phân khúc bằng mọi một vàih mà không tham khảo đến khả năng của chính bản thân, KH có thể phải nhận lấy thất bại cay đắng.

Một ví dụ điển hình có thể nhắc tới ở đấy chính là thương hiệu đồ uống nổi tiếng địa cầu – Coca Cola. Năm 1985, doanh nghiệp Coca-Cola sau khi tự tin có số liệu nghiên cứu kỹ phân khúc của mình, đã chọn lọc ngưng sản xuất loại nước ngọt danh tiếng này của họ và thay thế nó bằng 1 sản phẩm có công thức mới vừa được tung ra phân khúc có tên là New Coke.

Quyết định này đã trở thành thảm họa. Người tiêu dùng ghét New Coke. Coca-Cola đã phải nhận tới 400.000 cuộc gọi phàn nàn từ phía KH và phải rút lại New Coke chỉ sau 3 tháng, nhường lại cho Coca-Cola cổ điển.

Để hiểu được vì sao mà chọn lọc này lại là thảm hoạ, cần phải xét đến bối cảnh của phân khúc nước giải khát thời điểm đấy. Giai đoạn này, sự tranh đua giữa Coca Cola và Pepsi không ngừng tăng lên trong nhiều năm – từ trước sự ra đời của New Coke nhiều thập niên.

Vào thời gian mà Roberto Goizueta trở thành chủ tịch, năm 1981, hình tượng số 1 của Coke bắt đầu có vẻ bị tổn thương. Nó không chỉ mất thị phần có Pepsi mà còn có chính một vài loại nước uống khác được sản xuất bởi chính doanh nghiệp Coca Cola như Fanta và Sprite. Nói một vàih khác, sự thành công của Diet Coke là 1 con dao hai lưỡi khi nó làm phân khúc nước cola có một vài con phố thu hẹp lại. Năm 1983, khi Diet Coke giành được địa điểm thứ ba sau hai loại nước truyền thống là Coke và Pepsi, thị phần của Coke giảm xuống đến mức kỷ lục của mọi thời, chỉ còn chưa đến 24%.

Thị phần của Coke giảm trong khi Pepsi lại liên tục tăng trưởng. Điều đáng lo nữa là 1 khi người tiêu dùng có thể chọn lọc, như trong một vài trọng điểm mua sắm địa phương, hầu như họ đều nghiêng về Pepsi hơn. Chỉ có hệ thống phân phối hiệu quả hơn của Coke mới giữ cho họ đứng vững ở địa điểm dẫn đầu. Ví dụ, rõ ràng là có nhiều máy phân phối hàng tự động phân phối Coke hơn là Pepsi.

Tuy nhiên, nếu Coca Cola vẫn đứng trước Pepsi, họ chẳng thể có cộng khi hai sản phẩm tranh đua trực tiếp nhau trên một vài kệ hàng. Vì vậy, họ chọn lọc loại bỏ Coca Cola và ra mắt New Coke thay vào đấy.

Đây là 1 chiến lược đầy rủi ro khi họ buộc phải hy sinh những người tiêu dùng lớn tuổi, nhưng dù sao họ cũng đã chứng tỏ được sự thành công. Pepsi có khả năng địa vị hóa thương hiệu của họ để đối lại có hình ảnh cổ điển và già nua của đối thủ đáng sợ. Và càng khi họ càng được nhìn nhận là 1 thức uống của giới trẻ, Pepsi nỗ lực xoay sở để thu hẹp khoảng một vàih lại.

Vấn đề ở đấy là Coca Cola đã phân tách không đúng về sức mạnh thương hiệu Thứ nhất của họ. Ngay sau khi chọn lọc được thông báo, 1 đa số dân Mỹ chọn lọc cấm vận đối có sản phẩm mới này. Vào ngày 23/4/1985, New Coke được tung ra phân khúc và chỉ vài ngày sau việc sản xuất Coke nguyên thủy ngưng hẳn. Quyết định kết hợp này kể từ đấy đã được xem như 1 ‘sai lầm marketing lớn nhất của mọi thời đại’.

Với việc tung ra New Coke, Coca Cola đã mâu thuẫn có những nỗ lực marketing trước đấy của họ. Sản phẩm chính của họ chẳng thể được gọi là mới khi mà những quảng cáo thực sự Thứ nhất xuất hiện trên Atlanta Journal vào năm 1886 đã ghi nhận Coca Cola như 1 “loại nước sủi bọt mới, chứa những thành phần của cây coca và hạt cola hoàn hảo”.

Và không bất ngờ chút nào khi Pepsi đã cảm thấy sai lầm này của Coca Cola. Trong những tuần lễ Thứ nhất của đợt tung ra sản phẩm này, Pepsi đã đưa ra 1 sô quảng cáo truyền hình có hình ảnh 1 người lớn tuổi đang ngồi nhìn lon nước trong tay. “Họ đã một vàih tân Coke của tôi”, ông hậm hực, rõ ràng là thất vọng, “Tôi chẳng thể tin được”.

Dẫu sao thì sau đấy khi Coca Cola cũng đã sản xuất và phân phối trở lại loại coke truyền thống, loại coke bình thường cho phân khúc Mỹ, sự quan tâm truyền thông bắt đầu quay lại có sự ưa chuộng thương hiệu. Nó được xem là 1 sự kiện đủ tầm quan trọng để là 1 tin đáng chú tâm trên ABC News và một vài hệ thống truyền thông khác của Mỹ. Chỉ trong vài tháng, Coke đã trở lại có địa điểm danh tiếng và New Coke dần tàn lụi.

Đương nhiên là Coca Cola đã không thừa nhận đấy là thất bại của doanh nghiệp. “Những ai chỉ trích sẽ cho là Coca Cola đã phạm 1 sai lầm nghiêm trọng về marketing, những ai hoài nghi lại cho là Coca Cola hoạch định toàn bộ”, đại diện truyền thông của Coca Cola chia sẻ vào thời điểm đấy. “Sự thật là chúng tôi không khôn ngoan đến thế và cũng không ngu khờ đến vậy”.

Tại sao Coca-Cola ở McDonald’s lại ngon hơn hẳn ở một vài cửa hàng ăn nhanh khác?

Khánh Ly

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *