Chuyện chọn mua Lamborghini hay Honda và bài học cho các nhà đầu tư khi chọn người quản lý quỹ

Trong khi mhững nhà đầu tư thường bị hấp dẫn bởi mức sinh lời khổng lồ và chạy theo mhững nhà quản lý quỹ ngôi sao, CEO quỹ hiến tặng của Harvard cho rằng điều đó là không cần thiết. Giống như khi chọn mua xe xế hộp, không phải khi nào Lamborghini cũng là chọn lọc xuất sắc.

Trong 10 năm qua, quỹ hiến tặng của Harvard có mức lợi nhuận trung bình hằng năm chỉ đạt 5,7% – thấp thứ 2 trong số 8 trường đại học danh tiếng thuộc Ivy League. Giống như nhiều đối thủ khác, Harvard từ lâu đã thân thiết có mhững nhà quản lý quỹ danh tiếng. Tuy nhiên, mặc cho những mối quan hệ tốt ở Phố Wall, mức sinh lời của quỹ hiến tặng của Harvard vẫn cứ ảm đạm.

Năm ngoái, Hội đồng Quản trị của Harvard đã chỉ định vị CEO mới cho quỹ hiến tặng là N.P. “Narv” Narvekar, vốn có hơn 10 năm điều hành quỹ hiến tặng của Đại học Columbia. Khác có mhữngh tiếp cận của mhững CEO trước đó, trong 6 tháng Thứ nhất, Narvekar đã tìm mhữngh cắt giảm 1 số khoản đầu tư, từ vốn đầu tư cổ phần tư nhân cho đến nhà đất, tài nguyên môi trường xung quanh. Ông cũng lên kế hoạch giảm mạnh số nhân viên 230 người vào cuối năm nay và chuyển nhiều tài sản hơn sang mhững nhà quản lý quỹ ngoại khu kém tên tuổi.

N.P. “Narv” Narvekar cho rằng nhà quản lý quỹ giỏi là người tối đa hóa mục tiêu của quý khách đưa ra thay vì chỉ chú tâm đến lợi suất danh mục.

Theo N.P. “Narv” Narvekar, đầu tư danh mục giống như 1 hệ thống giao thông phức tạp. Khi muốn đi nhanh, người ta thường chọn Ferrari hoặc Lamborghini đắt tiền, cũng giống như việc mhững nhà đầu tư muốn quỹ sinh lời cao sẽ tìm đến những nhà quản lý ngôi sao chờ mong mức lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, N.P “Narv” Narvekar cho rằng 1 chiếc Lamborghini chỉ có tác dụng cho đến khi… tắc các con phố.

Có rất nhiều thứ ngăn cản những chiếc Lamborghini biểu hiện khả năng của mình khi đi trên các con phố.

Thứ nhất là giới hạn tốc độ. Hầu hết mhững nhà quản lý quỹ đều bị so sánh có chỉ số căn bản trên phân khúc chẳng hạn như S&P 500 đối có cổ phiếu vốn hóa lớn hoặc Bloomberg Barclays – chỉ số trái phiếu chính phủ Mỹ cho mhững quỹ trái phiếu. Kết quả là ngay cả 1 nhà quản lý cực giỏi trong việc chọn lọc cổ phiếu hoặc kiếm lợi suất cũng sẽ gắng sức không đi quá xa chỉ số chuẩn. Điều này ngăn cản nhà đầu tư kiếm lợi ích từ bất cứ kỹ năng nào mà nhà quản lý có trong khi vẫn phải trả phí quản lý.

Điều thứ hai và quan trọng hơn cả là tắc nghẽn. Khi tắc các con phố, dù là Lamborghini hay hãng Honda thì cũng phải hãm phanh và đứng yên 1 chỗ. Điều đó cũng đúng có hiện trạng quản lý quỹ giai đoạn này. Hành động của nhà quản lý quỹ này có thể triệt tiêu lợi ích mà nhà quản lý quỹ khác có lại giả dụ cộng danh mục. Cuộc chiến giữa Carl Icahn và Bill Ackman trên cổ phiếu Herbalife là 1 ví dụ. Nếu 1 nhà đầu tư đã rót tiền vào cả 2 quỹ của Icahn và Ackman, rõ ràng họ ở cả hai bên mua và phân phối cộng khi.

Các quỹ hưu trí lớn cũng mắc phải trường hợp tương tự khi mà 1 quỹ trong danh mục phân phối cổ phiếu của 1 doanh nghiệp cho quỹ khác cũng nằm trong danh mục đó. Kết quả là quỹ hưu trí nắm cộng 1 loại cổ phiếu nhưng vẫn phải trả phí chuyển nhượng khá cao cho cả hai quỹ vốn cổ phần tư nhân.

Điều đó cho thấy bản chất của mhững hệ thống phức tạp, từ giao thông, phân khúc tài chính cho đến danh mục đầu tư, quý khách chẳng thể xác định kết quả dựa trên mhữngh tiếp cận từ dưới lên (đánh giá từng nhân tố nhỏ để tổng hợp kết luận vấn đề).

Trong trường hợp giao thông, hệ thống sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu nhiều người sử dụng xe buýt trong làn các con phố riêng và có làn các con phố chỉ dành cho mhững chiếc Ferrari và Lamborghini. Trong trường hợp quản lý danh mục, nên tập trung vào tổng lợi nhuận danh mục phản ánh bởi phân bổ tài sản và quản trị rủi ro.

Bằng mhữngh tiếp cận tương tự, mhững cá nhân có thể trở thành nhà đầu tư dài hạn và tăng khả năng đạt được mhững mục tiêu dài hạn. Nhà đầu tư không cần theo đuổi mhững nhà quản lý quỹ ngôi sao, thay vào đó sử dụng mhững quỹ ETF kinh phí thấp và quỹ chỉ số thụ động cũng sẽ giúp họ rất nhiều.

Tập trung của nhà đầu tư nên đặt vào mhững chọn lọc phân bổ tài sản được đưa ra dựa trên số liệu và dẫn chứng trong khi sẵn sàng đáp lại sự mhữngh tân điều kiện phân khúc và những mục tiêu của họ.

Đại chiến ĐNÁ của 2 người quý khách cũ: Học chung lớp Harvard, cộng trở về quê nhà lập startup tỷ đô, rồi trở thành đối thủ không đội trời chung

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *