Chuyện chưa kể về cô gái Việt từng làm ô sin, ngủ gầm cầu thang trở thành thạc sĩ trên nước Úc

Khi đã trở thành 1 thạc sĩ trên đất Úc, Hương thầm biết ơn những ngày làm ô sin cho nhà chủ. Đơn giản vì trải nghiệm nào trong đời cũng đáng quý và có những sự khắc nghiệt khiến mình học hỏi được rất nhiều và trưởng thành rất nhanh.

12 tuổi, Đặng Thị Hương (sinh năm 1986, quê Vĩnh Phúc) nghỉ học rời quê lên Hà Nội làm ô sin cho 1 gia đình trẻ. Công việc chăm em bé và quán xuyến việc nhà từ 6h sáng đến 12h đêm đem lại cho Hương số tiền 150.000 đồng mỗi tháng. Với đồng lương bổng ít ỏi này, Hương mơ ước sẽ nuôi anh trai và em gái học xong, hỗ trợ tiền chữa bệnh cho mẹ.

Hương không ngờ, đây chỉ mới là chương Thứ nhất mở ra cuộc đời nhiều thăng trầm của mình. Sau này, cô còn có nhiều ước mơ lớn hơn thế nữa.

Chuyện chưa kể về cô gái Việt từng làm ô sin, ngủ gầm cầu thang trở thành thạc sĩ trên nước Úc - Ảnh 1.

Cô bé đem nhẻm, gầy gò năm nào không ngờ những ngã rẽ cuộc đời lại đưa mình đi xa thế!

Chuyện chưa kể về cô gái Việt từng làm ô sin, ngủ gầm cầu thang trở thành thạc sĩ trên nước Úc - Ảnh 2.

17 tuổi, Hương nghỉ công việc ôsin, đi học lại lớp 8 ở 1 trọng điểm giáo dục không ngừng nghỉ ở Hà Nội. Cô thuê được gầm cầu thang 1 khu ổ chuột vừa kê đủ cái giường gãy chân để ngủ. 2 giờ sáng Hương thức dậy thổi xôi. Sáng phân phối xôi, rồi đi lau nhà thuê, chiều đi phân phối phân phốih khoai, phân phốih ngô, tối học xong lại phân phối phân phốih đến nửa đêm. Việc quá nhiều nên mỗi ngày Hương chỉ vẻn vẹn 2 tiếng được ngủ.

Chuyện chưa kể về cô gái Việt từng làm ô sin, ngủ gầm cầu thang trở thành thạc sĩ trên nước Úc - Ảnh 3.

Sau chuỗi ngày làm đủ mọi nghề để được đi học bổ túc, Hương biết đến KOTO – 1 công ty xã hội phi lợi nhuận, chuyên đào tạo nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn cho trẻ các con phố phố.

Cô nộp đơn và được nhận vào và đây cũng là nơi một vàih tân cuộc đời cô và tạo nên Hương hôm nay. Sau 18 tháng học ở KOTO, Hương được làm ở khách sạn Inter Bentley Continental Hồ Tây, rồi quay về làm nhân viên KOTO có mong muốn được đồng hành có một vài trẻ em từng như Hương. Năm 2012, Hương lên các con phố du học Úc sau khi giành được 1 suất học bổng.

Khi đã trở thành 1 thạc sĩ trên đất Úc, Hương thầm biết ơn những ngày làm ô sin cho nhà chủ: “Có những sự khắc nghiệt khiến mình học hỏi được rất nhiều và trưởng thành rất nhanh. Đơn giản như việc chị từng sống có bà chủ nhà cực kì khó tính, làm gì cũng phải khiến cho thật tốt. Từ đây, chị cũng rèn giũa được mình.

Hoặc, kỹ năng nấu ăn hay niềm vui có ẩm thực, chị cũng được tôi luyện qua rất nhiều người chủ kỹ tính khác. Việc rửa 1 cái cốc thế nào là sạch hay cuốn nem như nào cho ngon, rửa cá thế nào cho không quá tanh… Tất cả những thứ đây, chị đều học được từ hồi đi làm ô sin. Nó cũng là thứ vốn liếng đáng quý của chị. Những bài học được tôi luyện trong hà khắc có mùi vị mặn chát nhưng lại là hành trang khiến mình vững bước vào đời”.

Khi hỏi Hương, giả dụ ngày đây chị không cố chấp giữ lấy cái khao khát học tập, thì hôm nay chị nghĩ mình đã ở đâu và như thế nào?

Chuyện chưa kể về cô gái Việt từng làm ô sin, ngủ gầm cầu thang trở thành thạc sĩ trên nước Úc - Ảnh 4.

Hương trầm ngâm 1 khi rồi đáp: “Cũng thật khó, chính mình chị cũng từng đặt câu hỏi bởi thế và chưa bao giờ có câu trả lời. Chị nghĩ, đây là 1 sự may mắn dựa trên nỗ lực và chữ duyên. Giống như chuyện ở nột vùng quê nghèo lại có 1 bé gái thích đọc sách như chị, hay bỗng dưng 1 ngày chị phải nghỉ học và lên đô thị kiếm sống. Nếu ngày đây mọi thứ không xảy ra theo một vàih tệ nhất thì chưa hẳn đã dẫn đến 1 cái kết đẹp. Mọi con lối đi đều khác nhau và đích đến cũng không hề giống nhau nên chúng ta chỉ biết tuân theo quy luật cuộc sống và nỗ lực hết mình mà thôi”.

Hương không nghĩ mình nhìn xa trông rộng hơn khách mua bè đồng trang lứa khi sớm nhận được giá trị của việc học để quyết tâm theo đuổi nó đến cùng, dẫu có đang là 1 cô bé ô sin đi chăng nữa.

Sự ham học hỏi đến có Hương rất môi trường xung quanh như một vàih mà những người trẻ thế hệ 8X say mê có những kiến thức mới, công trình nghiên cứu kỹ, kiếm thời cơ du học bằng chính sức của mình… Đó chính là nguồn cảm hứng giúp Hương tiếp tục nuôi dưỡng hoài bão học vấn, ngay cả khi đã đạt được 1 số thành quả nhất định.

Chuyện chưa kể về cô gái Việt từng làm ô sin, ngủ gầm cầu thang trở thành thạc sĩ trên nước Úc - Ảnh 5.

Ai nhìn vào cuộc sống của Hương cũng nghĩ cuộc đời cô dẫu gặp khó nhưng so ra có nhiều người khác vẫn “màu hồng” chán. Khó khổ khi đầu, khúc sau sướng như “cổ tích” thế này ai cũng chịu. Nhưng khách mua đừng tùy tiện phán xét người khác bằng những gì khách mua nhìn thấy. Ai cũng có những góc khuất mà đã là góc khuất thì không dễ gì nhìn thấy được.

Cuộc đời Hương không “cổ tích” lắm đâu! Có thể những gì Hương đạt được là mơ ước của nhiều người từng ở vào tình cảnh như cô. Nhưng đâu ai hiểu, để có những kết quả thành hình ấy là biết bao khó khổ, sự hi sinh vô hình mà chỉ có Hương biết.

Mới 31 tuổi đời song những thăng trầm mà Hương đi qua có lẽ đã gấp đôi người cùng trang lứa. Mỗi lần va vấp và gặp biến cố, cô gái nhỏ tự nói có mình “Hương ơi, thôi xong” nhưng chẳng biết lấy đâu ra động lực cô lại gượng đứng dậy bước tiếp.

Chuyện chưa kể về cô gái Việt từng làm ô sin, ngủ gầm cầu thang trở thành thạc sĩ trên nước Úc - Ảnh 6.

Có lần Hương bị hại ở Hà Nội, cô nghĩ mình không vượt qua được, nhưng rồi cũng qua. Đúng chiều 30 Tết năm 2008, Hương và anh trai bị tai nạn. Cô từng nghĩ đây là điều khủng khiếp nhất trong đời, nhưng rồi đâu lại vào đây. Ba tháng trước khi Hương bắt đầu chương trình học thạc sĩ ở Úc, anh trai đột ngột qua đời.

Khi ấy, mọi gặp khó về tài chính và nỗi tuyệt vọng vì mất đi người thân khiến cô gái nhỏ phát triển thành chênh vênh. Hương nghĩ mình sẽ gục ngã, nhưng rồi mọi chuyện cũng được xếp lại theo trật tự của nó, dù mọi thứ chẳng thể như trước nữa.

“Không phải chị mạnh mẽ đâu, chị cũng chỉ là cô gái thông thường, cũng yếu đuối nội khu và tỏ ra cứng rắn ngoại khu. Mỗi khi gặp khó chị nghĩ cứ ngồi đây mà buồn chán, dẫn tới trầm cảm thì ai lo cho mẹ và cháu chị? Từ đây, chị chuyển hóa nỗi buồn thành yêu thương, chị đọc sách của thầy Thích Nhất Hạnh nhiều hơn mỗi ngày, chị học thiền, tập thở, chị bắt đầu trồng những cây hoa. Mùa xuân sau đây, nó đã nở hoa. Cho đến tận bây giờ, năm nào chị cũng được ngắm hoa mình trồng đơm bông, từ những ngày chị vẫn ngồi đợi nắng.

Chị nghĩ nỗi buồn thì có thể vẫn còn đâu đây nhiều lắm, nhưng mình chọn một vàih đối mặt và chuyển hóa cảm xúc. Quan trọng hơn cả, mình hãy xem những điều kém may mắn xảy ra là chuyện tất yếu trong cuộc sống, ở đâu đây vẫn có nhiều người gặp phải tình cảnh giống như mình, chỉ là họ có nói ra hay không mà thôi”, Hương chia sẻ.

Chuyện chưa kể về cô gái Việt từng làm ô sin, ngủ gầm cầu thang trở thành thạc sĩ trên nước Úc - Ảnh 7.

Khi có thời cơ ra nước ngoài học tập, tiếp xúc có nhiều người, Hương mới có đủ điều kiện để so sánh những kiến thức cô học được từ trường lớp, trường đời có những lời mẹ dạy.

Chuyện chưa kể về cô gái Việt từng làm ô sin, ngủ gầm cầu thang trở thành thạc sĩ trên nước Úc - Ảnh 8.

Những lời mẹ dạy sau lũy tre làng là những bài học làm người giản dị, nhưng nó lại là hành trang quý theo Hương trên mỗi chặng các con phố dài. Mẹ bảo chị cứ lấy tâm làm cốt lõi, mọi cái sẽ dung hòa, chuyện thật to thì sẽ phát triển thành nhỏ và nhỏ thì có thể không còn.

Mẹ dạy Hương tính chịu đựng cao, khiêm nhường và làm việc chăm chỉ. Nhờ đức tính đây, cô bé 12 tuổi năm nào mới không bị “lạc các con phố” khi sống 1 mình ở Hà Nội nhiều cám dỗ. Lời răn dạy ấy cũng là thứ “vốn liếng” quý giá Hương có sang Úc để sống qua quãng thời gian sinh viên thú vị, nhiều thách thức và đầy trải nghiệm. Cuộc đời cho cô gái trẻ nhiều đòn đau hơn. Cô dần cảm thấy, không phải điều gì mẹ dạy cũng giống có ngoài đời. Tuy nhiên, ở khía cạnh nào đây nó vẫn có ý nghĩa rất lớn có mình.

Khi gặp người tốt, Hương thấy những bài học của mẹ thật đúng. Nhưng khi gặp người xấu, khi những chuyện không hay ở đời xảy đến có mình… cô vẫn còn những bài học của mẹ, những giá trị cốt lõi để dựa vào.

Hương có 1 kỷ niệm đáng nhớ thế này: “Khi sang Úc học đại học, chị sợ nhất môn Kinh tế. Giáo sư của chị cũng biết điều đây. Một lần, chị trả lời được hết câu hỏi của thầy, thầy hỏi ai dạy chị những điều này, chị nói hồi bé sống ở quê, mẹ chị làm bởi thế. Thầy bảo chị hãy gọi điện về nhà cảm ơn mẹ vì mẹ chị chính là nhà Kinh tế học hoàn hảo của chị. Bữa đây, chị tự hào lắm. Ai mà nghĩ những bài học giản dị của mẹ ra đời lại hữu ích vậy!”.

Chuyện chưa kể về cô gái Việt từng làm ô sin, ngủ gầm cầu thang trở thành thạc sĩ trên nước Úc - Ảnh 9.

Thỉnh thoảng vẫn có người đọc một vài bài viết về Hương rồi trêu cô là người “nổi tiếng”. Hương trêu lại “tai tiếng” thì có!

“Khi kể câu chuyện của mình, ngoài những lời khích lệ động viên, chị cũng nhận được không ít gạch đá. Với chị, gạch đá hay khen chê đều không quan trọng.

Một ngày đẹp trời, chị chọn lọc kể câu chuyện của mình và mặt chị xuất hiện dày đặc trên báo. Có người không hiểu thì sẽ cho là chuyện bịa hoặc kiểu “kể khổ”. Chị thì rất ngại việc phải kể những điều “con nhà nghèo vượt khó” vì nghèo thì Việt Nam mình thiếu gì, và một vài khách mua học giỏi hơn chị thì đảm bảo là cũng có rất nhiều.

Chuyện chưa kể về cô gái Việt từng làm ô sin, ngủ gầm cầu thang trở thành thạc sĩ trên nước Úc - Ảnh 10.

Nhưng chị kể ra câu chuyện của mình có mong muốn giúp ích phần nào cho những người trẻ để họ tìm thấy động lực khi lạc bước hay đứng giữa ngã ba các con phố không biết đi đâu, làm gì. Nhưng chị kể câu chuyện của mình không phải là muốn một vài khách mua phải giống như chị. Thế thì còn gì đặc thù!

Chị chỉ có 1 mong muốn dễ làm là chia sẻ từ những trải nghiệm thật nhất của mình sẽ giúp cho ai đây có thêm tài liệu về địa cầu ngoài kia. Các khách mua sẽ không ngồi ì 1 chỗ chờ thời cơ tới. Và quan trọng là để một vài khách mua biết yêu chính mình mình, sống vui vẻ và đầy nhiệt huyết, từ đây mới yêu được cùng đồng”, Hương nói.

Năm 2012, Hương xin được học bổng du học Úc. Cô chọn ngành Quản trị kinh doanh ở học viện Box Hill (Úc) vì muốn được thử sức 1 ngành mới.

Trong quá trình học tập, cô gái Việt có xuất phát điểm còn nhiều hạn chế nhận được nhiều giải thưởng lớn như “Sinh viên quốc tế hoàn hảo năm 2013 bang Victoria” và “Sinh viên quốc tế hoàn hảo của năm 2013” do Thủ hiến bang Victoria Denis Napthine trao tặng.

Tháng 6/ 2016, Hương 1 trong 61 người trẻ trên toàn địa cầu trúng tuyển vào chương trình học ngắn hạn của Massachusetts Institute of Technology – Mỹ cho chương trình “MIT Global Entrepreneurship Bootcamp”.

Cô và 250 khách mua trẻ trên địa cầu được chọn lọc cho chương trình UNCTAD Youth Forum in Nairobi, Kenya (Diễn đàn Trẻ của United Nation Conference on Trade and Development ở châu Phi).

Tháng 5 năm 2017, Hương là 1 trong 10 đại diện Việt Nam tham dự chương trình Lãnh Đạo Trẻ Việt Úc được tổ chức ở Sydney.

Sau khi tốt nghiệp học viện Box Hill, Hương đã lấy thêm bằng thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh và Đổi Mới ở trường Đại Học Công Nghệ Swinburne. Và làm Business Analyst cho 1 công ty IT có trụ sở ở Melbourne. Ngoài ra, cô còn phụ trách mảng “Nhà tài trợ học viên” của KOTO có vai trò là 1 tình nguyện viên trong suốt 5 năm sống ở Úc.

Đang có 1 cuộc sống tốt và công việc tốt ở xứ sở Kangaroo, Hương bỗng dưng chọn lọc trở về Việt Nam để làm việc toàn thời gian cho KOTO vì chị tin rằng những giá trị và đam mê của mình luôn thích hợp có KOTO nhất.

Hiện ở Hương đang là Trưởng Phòng Quan Hệ Và Đối Tác Quốc Tế cho KOTO Việt Nam, chuyên phụ trách mảng gây quỹ, sự kiện, nhà tài trợ và một vài làm việc đối ngoại.

Việt Nam sắp có thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử trị giá 713 triệu USD?

Theo Lê Ái

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *