Chuyện cuối tuần: Cho cá, cần câu, và cả kỹ năng câu cá vẫn là chưa đủ

Với người không biết nắm bắt cơ hội, thì dù quý khách cho họ cá, cần câu, và dạy cả kỹ năng câu cá nữa vẫn là chưa đủ!

Có rất nhiều nhân tố dẫn đến thành công, nó bao gồm cả cơ hội đến có quý khách, kỹ năng quý khách có, và quan trọng nhất, chính là thái độ của chính quý khách. Trên con mhững con phố dẫn tới thành công, cơ hội chỉ chiếm 10%, kỹ năng chiếm 20%, còn lại 70% là từ thái độ của chính quý khách.

Có 1 câu chuyện được chia sẻ như là 1 bài học trong cuộc sống – chuyện kể rằng, ở 1 làng chài nọ có 1 thanh niên đi câu cá. Trên mhững con phố về, đang xách giỏ cá trên tay, anh gặp 1 người ăn xin sắp chết đấyi. Thương tình, anh bắt mấy con to nhất trong giỏ cá của mình vừa đi câu về cho người ăn xin. Người ăn xin đã nướng cá ăn và thoát được cơn đấyi.

Vui vẻ, tiếp tục chặng mhững con phố về, gặp anh quý khách hàng xóm, anh vui miệng kể lại câu chuyện mình vừa làm. Anh quý khách hàng xóm lắc đầu bảo rằng anh làm bởi thế không chắc đã tốt. “Không chỉ cho cá, cậu nên cho người ăn xin cần câu để ông ta tự mình đi câu kiếm sống. Không tin, ngày mai cậu đi qua sẽ thấy người ăn xin đấy vẫn bị cơn đấyi hành hạ” – anh hàng xóm nói.

Bán tín phân phối nghi, ngày hôm sau anh thanh niên rủ anh quý khách hàng xóm cộng đi câu. Khi trở về, quả như lời anh hàng xóm nói, hai người gặp lại người ăn xin đang nằm lả bên vệ mhững con phố. Anh thanh niên lại cho người ăn xin cá và anh hàng xóm cho người ăn xin cần câu.

Cả hai trở về trong tâm trạng vui vẻ. Trên mhững con phố về hai người gặp 1 anh quý khách khác cộng xóm. Cả hai hào hứng kể lại câu chuyện trên cho anh hàng xóm này nghe. Anh hàng xóm này lắc đầu nói: “Các cậu làm vậy chưa ổn. Cho cần câu rồi, nếu không chỉ cho ông ta mhữngh câu thì ông ta câu thế nào được cá. Ngày mai trở lại mhững cậu sẽ thấy người ăn xin vẫn bị đấyi”.

Ngày hôm sau cả ba người cộng đi câu. Khi trở về, quả như lời anh hàng xóm nói, ba người gặp lại người ăn xin đang nằm quắp chiếc cần câu đấyi lả bên vệ mhững con phố. Anh thanh niên lại cho người ăn xin cá và anh hàng xóm sửa lại cần câu, anh quý khách hàng xóm mới giảng giải tỉ mỉ biện pháp câu cá, từ mắc mồi câu đến biện pháp câu từng loại cá…

Nếu người khác cho quý khách 1 cơ hội, hãy nắm lấy và định hướng nó thành sự nghiệp của mình. Đừng nghĩ rằng người ta cho quý khách cá, thì nghĩa vụ thứ hai sẽ là trao nốt cần câu cho quý khách. Hay, khi quý khách đã được nhận cần câu, hãy tự thân vận động tìm ra mhữngh câu cá, để không phải chết đấyi bên chiếc cần câu và bên cạnh là biển cả.

Tiếp tục câu chuyện của 3 chàng trai tốt bụng, họ ra về trong tâm trạng đầy hưng phấn, tin chắc từ nay người ăn xin sẽ không sợ đấyi nữa. Trên mhững con phố về, đang bàn luận rôm rả thì cả 3 gặp lão ngư ông trong làng. Nghe thấy cả 3 hào hứng nói chuyện, lão ngư đứng lại, hỏi chuyện 3 chàng trai 1 mhữngh cặn kẽ.

Nghe xong, lão ngư ngẫm nghĩ 1 lát rồi lắc đầu nghi hoặc: “Các cậu đã làm đúng, thế nhưng lão nghĩ chưa đủ. Lão chỉ sợ thiếu 1 điều có lẽ còn quang trọng hơn. Các cậu cho người ăn xin công cụ, kỹ năng, biện pháp, tôi tin người ăn xin này vẫn đấyi!”.

Thấy ba thanh niên ngơ ngác, lão ngư lên tiếng giải đáp:

-Thứ nhất người ăn xin làm nghề này nhiều năm, nó đã ngấm vào máu của ông ta, và đấy là thói quen của ông ta. Ông ta không có khái niệm tự đi kiếm miếng cơm manh áo, chỉ tâm niệm làm sao xin được miếng ăn mà thôi. Vì vậy trước tiên mhững cậu cần giúp ông ta định hình lại suy nghĩ.

-Thứ hai như mhững cậu đã biết, không phải cứ thả mồi xuống là đã có cá. Đôi khi phải kiễn nhẫn câu cả tiếng, cả buổi…có khi cả ngày không được con nào. Do vậy mhững cậu cần chỉ ông ta biết về bài học kiên nhẫn.

-Thứ ba có 1 nhân tố cực kỳ quan trọng, đấy chính là niềm tin. Lão đã từng hỏi chuyện ông già ăn xin ấy rằng: Sao lão còn sức lực dồi dào, sao không học 1 nghề gì đấy để kiếm sống hoặc có thể đi câu cộng tôi?. Và ông ta đã trả lời là: “Tôi không theo ông được, tôi sinh ra đã có phận ăn xin rồi, từ đời cha mẹ đã làm nghề này, số tôi khổ sẵn rồi, tôi không làm được cái gì nên hồn cả!”. Do vậy cái mà người ăn xin thiếu không phải là công cụ, kỹ năng hay biện pháp mà ông ta thiếu thái độ đúng đắn!

Cả ba nghi hoặc, chưa thực sự tin lời của lão ngư, nhưng để kiểm tra, ngày hôm sau nữa, ba thanh niên cộng rủ lão ngư đi câu. Không ngờ rằng, trên mhững con phố về nhà, cả bốn người gặp người ăn xin nọ vẫn đang ngồi bên vệ mhững con phố đấyi lả xin ăn.

Cả 3 chàng trai hy vọng lão ngư có thể dùng bí kíp của mình dạy lại ông lão ăn xin. Tuy nhiên, lão ngư chần chừ: “Thái độ là phải đào luyện không ngừng nghỉ nhờ sự định hướng, tác động của xung quanh, chẳng thể ngày 1 ngày hai mà có được…”.

———————————————-

Có 3 thành tố quan trọng để hướng tới thành công bao gồm cơ hội, kỹ năng và thái độ. Hãy xem vai trò từng nhân tố, có sự đầu tư hợp lý để phát huy tối đa năng lực chính mình để thành công.

Cơ hội không đến 2 lần, do vậy, cần nắm bắt ngay cơ hội mỗi khi cơ hội đến. Thậm chí, nếu không thấy cơ hội gõ cửa nhà quý khách, chắc là do chưa có cửa, hãy tức thì tạo ra cánh cửa để cơ hội có thể đến gõ. Trong kinh doanh cũng vậy, đừng bao giờ nghĩ mọi thứ sẽ tự đến.

Không ít người dù trong gặp khó vẫn luôn tìm thấy cơ hội cho mình, nhưng cũng không ít người khi cơ hội đến, họ lại chần chừ, rồi bỏ qua vì ngại gian khổ. Có người vượt qua gặp khó bằng thái độ lạc quan, lại có người chao đảo bởi những ý nghĩ tiêu cực. Bởi vậy, không quá khi nói rằng “Thái độ đấyng vai trò chọn lọc chuyện thành – bại của mỗi người”.

Khác biệt giữa 1 thách thức và 1 cơ hội chỉ nằm ở thái độ của quý khách. Khi niềm tin của quý khách lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ biến thành cơ hội của quý khách. Chúng ta thường quên mất chính mình mình có lợi thế gì, thường không định vị được chính mình và địa điểm mình đang đứng.

———————————————-

Cũng giống như chuyện 1 chiếc dây thừng nhỏ có thể “xích” 1 chú voi lớn lao vậy. Để thuần hóa những chú voi, ngay từ khi những chú voi còn nhỏ, những người dạy voi đã dùng những dây xích rất lớn để xích chân voi con lại. Các chú voi dù gắng sức đến đâu cũng chẳng thể dứt chân khỏi sợi dây xích khổng lồ để thoát ra.

Sợi dây xích sẽ càng đảm bảo hơn khi chú voi lớn hơn 1 tí. Nhưng không lâu sau đấy, sợi xích sẽ nhỏ dần, và có thể thay thế bằng 1 sợi dây thừng nhỏ khi chú voi đủ lớn. Tại sao ư? Bởi trong tâm trí chú voi, ngay từ bé, chú đã xác định rằng dù có vùng vẫy đến đâu cũng chẳng thể thoát khỏi sợi dây xích.

Do vậy, cả đời sau này, chú sẽ không bao giờ còn gắng sức để thoát khỏi sợi xích nơi chân nữa, dù đấy chỉ là sợi dây thừng nhỏ. Con người cũng vậy, có những lức tâm trí luôn nghĩ rằng: Cái đấy là quá sức mình để rồi không dám, ngay cả thử. Và chính quý khách đã bị thua từ trong tâm trí quý khách.

Đừng sợ rằng quý khách không biết 1 cái gì đấy. Hãy sợ rằng quý khách không chịu nghiên cứu về nó. Bạn không mất gì khi gắng sức nhưng lại được mọi thứ nếu thành công. Vậy thì hãy gắng sức bằng mọi giá. HÃY LÀM NGAY!

Theo Minh Giám

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *