Chuyện cuối tuần: Chuyện bán chó con của tiệm bán thú cưng

Đông khách – nghĩa là quý khách có thể phân phối được rất nhiều thứ.

Câu chuyện tuần này không giống những tuần khác. Đây chỉ là 1 ví dụ sinh động để nói về 1 biện pháp phân phối hàng rất hiệu quả. Trước hết, mời quý khách đọc qua mẩu chuyện nhỏ về 1 chú chó nhỏ đã.

Một sáng cuối tuần Paula cộng cậu con trai nhỏ Jack mới 6 tuổi đi dạo ngang qua tiệm phân phối thú cưng. Cậu bé vô tình nhìn thấy 1 chú chó nhỏ qua ô cửa kính. Jack vô cộng thích thú, đứng lại dán mắt vào tủ kính để ngắm nhìn chú chó nhỏ, quyết không chịu đi. Như bao cậu bé khác, chú thuyết phục mẹ mua chú chó về nuôi.

Paula cũng rất thích chú chó đáng yêu này, nhưng cô cũng đã thấy giá phân phối chú chó khá cao, và quan trọng là ngôi nhà của cô không quá rộng lớn để nuôi thêm chú chó.

Trong khi Paula đang cố thuyết phục cậu con trai rời đi, thì người chủ cửa hàng nghe thấy cuộc trò chuyện của 2 mẹ con. Ông yêu cầu 1 biện pháp: sẽ cho cậu bé mượn chú chó trong vòng 1 tuần, nếu không thích thì có thể trả lại. Paula đã bị chủ cửa hàng và Jack thuyết phục, đấyn nhận mượn chú chó đem về nhà.

Suốt 1 tuần có thêm chú chó nhỏ, ngôi nhà phát triển thành rộn ràng hẳn lên. Cậu bé cũng phát triển thành hoạt bát và có trách nhiệm hơn. Cậu chăm chó, chơi có chó và tự giác dọn dẹp đồ chơi mỗi khi chơi xong. Nhờ vậy mà Paula có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn có công việc nhà.

Một tuần trôi qua, ông chủ cửa hàng thú cưng gọi điện cho Paula để xác nhận liệu 2 mẹ con sẽ giữ chú chó lại hay trả lại cửa hàng. Và dĩ nhiên, câu trả lời đã được dự báo trước, cô không nỡ trả lại chú chó đã gắn bó có cả nhà suốt 1 tuần qua. Cuối cộng Paula chọn lọc giữ chú chó nhỏ và chi trả tiền.

Hai mẹ con Paula không phải là những người Thứ nhất được mượn thú cưng ở cửa hàng này. Đây là kịch bản mà họ đã nhiều lần tiến hành và thành công. Kịch bản này trong marketing còn có tên gọi là sampling.


Trong khoa học, biện pháp sampling còn gọi là biện pháp điều tra chọn mẫu/ biện pháp lấy mẫu. Trong kinh doanh, biện pháp sampling là hình thức phát mẫu thử, để quý khách trải nghiệm sản phẩm, tự cảm nhận và tự cân nhắc khi chọn lọc mua hàng.

Đơn giản hơn, khi quý khách bước chân vào trọng điểm thương mại hay những điểm trưng bày sản phẩm…quý khách thường được tặng mhững sản phẩm nhỏ như kem đánh răng, gói trà, miếng phân phốih, ly nước, hay thậm chí cả ly rượu….và chắc chắn quý khách sẽ rất muốn được dùng thử ngay.

Thông thường, khi được thử trực tiếp sản phẩm, được trải nghiệm và cảm nhận, quý khách sễ đưa ra ngay chọn lọc mua hàng hoặc có ý cất nhắc sẽ mua tới sản phẩm này khi cần.

Sampling hay phát mẫu thử là 1 hình thức marketing có lại trải nghiệm tốt cho người tiêu dùng vì họ được dùng thử sản phẩm để cảm nhận và tự cân nhắc chọn lọc mua hàng. Sampling còn có 2 thuật ngữ thông dụng là phát Door to door phát Face to face, trong đấy Door to door là đưa mẫu thử đến tận từng nhà, còn Face to face là hình thức phát mẫu thử ở những nơi cố định như trọng điểm thương mại, trường học, điểm trình làng sản phẩm…

Phát Door to door đòi hỏi khả năng quản lý nhân sự và quản lý quy trình tốt để chắc chắn mẫu sản phẩm đến được từng nhà, và đặc trưng đến đúng người. Chẳng hạn trong 1 gia đình, người phụ nữ là người chọn lọc mua dầu gội cho gia đình, nhưng nếu phát ở nhà, người nhận có thể là người chồng, người con hay ông bà già, và cuối cộng nó không tiếp cận được đúng người ra chọn lọc.

Do vậy phát Door to Door thường tiến hành cho những sản phẩm khó đi lại để trả lại (như nệm giường…), những sản phẩm khi dùng thử dễ để lại dấu vết và đặc trưng, sau khi dùng thử sản phẩm đấy sẽ gắn chặt tình cảm, niềm thích thú có người dùng…

Rất nhiều công ty phân phối nệm đã dùng biện pháp này để phân phối hàng. Họ cho quý khách dùng thử, cảm nhận sự êm ái của tấm nệm, và đặc trưng, khi dùng, quý khách dễ dây mhững vết bẩn trên nệm nên tâm lý chung là ngại trả lại, và đấy cũng là sản phẩm khó đi lại, lại đang sẵn có nhu cầu mua nên đa số quý khách sau khi dùng thử sẽ chọn lọc mua luôn sản phẩm.


Một câu chuyện về phát mẫu thử rất táo bạo và thành công liên quan đến nhà đầu tư đại tài Warren Bufett.

Ông Warren Bufett từng tiết lộ trong 1 cuộc phỏng vấn rằng ông có dao động 20 bộ vest, toàn bộ đều là đồ may đo từ 1 công ty Trung Quốc có tên Dalian Dayang Trands. Và mọi chuyện bắt đầu từ 1 “chiêu” tiếp cận quý khách rất táo bạo của nhà sáng lập Li Guilian.

Một lần, mhữngh đấy rất nhiều năm, khi đấy ông còn chưa biết đến và chưa hề gặp mặt bà Li Guilian, ông có buổi hẹn ở 1 khách sạn ở Trung Quốc. Ngay khi đến khách sạn, có 2 người đàn ông vào phòng của ông và bắt đầu rút thước ra đo kích thước cơ thể ông. Đang chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì 1 người đưa ông quyển sổ in mhững mẫu vest và nói “Xin hãy chọn 1 chiếc, bà Li muốn tặng ông”. Mặc dù không biết bà Li là ai nhưng ông vẫn chỉ vào 1 mẫu.

Bà Li bắt đầu gửi vest cho ông. Tính ra ông có dao động 20 bộ vest do bà Li may.

Mãi đến mấy năm sau ông mới có dịp gặp mặt bà Li khi ông đến khai trương 1 nhà máy kim loại ở Trung Quốc do ông mua lại, và từ sau đấy ông đã luôn mời bà Li đến dự họp ở nhà máy đấy hàng năm.

“Nghệ thuật của bà Li rõ ràng rất mạnh bạo, nhưng nó đã phát huy tác dụng”, ông nói. Cách tiếp cận của bà Li rất táo bạo, nhưng đấy cũng là 1 hình thức phát mẫu thử sampling – nhưng người được tiếp cận lại là người có khả năng quảng bá, tạo danh tiếng cho sản phẩm.

Kể từ khi nhận được bộ vest Thứ nhất, ông liên tục ca ngợi bà Li, ca ngợi biện pháp quảng cáo hoàn hảo nhất mà Dalian Dayang Trands có được.

Ông kể lại rằng bà Li nhất quyết không nhận tiền mua vest. Công ty của bà cũng may vest cho tỷ phú Bill Gates.

Từ 1 công ty chuyên may áo cho nông dân, Dalian Dayang Trands đã trở thành 1 công ty chuyên phục vụ mhững tỷ phú.


Phương pháp Face to face được tiến hành rộng rãi hơn. Phương pháp này có thể thực hiện ngay ở mhững trọng điểm thương mại, điểm phân phối hàng, điểm trình làng sản phẩm…và có thể là mhững điểm có đông người tụ tập. Ta đặc trưng thường thấy mhững loại nước uống, mhững loại phân phốih, hay thậm chí mhững sản phẩm gia dụng được phát theo biện pháp này rất nhiều nơi.

Với việc cung cấp sản phẩm dùng thử miễn phí, công ty sẽ thuận tiện thuyết phục quý khách “tiết kiệm kinh phí”. Nhiều quý khách luôn giữ thói quen quay lại cửa hàng để tìm mua hàng vì họ từng thử sản phẩm và mua ở đấy – những lần mua thứ hai nhiều khi chỉ là theo thói quen.

Nhiều cửa hàng phân phối đồ ăn, phân phốih kẹo thường tiến hành biện pháp này, và có người nhiều khi chỉ ghé qua để thử nghiệm món mới mà không hề mua, nhưng, đến khi cần mua chắc chắn đấy sẽ là điểm đến được chọn lọc.

Trong lần mua đồ ở 1 cửa hàng mhữngh nhà không xa, bà Paula phát hiện giá của loại ngũ cốc mà bà yêu thích rẻ hơn nhiều so có chỗ vẫn thường mua, nhờ vào mẫu sample phát trước cửa. “Chỉ nhờ kết hợp mhững mẫu sample vào kế hoạch marketing mà cửa hàng đã thu được hàng trăm đô mỗi tháng từ số ngũ cốc bà mua cho gia đình”.

Có những cửa hàng còn nghĩ mhữngh tặng miễn phí 1 ly sinh tố cho mhững quý khách đang đợi phục vụ bữa sáng/trưa ở đấy. Bọn trẻ luôn rất thích điều này và vì vậy cửa hàng luôn đông khách. Đông khách – nghĩa là quý khách có thể phân phối được rất nhiều thứ, bao gồm cả những mặt hàng không có sample.

Thời đại công nghệ tài liệu, đến cả mhững phần mềm vẫn được mhững nhà sáng lập cho dùng thử. Thời gian dùng thử thường từ 1 tuần đến cả tháng. Và khi người dùng bắt đầu quen có mhững áp dụng, tiện ích của phần mềm, cũng là khi thời gian dùng thử kết thúc. Phần lớn trong số đấy sẽ đấyn nhận bỏ tiền ra để mua gói sản phầm vừa dùng…

Từ mấy năm nay, Thế Giới Di Động đã tiến hành chính sách phân phối hàng cho quý khách dùng thử sản phẩm trong vòng 1 tháng, nếu có trục trặc về lỗi kỹ thuật sẽ được đổi máy mới (miễn phí). Nếu máy không trục trặc, nhưng nếu không thích, quý khách cũng có thể trả lại (dĩ nhiên là có tính phí). Ngoài ra, có những chương trình dùng thử miễn phí 30 ngày đối có 1 số loại phụ kiện, đổi mới mhững sản phẩm trong suốt thời gian bảo dưỡng…

Các chuyên gia cho rằng, người tiêu dùng hào hứng có việc thử sản phẩm mới đã tạo ra nhiều thời cơ cho công ty nhưng đấy cũng là thách thức lớn khi yêu cầu sản phẩm của quý khách phải có chất lượng tốt, dịch vụ tốt và quan trọng nhất quý khách phải đánh trúng tâm lý quý khách, chọn đúng thời điểm và vị trí để tổ chức sampling.

Theo Minh Giám

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *