Chuyện cuối tuần: Đừng cố vẽ nên chướng ngại vật khi có thể giải quyết công việc một cách đơn giản

Người khăng khăng muốn thấy rõ mọi thứ trước khi chọn lọc sẽ chẳng bao giờ chọn lọc.

Một ngày nọ, 1 doanh nhân giàu có đã mua được 1 viên kim cương khổng lồ ở Nam Phi, kích cỡ của nó bằng lòng đỏ trứng gà. Rất vui vẻ, ông có ngay viên kim cương về trưng bày như 1 báu vật.

Một lần khi có viên kim cương ra ngắm dưới ánh đèn, ông vô tình phát hiện ra 1 vết nứt nội khu viên đá quý.

Ông liền đưa viên kim cương cho thợ kim hoàn xem có hy vọng được giải đáp sẽ làm gì có cái vết nứt đó. Ông thợ lắc đầu và nói:

– Viên kim cương này có thể chia ra làm 2 phần theo vết nứt, và mỗi phần sẽ đắt hơn chính viên to này. Nhưng vấn đề là chỉ cần 1 nhát đập bất cẩn ta có thể sẽ làm vỡ viên đá quý kỳ diệu này, biến nó thành những cục đá sứt mẻ. Những viên kim cương ta nhận được sẽ rẻ hơn viên to này rất nhiều, và có thể sẽ chẳng có giá trị gì. Tôi sẽ không liều mà nhận làm việc này đâu.

Vị doanh nhân tiếp tục đưa viên kim cương đến những người thợ kim hoàn giỏi ở mhững nước khác nhau nhưng cũng đều nhận được cái lắc đầu có lời đánh giá tương tự.

Một lần nọ, ông được 1 người mách bảo về 1 người thợ kim hoàn có bàn tay vàng ở Amsterdam. Và doanh nhân này ngay lập tức bay đến Amsterdam để tìm người thợ đó.

Ông thợ ngắm nghía viên đá quý có vẻ mặt thích thú, và bắt đầu cảnh báo về những nguy cơ có thể xảy ra. Ngắt lời ông thợ, doanh nhân nói rằng “tôi đã nghe về câu chuyện này quá nhiều rồi”.

Ông thợ hưởng ứng giúp và ra giá dịch vụ – ông chủ viên kim cương hưởng ứng.

Người thợ kim hoàn liền quay ra sau gọi cậu học nghề trẻ tuổi đang chăm chú công việc của mình.

Cầm lấy viên kim cương từ sư phụ, cậu dùng búa đập 1 nhát dứt khoát, chia viên đá quý ra làm đôi mà không chút rụt rè, rồi đưa cho ông thợ. Doanh nhân quá đỗi bất ngờ hỏi:

– Cậu bé đó làm chỗ ông lâu chưa?

– Mới có 3 ngày. Nó vẫn chưa biết giá trị của viên đá quý này, bởi thế tay nó không run và rất dứt khoát.

Bài học rút ra là: Hãy xem toàn bộ những việc gặp khó trong cuộc sống đều có thể giải quyết được tiện dụng và đừng vẽ cho mình những chướng ngại vật làm khách mua chẳng thể vượt qua. Đôi khi những chọn lọc nhỏ cũng có thể mhữngh tân cả cuộc đời

Trong công việc, có đôi khi hãy đừng quá nghiêm trọng hóa vấn đề. Bạn càng tìm kiếm sự bảo đảm, khách mua càng ít có nó. Nhưng khách mua càng tìm kiếm thời cơ, khách mua càng có thể đạt được sự bảo đảm mà mình muốn.


Nói đến kim cương, lần lại lịch sử để thấy vì nguyên nhân gì mà kim cương lại đắt giá đến vậy mặc dù nó không phải là mặt hàng khan hiếm?

Nam Phi được xem là đất nước có trữ lượng kim cương lớn nhất địa cầu, người dân nơi đó từng rất tiện dụng để có được những viên kim cương đẹp

Năm 1870, những mỏ kim cương khổng lồ ở Nam Phi được phát hiện. Ngay sau đó, mhững nhà tài phiệt Anh Quốc nắm giữ mhững mỏ này cảm thấy rằng nếu cứ để mặc sức khai thác thì phân khúc kim cương sẽ bão hòa. Năm 1888, họ thành lập liên doanh De Beers nhằm có và kiểm soát độc quyền tuyệt đối tình hình chuyển nhượng kim cương trên địa cầu cả về cung lẫn cầu.

Để làm được thế, họ đã thu gom gần hết hàng và chỉ phân phối ra theo chiến lược nhằm khống chế giá. Chiến lược của De Beers có khi khiến liên doanh này đứng trước nguy cơ phá sản, thị phần của De Beers giảm sút.

Giá kim cương những năm đầu thập kỷ 1930 rất rẻ do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng thừa và những dư âm từ thế chiến thứ nhất. Để khôi phục lại mức giá cho ngành kinh doanh độc quyền nhóm này, De Beers đã áp dụng 1 trong những chiến dịch marketing thành công nhất mọi thời đại.

De Beers chọn N.W. Ayer làm đối tác quảng cáo. Và để khiến cho cả những nhóm lương khác nhau cộng quan tâm đến kim cương, Ayer đã gắn cảm xúc con người vào kim cương. Slogan Thứ nhất trong chiến dịch này có tên “Diamonds are forever” – kim cương là vĩnh cửu. Slogan này nhằm đánh vào tâm lý con người luôn mong muốn mọi thứ trường tồn vĩnh cửu, nhất là cho những đôi lứa yêu nhau.

Nhờ chiến dịch quảng cáo dễ làm mà thần kỳ này, kim cương đã phát triển thành đắt giá, là hàng xa xỉ mà mỗi chàng trai đều mong mua được để tặng nửa kia của mình. De Beers đã nhờ chiến dịch này mà từng bước khống chế nguồn cung – cầu theo ý, đẩy giá kim cương lên cao.

Câu chuyện về kim cương và De Beer còn dài, tuy nhiên, đó cũng là bài học kinh doanh cho mọi người. Đơn giản hóa mọi thứ, hay gắn cảm xúc vào sự vật là những xu hướng phân phối hàng luôn tạo ra hiệu quả cao.

Mỗi người chơi phải hưởng ứng những quân bài mà cuộc đời chia cho mình, nhưng 1 khi chúng đã vào tay, anh ta phải chọn lọc chơi bài như thế nào để thắng.

Theo Phương Chi

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *