Chuyện cuối tuần: Nguyên tắc “chỉ trăm bước nữa là tới đích” hay “làm thế nào để ăn thịt một con voi”

Bốn bước dẫn tới thành tựu: Lên kế hoạch có mục đích; dự tính chuyên tâm; áp dụng tích cực; theo đuổi bền bỉ.

Có đôi khi, chặng các con phố quá dài tới mục tiêu khiến KH nản chí, nhưng KH hãy lưu ý quy tắc: chỉ trăm bước nữa là tới đích.

Câu chuyện bắt đầu từ 1 anh thanh niên và vị doanh nhân già. Một ngày nọ, 1 thanh niên trẻ đang lang thang trong công viên nhỏ có vẻ chán nản của 1 anh chàng thất nghiệp vừa trượt buổi phỏng vấn xin việc.

Đang lang thang, anh nhận ra phía trước có bóng người quen quen, là 1 bác cộng quê, hiện là 1 doanh nhân ở đô thị này. Ông già đột ngột quay lại, cũng nhận ra anh.

Hai bác cháu đang tíu tít hỏi thăm nhau giữa đất khách quê người, đến khi hỏi về công việc, thấy anh chàng lúng túng bác chợt hiểu ra.

-Theo tôi về khách sạn ở góc các con phố Broadway nhé, chúng ta vừa tản bộ vừa nói chuyện.

Lúc đó đã qua trưa, trời khá oi bức, và anh chàng đã lang thang ở công viên đó hàng tiếng đồng hồ. Anh chàng e ngại hỏi lại:

-“Nhưng bác à, từ đó tới đó năm, sáu cây số cơ mà. Làm sao tản bộ được?”

Ông ngắt lời:

-Bình tĩnh nào, chưa đầy cây số thôi.

-Chưa đầy cây số? anh ngạc nhiên hỏi lại

-“Thì thế chứ sao”, ông khẳng định. “Tôi không tới khách sạn, hẳn nhiên. Là tôi có cậu tới trọng điểm thương mại ở đại lộ số 6 đằng kia.

Vẻ khó hiểu, nhưng anh thanh niên vẫn đi theo ông. Một lát, 2 bác cháu đã tới được trọng điểm thương mại. Không vào trong, mà đứng ngay góc, bác ra mắt về lịch sử tòa nhà liên quan tới 1 doanh nhân nổi tiếng.

Rồi 2 bác cháu lại tiếp tục đi, ông vui vẻ bảo: “Bây giờ chỉ còn hơn cây số nữa”.

Chàng thanh niên gật đầu vâng dạ và tiếp tục đồng hành cộng ông già. Không lâu sau 2 bác cháu đã tới Carnegie Hall. Dừng lại ở đó, ông nói vẻ háo hức: Ông thích nhìn vẻ mặt của những người mua vé vào nghe hòa nhạc, nhưng chính mình ông lại không thích nghe hòa nhạc.

Dừng lại mấy phút, ông già lại tiếp tục đi, vừa đi vừa bảo:

-Nhanh lên, còn 800m nữa là tới Công viên Trung tâm rồi, ở đó có 1 con đười ươi vui vẻ, thân thiện lắm.

Cả 2 lại tiếp tục hành trình, dừng lại thăm chú đười ươi vui vẻ, rồi lại lên các con phố, cách đó hơn 1 cây số, là tiệm tạp hóa nhỏ. Ông già bảo, ở đó luôn có loại dưa leo rất tươi ngon. Tuy nhiên, đến đó, ông chỉ nhìn ngắm dưa leo 1 khi rồi lại tiếp tục đi, vừa đi vừa giải đáp: Bác sỹ bảo ta không được phép ăn dưa leo.

Mới đi chưa lâu, cả 2 lại dừng tiếp ở góc các con phố số 90 chỉ để “ngắm trạm xe điện mới sơn lại” – ông bảo ông không thích màu sơn mới này như vẻ cũ kỹ bấy lâu nay”.

Vừa qua góc rẽ trạm xe điện, ông chỉ góc các con phố xa xa phía trước và bảo: “Kia là các con phố Broadway và ngay đầu các con phố là khách sạn tôi ở. Nó đâu có xa phải không. Đi thôi, chúng ta cần 1 bữa tối ngon lành”

Sau cuốc tản bộ hơn 6 cây số, ông nghiêm giọng quay sang tôi: “Cậu thấy lần tản bộ này thế nào? Hy vọng cậu không bao giờ quên nó. Đừng bao giờ lo lắng vì đích còn xa. Chỉ cần nghĩ tới cái gì ở cách ta 1 trăm bước thôi, thì dù có xa mấy chúng ta cũng thấy rất gần”.

———————

Có đôi khi, chặng các con phố quá dài tới mục tiêu khiến KH nản chí, nhưng KH hãy lưu ý quy tắc: chỉ trăm bước nữa là tới đích.

Trong công việc, nếu biết chia nhỏ 1 cách hợp lý để làm việc thì sẽ tiện dụng đi đến thành công hơn. Một trong những qui định được áp dụng nhiều là “chia nhỏ GĐ, tạo đà lớn”.

Một dự án lớn, nếu chia nhỏ theo từng hạng mục hợp lý, công đoạn đã đi vào hoạt động sẽ nhanh hơn rất nhiều. Bởi càng sớm nhận được phản hồi rằng mình đang đi đúng hướng thì KH càng sớm nhận ra mình đã đúng khi định hướng lối đi này.

Đối có những khối công việc đồ sộ chẳng thể chia nhỏ để làm, hãy đặt mốc chia nhỏ cho dao động thời gian. Ví dụ, KH cần đánh máy 1 văn bản 1.000 trang, thay vì đo công đoạn theo từng chương từng phần, KH có thể đo công đoạn qua mỗi dao động 15 phút – và KH sẽ thực sự nhận ra hứng thú có công việc hơn nhiều nhờ việc không ngừng nghỉ được kiểm tra công đoạn của mình.

Trong cuốn Eat That Frog- 21 Great Ways to Stop Procrastinating and Get More Done in Less time (Ăn ngay con ếch đó – 21 qui định tránh đình trệ và đã đi vào hoạt động nhiều việc trong thời gian ngắn nhất), tác giả Brian Tracy, Chủ tịch doanh nghiệp Brian Tracy international và cũng là 1 diễn giả nổi tiếng, cũng cho rằng “thực hiện công việc theo từng bước” là 1 trong những qui định thành công.

Brian Tracy cho rằng, để thực hiện những công việc lớn, những mục tiêu cao, cần chia những công việc lớn thành nhiều bước nhỏ, và kên kế hoạch để thực hiện từng bước. Lần lượt đã đi vào hoạt động từng bước nhỏ này, chúng ta sẽ đạt được công việc lớn, đã đi vào hoạt động mục tiêu cao.

Brian Tracy cũng cho rằng cần chia nhỏ công việc. Ông viết rằng, làm thế nào để ăn hết 1 con voi? Câu trả lời là chúng ta cần ăn từng miếng 1. Và công việc cũng vậy, phải biết cách chia nhỏ để đã đi vào hoạt động. Đây cũng là qui định thức 18 trong 21 qui định ông đặt ra.

Brian Tracy cũng cho rằng, cần thực hiện những công việc gặp khó trước nhất có 7 qui định sắp xếp công việc:

1/ Vào cuối ngày, lập danh sách toàn bộ mọi thứ phải làm vào ngày hôm sau.

2/ Phân chia công việc theo sự phối hợp của biện pháp ABCDE và quy luật 80/20.

3/ Hãy chọn công việc A1 – con ếch lớn nhất, xấu nhất – để áp dụng xử lý.

4/ Xem lại danh sách công việc bằng cách sử dụng biện pháp ABCDE kết hợp có quy luật 80/20.

5/ Chuẩn bị toàn bộ mọi thứ cần thiết để bắt đầu và đã đi vào hoạt động nhiệm vụ.

6/ Chuẩn bị khu vực làm việc cho công việc A1.

7/ Tập thói quen thức dậy, sẵn sàng và bắt đầu công việc mà không bị gián đoạn bởi nhân tố nào khác.

Và chúng ta cần phân bổ thời gian, công sức và nhân lực cho từng hạng mục để có kết quả tốt nhất.

Có những việc nhìn thiết kế ngoại thất thì tưởng chừng như là khó nên chúng ta thường rút lui ngay từ phút Thứ nhất mà không hề cân nhắc. Nhưng đôi khi chúng ta cũng nên mạo hiểm 1 lần vì nếu không vượt chướng ngại vật thì làm sao biết khả năng của mình đến đâu, và làm sao về đích như ước mơ của mình.

Theo Phương Chi

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *