Chuyện động trời ít ai biết: Microsoft từng cứu Apple thoát phá sản

Giới công nghệ vẫn râm ran những tin đồn về tình khách hàng đầy tranh đua giữa Steve Jobs và Bill Gates. Giây phút kịch tính nhất của mối quan hệ này xảy ra một vàih đây 20 năm. Vào tháng 8/1997, ông Gates đã ra tay nghĩa hiệp, cứu rỗi Apple đang trên bờ vực phá sản vào thời điểm đây.

Chuyện động trời ít ai biết: Microsoft từng cứu Apple thoát phá sản - Ảnh 1.

“Bill, cảm ơn anh. Thế giới hiện là nơi tốt đẹp hơn”, ông Jobs đã tuyên bố bởi thế sau khi “ông trùm” Microsoft chấp nhận đầu tư 150 triệu USD vào Apple.

Vào thời điểm đây, câu nói của CEO Apple đã được trích dẫn trên trang bìa của tạp chí Time và vừa được tái nhắc trong 1 thông điệp trên Twitter của trường dạy mã hóa Code Academy.

Hành động nghĩa hiệp bất ngờ của lãnh đạo Microsoft đã gây sốc cho cả giới công nghệ và cộng đồng công ty. “Ngay cả trong địa cầu ảo, giây phút đây chỉ có thể được mô tả là siêu thực”, tờ New York Times bình luận.

Chuyện động trời ít ai biết: Microsoft từng cứu Apple thoát phá sản - Ảnh 2.

Steve Jobs (trái) và Bill Gates ở buổi tọa đàm trên sân khấu hội thảo công nghệ D5 vào năm 2007. Ảnh: Quora

10 năm sau, khi hai lãnh đạo công nghệ tham dự buổi tọa đàm trên sân khấu hội thảo công nghệ D5 vào năm 2007, họ đã hồi tưởng lại khoảnh khắc kịch tính này.

“Apple đã lâm vào rắc rối vô cộng nghiêm trọng. Và có 1 điều rõ ràng, nếu đây là cuộc chơi có tổng không đổi, có Apple thắng và Microsoft phải thua, thì rốt cuộc Apple cũng sẽ thua. Đã có quá nhiều người ở Apple và trong hệ sinh thái của Apple đã chơi trò chơi này. Trong khi rõ ràng, khách hàng không phải chơi trò đây, vì Apple sẽ không đánh bại Microsoft. Apple đã không phải đánh bại Microsoft. Apple cần phải nhớ mình là ai … Đối có tôi, việc phá vỡ kiểu một vàih ấy là thiết yếu. Các khách hàng biết đây, 1 điều quan trọng nữa là, Microsoft là nhà phát triển phần mềm lớn nhất ngoại khu Apple đang phát triển cho máy tính Mac. Vì vậy, những gì xảy ra khi đây thực sự điên rồ. Apple rất yếu, nên tôi đã nhờ cậy Bill và chúng tôi cộng gắng sức khắc phục một vài lỗ hổng”, ông Jobs bộc bạch.

Hai nhà sáng lập đế chế công nghệ đã làm điều đây mặc dù việc cộng tác đã vấp phải sự phản đối. Khi ông Jobs ra mắt khoản đầu tư trị giá 150 triệu USD của Microsoft ở hội thảo Macworld Boston năm 1997, đám đông khán giả đã la ó phản đối sự hiện diện của ông Gates thông qua màn hình truyền dẫn vệ tinh.

Trong khi đây, đối có Microsoft, khoản đầu tư đồng nghĩa việc cứu sống 1 trong những đối thủ lớn nhất của hãng, nhưng đồng thời cũng có đến cho hãng 1 thời cơ kinh doanh mới.

“Khoản đầu tư đây rất hiệu quả. Trong thực ở, dao động vài năm sau, chúng tôi đã có thêm 1 số thứ mới để làm có máy tính Mac và đây là nguồn kinh doanh hoàn hảo đối có chúng tôi”, ông Gates giải đáp trong cuộc hội thảo năm 2007.

Cũng theo thỏa thuận, Apple chấp nhận từ bỏ vụ kiện Microsoft sao chép hệ điều hành của mình.

Vào thời điểm Microsoft cứu Apple, Microsoft là công ty có tiềm lực mạnh áp đảo hơn. Tình hình đã một vàih tân kể từ đây: giá trị vốn hóa phân khúc của Apple hiện đạt 839 tỉ USD, trong khi giá trị vốn hóa phân khúc của Microsoft là 560 tỉ USD.

Thỏa thuận năm 1997 đã không chấm dứt sự tranh đua giữa hai đại gia công nghệ Mỹ. Thay vào đây, sự tranh đua vẫn tiếp diễn trong thế bám đuổi sít sao, định hình ngành công nghiệp vi tính của địa cầu.

“Hiện nay, đây là câu chuyện công nghệ ít được biết đến và thường nhuốm màu huyền thoại, chứng minh sự hợp tác vẫn có thể song hành có sự tranh đua”, trích bình luận của trường Code Academy.

Khi ông Jobs qua đời vào năm 2011, ông Gates đã tôn vinh vị lãnh đạo tài ba của Apple như 1 người khách hàng và cũng là đối thủ tranh đua của mình.

“Steve và tôi gặp gỡ lần Thứ nhất một vàih đây gần 30 năm và đã trở thành đồng nghiệp, đối thủ và những người khách hàng trong hơn nửa cuộc đời chúng tôi. Thế giới hiếm khi chứng kiến ai đây có những ảnh hưởng lớn lao như Steve và những tác động đây sẽ còn ghi dấu mãi đối có nhiều thế hệ sau. Đối có những ai trong chúng ta có may mắn được làm việc có anh ấy, đây là niềm vinh dự hoàn hảo. Tôi sẽ nhớ Steve rất nhiều”, tỉ phú Gates viết.

Apple, Google và Microsoft đang nắm 464 tỷ USD tiền mặt

Theo Tuấn Anh

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *