Chuyện gì sẽ xảy ra khi 21 triệu đồng Bitcoin bị đào hết?

Ngay cả khi Trái đất có trải qua hàng trăm năm, công nghệ có thể tiến xa đến như thế nào đi nữa, cũng chỉ có thể khai thác được 21 triệu Bitcoin.

Bitcoin vừa mới giảm xuống chỉ còn 4.000 USD, từ mức giá kỷ lục 20.000 USD vào cuối năm 2017, đấy có thể coi là 1 cơn ác mộng đối có một số nhà đầu tư trong phân khúc tiền mã hóa. Tuy nhiên có 1 cơn ác mộng khác còn tồi tệ hơn rất nhiều, đây là khi 21 triệu đồng Bitcoin bị đào hết.

Đúng vậy, Bitcoin có số lượng giới hạn là 21 triệu đồng. Ngay cả khi Trái đất có trải qua hàng trăm năm, công nghệ có thể tiến xa đến như thế nào đi nữa, cũng chỉ có thể khai thác được 21 triệu Bitcoin.

Chưa kể đến việc có rất nhiều Bitcoin bị thất lạc, do người có quên địa chỉ ví và mật khẩu. Theo thống kế cuối năm 2016, có dao động 25% số Bitcoin lưu hành (4 triệu Bitcoin) bị thất lạc và chẳng thể thu hồi được. Do đây số lượng Bitcoin càng bị hạn chế hơn.

Khi nào Bitcoin sẽ bị đào hết?

Sự bùng nổ của phân khúc tiền mã hóa vào cuối năm 2017 đã khiến cho người người đi đào Bitcoin, nhà nhà đi đào Bitcoin. Những trang trại đào Bitcoin mọc lên như nấm sau mưa, một số nhà sản xuất máy đào không cung cấp đủ nhu cầu của phân khúc.

Tốc độ khai thác Bitcoin tăng rất nhanh, nhưng trong mã nguồn Bitcoin Core có 1 quy định được đặt ra. Đó là cứ 4 năm 1 lần, số lượng Bitcoin mà thợ mỏ kiếm được từ mỗi chuyển nhượng sẽ giảm 1 nửa.

Ban đầu, phần thưởng của việc khai thác 1 khối blockchain là 50 Bitcoin. Sau 4 năm, nó giảm xuống còn 25 Bitcoin, sau đây sẽ tiếp tục giảm xuống còn 12,5 Bitcoin. Đến năm 2020, phần thưởng sẽ giảm xuống 6,25 Bitcoin.

Do đây, theo tính toán thì đồng Bitcoin thứ 24 triệu sẽ được khai thác vào năm 2140. Khi đây, sẽ không còn 1 Bitcoin mới nào được tạo ra nữa.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi Bitcoin cuối cùng được khai thác?

Khi không còn 1 Bitcoin mới nào được tạo ra nữa, đồng nghĩa có việc thợ mỏ sẽ không còn được nhận phần thưởng là Bitcoin sau khi đã đi vào làm việc 1 khối mới trong blockchain nữa. Như vậy, lương của một số thợ mỏ sẽ sụt giảm đáng kể.

Tuy nhiên bên cạnh phần thưởng Bitcoin, một số thợ mỏ vẫn có 1 nguồn thu khác đây là phí chuyển nhượng. Khoản phí này được trích ra khi thợ mỏ giúp xác nhận 1 chuyển nhượng chuyển tiền bằng Bitcoin. Vấn đề là một số khoản phí này không cao.

Theo thống kế trong năm 2017, kinh phí chuyển nhượng thấp nhất mà 1 thợ mỏ nhận được sau khi đã đi vào làm việc chuyển nhượng là 150 satoshi/byte. Một chuyển nhượng trung bình có kích cỡ là 226 byte, dẫn đến khoản phí cho chuyển nhượng là 33.900 satoshi (dao động 1,4 USD). Toàn bộ kinh phí chuyển nhượng sẽ được thưởng cho người thợ mỏ khai thác khối, giống như phần thưởng Bitcoin.

Tuy nhiên theo một số chuyên gia nhận định, khi Bitcoin chẳng thể khai thác được nữa, đồng tiền mã hóa này sẽ rơi vào hiện trạng giảm phát. Trái ngược có lạm phát khi số lượng Bitcoin di chuyển quá nhiều trên phân khúc, giảm phát khiến cho giá Bitcoin sẽ tăng. Nhưng dĩ nhiên không ai có thể đảm bảo được điều đây.

Vấn đề mà ai cũng lo ngại, đây là phí chuyển nhượng liệu có đủ cao để khiến một số thợ mỏ tiếp tục làm việc hay không. Nếu như kinh phí này không đủ để bù đắp tiền điện và kinh phí làm việc, một số thợ mỏ sẽ rời bỏ blockchain của Bitcoin.

Ngay như tình hình giai đoạn này, cũng đã có rất nhiều thợ mỏ phá sản. Và nếu như không còn thợ mỏ làm việc, blockchain của Bitcoin sẽ giống như 1 cỗ máy không có bánh răng, mọi thứ sẽ ngưng làm việc.

Một cơn ác mộng tồi tệ, đây chính là KH có hàng trăm Bitcoin trong ví. Nhưng chỉ có thể để đây và không thực hiện được bất kỳ chuyển nhượng chuyển tiền hoặc chi trả.

Tất nhiên vẫn còn 1 dao động thời gian rất dài nữa cho đến khi đồng Bitcoin cuối cùng được khai thác hết. Có thể công nghệ sẽ phát triển đến mức nào đây giúp cắt giảm kinh phí khai thác, một số thợ mỏ vẫn có thể đủ sống nhờ phí chuyển nhượng. Khi đây blockchain của Bitcoin sẽ vẫn có hy vọng để tồn tại.

Tham khảo: cryptocoinmastery

Chuyên gia cảnh báo ‘mùa đông lạnh giá’ sắp đến có dân chơi tiền số, sẵn sàng tâm lý giá bitcoin rơi về 1.500 USD

Theo TVD

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *