Chuyên gia blockchain: Bitcoin Cash là một trò thí nghiệm và giá của nó sẽ giảm xuống dưới 100 USD

Cái mới không phải khi nào cũng tốt hơn cái cũ và bitcoin cash đã chứng minh điều đó.

Kể từ khi giá bitcoin tăng mạnh và lôi kéo được sự quan tâm đông đảo của nhà đầu tư trên toàn cầu, nhiều đồng tiền có họ bitcoin ra đời như bitcoin planet, bitcoin plus, bitcoin 21. Bitcoin cash là phiên bản anh em chính thống của bitcoin sau 1 cuộc chia tách hard fork do người sử dụng kích hoạt vừa diễn ra hôm 1/8 vừa qua.

Trong 2 ngày chuyển nhượng Thứ nhất, đồng tiền này đã tăng đến 200% và có giá trị vốn hóa lớn thứ 3 trong phân khúc tiền ảo. Nhưng chỉ ngay ngày hôm sau, bitcoin cash đã giảm thảm hại xuống dưới cả mức giá chào sàn.

Chuyên gia blockchain: Bitcoin Cash là 1 trò thí nghiệm và giá của nó sẽ giảm xuống dưới 100 USD - Ảnh 1.

Biểu đồ giá bitcoin cash kể từ ngày chuyển nhượng Thứ nhất đến nay. Nguồn: Coin Market Cap

Bitcoin cash là 1 nhân bản của bitcoin. Nó sao chép bộ mã nguồn cộng có blockchain của bitcoin đến 1 điểm nhất định. Thông thường khi 1 đồng tiền ảo mới được tạo ra, một vài nhà phát triển chỉ cần nhân bản bộ mã nguồn chứ không cần blockchain. Nhưng bitcoin cash sao chép cả blockchain của bitcoin. Điều đó tạo nên tình huống những người có bitcoin bất ngờ có thêm số bitcoin cash tương ứng sau khi được chia tách.

Vậy vì lý do gì phải có bitcoin cash?

Mọi đồng tiền ảo sinh ra đều có lý do của nó. Bitcoin cash được tạo nên bởi 1 nhà phát triển muốn tăng kích cỡ block có giả định có nhiều chuyển nhượng hơn trên blockchain bitcoin.

Ban đầu, đó có vẻ là 1 ý tưởng tốt, nhưng một vài đồng tiền nhân bản có thể đâm thủng hàng rào quản trị rủi ro và nhu cầu làm việc của một vài doanh nghiệp hạ tầng hỗ trợ tiền ảo. Chi phí để tạo 1 đồng tiền ảo nhân bản là rất nhỏ bởi chúng chỉ việc sao chép bộ mã nguồn của đồng tiền chính, nhưng tổng giá thành hoạt động 1 hệ sinh thái hỗ trợ cho nó ví dụ như giá thành lập doanh nghiệp, phát hành ICO, đưa vào sàn chuyển nhượng thì cực cao.

Samson Mow – giám đốc chiến lược Blockstream – đơn vị đi đầu về công nghệ blockchain – nhận định bitcoin cash giống như 1 thí nghiệm tâm lý để xem nhà đầu tư có bị mắc mưu vào trò quy giá trị cho 1 thứ được tạo nên bởi con số 0 hay là họ sẽ đón nhận nó như 1 món quà. Thí nghiệm này có vẻ hiệu quả, ông Mow nhận định. Nó đặt sức ép lớn lên một vài sàn chuyển nhượng và những người cung cấp ví ủng hộ bitcoin cash, trong bối cảnh đa số một vài đồng tiền nhân bản đều bị ngó lơ.

Một số sàn chuyển nhượng như Coinbase chỉ dễ làm nói rằng họ sẽ không ủng hộ bitcoin cash và khuyến khích nhà đầu tư của họ rút tiền ra trước khi sự kiện 1/8 kết thúc.

“Tôi đồng tình có những sàn chuyển nhượng này. Với cương vị là người từng hoạt động 1 sàn chuyển nhượng, tôi khuyên một vài khách mua đừng quá vội vàng ủng hộ 1 đồng tiền mới. Các nhóm hỗ trợ khách mua phải cảnh giác có những thứ bởi thế và họ có thể giải đáp chúng có khách mua. Các hệ thống xử lý gửi/rút phải được cập nhật. Các server bổ sung phải hợp nhất có một vài hệ thống đang tồn tại, tiếp tục thực hiện những cuộc kiểm tra độ an toàn và chắc chắn chất lượng. Các điều khoản dịch vụ phải được cập nhật và phê duyệt bởi nhóm pháp lý”, ông Mow cho biết.

Sàn chuyển nhượng là nhóm cuối cộng trong bộ máy hạ tầng hỗ trợ tiền ảo. Đối có bitcoin cash, giá thành hoạt động mã khóa có đồng tiền này được chia sẻ có bitcoin trong khoản tổng giá thành 50 tỷ USD. Việc chia sẻ mã khóa bitcoin thông qua 1 phần mềm chưa được kiểm chứng để nhận bitcoin cash tiềm ẩn rủi ro cao – cũng có thể rất cao.

Chuỗi bitcoin cash có thể tồn tại, nhưng giá trị của nó sẽ giảm xuống dưới 100 USD, ông Mow nhận định. Gần đó nó đã được chuyển nhượng trong dao động 200-300 USD ở nhiều sàn chuyển nhượng, nhưng đó vẫn là 1 mức giá được thổi phồng bởi nhiều sàn chuyển nhượng đã từ chối nhận bitcoin cash.

Để thực hiện 1 chuyển nhượng, blockchain của bitcoin mất dao động 10 phút, nhưng bitcoin cash cần đến 1 tiếng. Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư thậm chí chẳng thể gửi bitcoin cash đến một vài sàn chuyển nhượng để bán tháo bitcoin cash.

Chúng ta có thể nhìn thấy sự điều chỉnh giá giữa dao động thời gian khi một vài chuyển nhượng bitcoin cash được xử lý và khi 1 số lượng lớn lệnh bán tháo được tiếp nhận trên một vài sàn chuyển nhượng. Cộng thêm thực tại là bộ mã nguồn của bitcoin cash được duy trì bởi 1 nhà phát triển duy nhất, tương lai dài hạn của đồng tiền này thật không rõ ràng.

Cho dù điều gì có xảy ra, sự ra đời của bitcoin cash cho thấy phân khúc tiền ảo có thể bị thao túng chỉ bằng 1 chút năng lực tính toán, 1 sàn chuyển nhượng và bản chất tham lam vốn có. Nếu khách mua đang hoạt động 1 sàn chuyển nhượng hay chỉ dễ làm là có 1 ví tiền ảo, hãy cẩn trọng có sự tấn công của những đồng tiền nhân bản.

Bitcoin đạt mức giá trị kỷ lục 3.000 USD

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *