Chuyên gia khởi nghiệp Israel: Startup không thành công, chúng tôi cấp tiền để họ thử lại lần nữa, đến khi thành công mới thôi

Cần trao thời cơ cho những công ty làm việc 1 mhữngh liêm chính, có đạo đức; thi công tinh thần học hỏi từ thất bại,… là những bí kíp về thi công hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được chuyên gia từ Israel chia sẻ ở Techfest 2017.

Startup sẽ được hỗ trợ đến khi thành công

Ông Meir Dardashti, chuyên gia phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo từ Vườn ươm Ideality Roads (Israel) đã nhắc tới 1 vòng tuần hoàn trong hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo của Israel. Theo đấy, ngay khi chỉ là 1 ý tưởng, chính phủ đã có chương trình hỗ trợ, khuyến khích để biến những ý tưởng đấy thành sản phẩm cụ thể.

Sau GĐ Thứ nhất, chính phủ tiếp tục triển khai mhững chương trình nghiên cứu kỹ và phát triển, hỗ trợ công ty phát triển phân khúc. Số tiền thu về từ việc phân phối lại công ty hoặc khi công ty đấy chọn lọc niêm yết trên phân khúc chứng khoán được đưa trở lại hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Đáng chú tâm, Chính phủ và mhững chương trình nghiên cứu kỹ, phát triển liên tục đầu tư vào hệ sinh thái, ngay cả khi nền kinh tế gặp gặp khó. 85% nguồn vốn hỗ trợ do Chính phủ tài trợ, mhững vườn ươm sẽ đấyng góp 15%.

“Nếu thành công, công ty sẽ phải trả lại khoản tài trợ của Chính phủ. Còn nếu không thành công, họ không phải trả lại tiền mà còn được hỗ trợ để thành lập công ty mới, để họ thử lại lần nữa. Miễn là công ty đấy làm việc liêm chính, có đạo đức, họ luôn luôn có thời cơ thử lại và được hỗ trợ đến khi thành công. Đây là tác động mà chương trình vườn ươm đã tạo ra” – ông Meir Dardashti nói.

Mobileye, 1 công ty công nghệ Israel, đã được Tập đoàn Intel mua lại có mức giá kỷ lục 15,3 tỷ USD.

Tại Israel, 60% người thành công từ mhững vườn ươm đã trở lại đầu tư cho mhững startup. Sự đầu tư này đã giúp tạo nên 1932 công ty có hơn 5 tỷ USD được huy động. Khu vực tư nhân cũng đấyng góp nguồn vốn lớn cho làm việc nghiên cứu kỹ và phát triển. Kết quả nghiên cứu kỹ của mhững viện, trường đại học được chuyển giao cho mhững công ty để thương mại hóa. Số tiền thu về lại được tái đầu tư cho mhững trường đại học, nhà nghiên cứu kỹ, phòng thí nghiệm,… Nhờ đấy, mhững trường đại học, viện nghiên cứu kỹ có nguồn đầu tư cho mhững làm việc nghiên cứu kỹ của họ mà không cần xin tài trợ từ Chính phủ.

“Như vậy, nhờ có tri thức, họ tạo ra công ty, và từ số tiền thu thập được họ có thể đầu tư trở lại và tạo ra những tri thức mới” – ông Meir Dardashti phân tách.

Theo ông Meir Dardashti, startup Israel luôn hướng tới phân khúc quốc tế. Bởi vì, 9 triệu người dân trong nước không đủ cho những công ty lớn làm việc. Startup, trường đại học, hệ sinh thái khởi nghiệp luôn được thúc đẩy để hướng đến phân khúc địa cầu.

“Nếu công ty ấy không có chiến lược tầm nhìn để hướng ra phân khúc địa cầu thì sẽ rất khó để họ có thể mở rộng trong thời gian sau đấy. Tức là, ngay từ đầu phải có định hướng, tầm nhìn hướng ra phân khúc địa cầu” – ông Meir Dardashti khẳng định.

Văn hóa cũng đấyng góp trong thành công

Chuyên gia Israel cho rằng, nhiều thành công có được cũng nhờ nền văn hóa của quốc gia, dân tộc. Người Israel coi thất bại là tài sản, 1 khoản đầu tư, hay bài học bí kíp để có thể đạt được thành công trong tương lai. Thay vì trách móc, người khác sẽ luôn đưa ra những câu hỏi như: Tại sao quý khách thất bại?; Đâu là bài học bí kíp quý khách có thể rút ra?

Nhờ văn hóa này, 9 triệu người Israel đã tạo nên 1 đất nước giàu có có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 327 tỷ USD giữa sa mạc hầu như không có tài nguyên môi trường xung quanh. Năm 1984, cam và sản phẩm dệt may là sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Israel. Nhưng giai đoạn này, Israel là nơi đặt trọng điểm nghiên cứu kỹ của trên 300 công ty danh tiếng địa cầu, trở thành nơi xuất khẩu tri thức, công nghệ cao.

Cam và dệt may từng là sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Israel, trước khi nước này trở thành nơi đặt trung tậm nghiên cứu kỹ của trên 300 công ty danh tiếng địa cầu.

Nghiên cứu của Israel chỉ ra rằng, cứ 1% tăng trưởng GDP được sử dụng cho nghiên cứu kỹ và phát triển, sẽ tạo ra 4,1% giá trị khác. Hiện ở, Israel là quốc gia đứng thứ 2 địa cầu về làm việc đầu tư cho nghiên cứu kỹ và phát triển. Đây được coi là nhân tố cốt lõi của 1 nền kinh tế tri thức.

“Tôi thấy Việt Nam đang sử dụng nhiều tài nguyên, chất liệu thô. Nguyên tài nguyên càng càng ngày càng cạn kiệt đi. Nếu sử dụng tri thức và chia sẻ tri thức trong phát triển kinh tế, kết quả đạt được sẽ càng ngày càng nhân lên chứ không giảm đi” – ông Meir Dardashti nói.

Ông Meir Dardashti cho rằng, quá trình phát triển của 1 nước đôi khi cần bước tiến lớn, không có nghĩa là vội vàng sao chép mô hình của nước khác. Chuyên gia phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo từ Israel chỉ ra điểm cần lưu ý đối có Việt Nam: Thứ nhất, hệ sinh thái không môi trường xung quanh có được, mà cần sự tiên phong đi đầu của Chính phủ cũng như sự tham dự của toàn bộ mhững bên liên quan từ khu vực tự nhân; Thứ hai, hệ sinh thái cũng chẳng thể tồn ở mãi, mà cần tiếp tục có sự hỗ trợ.

“Chúng ta cần 1 hệ sinh thái, cần phải có đầy đủ mọi nhân tố thì công ty khởi nghiệp mới có thể thành công được. Việt Nam cũng cần thi công hệ sinh thái tương tự trong thời gian ngắn để công ty khởi nghiệp có sự hỗ trợ. Chúng ta cần tạo ra văn hóa: Hãy cứ thử nghiệm, hãy cứ thất bại, chúng ta có thể thành công” – ông Meir Dardashti chia sẻ.

Theo Vương Diệu Quân

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *