Chuyên gia: Không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn, rủi ro là khôn lường

Tại Đại hội trù bị của CLB bất động sản Tp.HCM, 1 số nhà tư vấn đã đưa ra lời khuyên cho 1 số nhà đầu tư (nhà đầu tư) không nên đầu tư đất nền khi dòng tiền chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng.

Tại Đại hội trù bị của câu lạc bộ bất động sản Tp.HCM lần I, 1 số nhà tư vấn bất động sản đã chỉ ra sự nóng sốt kèm theo giá ảo là thực tại đang diễn ra trên phân khúc bất động sản. Các ngân hàng cũng cảm thấy những nguy cơ nếu sốt đất nên thời gian gần đấy đã có tín hiệu siết chặt việc vay vốn bất động sản.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc doanh nghiệp bán BDS Eximrs nhấn mạnh: nhìn nhận vào tình hình cung – cầu của phân khúc thì giá đất nền không hề ảo. Tuy nhiên, trước bối cảnh đất tăng giá cao cục bộ ở 1 số khu vực như giai đoạn này thì nhà đầu tư cần cực kỳ thận trọng, chỉ nên nhảy vào phân khúc khi chính mình đã có hơn 50% vốn, không nên dùng vốn vay ngân hàng để đầu tư đất.

Bà Tú chỉ ra, nếu nhà đầu tư vay ngân hàng quá 50% số vốn để lướt sóng đất nền thì rất dễ gặp rủi ro. Ở những trường hợp nhà đầu tư ôm 1 khi nhiều nền nhưng không dễ ra hàng mau chóng, buộc phải vay ngân hàng để “tiếp” vào. Điều này rất dễ đến hiện trạng “mắc cạn” dòng vốn, trả lãi ngân hàng.

Bà Tú lấy ví dụ, 1 bạn có 10 tỉ đồng, thay vì chỉ nên mua từ 3-4 nền đầu tư nhưng lại rải vốn đặt cọc 1 khi 10 nền. Vì nghĩ chỉ cần lướt sóng là hưởng chênh ngay nhưng thực tại thì không phải khi nào sản phẩm cũng ra hàng nhanh. Vốn nhà đầu tư bị chôn lại đấy, buộc phải sử dụng vốn vay ngân hàng để mua đứt sản phẩm… bởi thế, rủi ro là khôn lường.

Theo 1 số chuyên gia, cảm thấy phân khúc có dấu hiệu nóng sốt cục bộ, ngân hàng đã có động thái siết chặt cho vay bất động sản. Cụ thể, tỉ lệ cho vay bất động sản ở 1 số ngân hàng giảm từ 60% xuống còn 40%. Việc siết chặt này nhằm ổn định phân khúc bất động sản trong thời gian trung và dài hạn.

Tại hội thảo diễn ra mới đấy, ông Bùi Quang Tín, Tổng giám đốc trường Doanh nhân Bizlingt nhấn mạnh: Việc siết chặt vốn vay, thậm chí tăng lãi suất cho vay mua bất động sản ở 1 số ngân hàng là tín hiệu tích cực. Vì nếu cứ “thả cửa” cho vay mua bất động sản thì nguồn vốn sẽ bị rủi ro ở những nhà đầu tư tham dự đầu tư lướt sóng. Theo ông Tín, đấy cũng là giải pháp ngăn chặn kịp thời hiện trạng nóng sống đang lan rộng ở 1 số tỉnh thành trên cả nước, hạn chế rủi ro dòng tiền vào bất động sản nhằm ổn định phân khúc.

Ông Tín cũng cho rằng, nhà đầu tư không nên nhảy vào phân khúc khi dòng vốn tự có thấp hơn 40% vì rất dễ gây rủi ro cho cả nhà đầu tư lẫn phía cho vay mua. Thị trường tài chính luôn đi song song có phân khúc bất động sản, do vậy nếu rủi ro xảy ra thì thiệt hại đến nền kinh tế nhìn chung là rất dễ xảy ra.

Đất nền Sầm Sơn: Có khu vực tăng giá 10 lần sau 2-3 năm

Theo Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *