Chuyên gia marketing lý giải vì sao những công ty FMCG như Vinamilk mỗi ngày chi hàng tỷ đồng cho quảng cáo nhưng vẫn phải khuyến mại thêm bát, đồ chơi trẻ em?

Tốc độ luân chuyển nhanh của ngành hàng FMCG kéo theo 2 đặc biệt riêng của làm việc marketing trong ngành này.

Theo báo cáo đánh giá của hãng tìm hiểu Kantar World Panel, phân khúc FMCG (viết tắt của Fast Moving Consumer Goods – hàng tiêu dùng nhanh) trong quý 3 vừa qua tăng trưởng về giá trị ở mức 3% so có cộng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này có được nhờ khu vực nông thôn. Tuy nhiên trong phân khúc FMCG, mức tiêu thụ của ngành sữa và 1 vài sản phẩm từ sữa vẫn tiếp tục giảm.

FMCG cũng là 1 phân khúc có nhiều tìm hiểu báo cáo không ngừng nghỉ được cập nhật bởi đặc điểm của ngành. Theo đó FMCG bao gồm nhiều chủng loại hàng tiêu dùng có 1 số tiêu chí: Khả năng mua lại của quý khách rất cao; Tiền lời trên từng đơn vị sản phẩm thấp; Nhà sản xuất mua nguyên liệu thô từ nhà cung cấp và sản xuất có diện tích lớn; Thời gian sử dụng ngắn; Giá từng sản phẩm thấp; Nhà sản xuất không làm việc trực tiếp có từng cá nhân người dùng cuối. FMCG được đưa đến tay người dùng cuối thông qua 1 vài hệ thống phân phối lẻ.

“Thông thường trong tìm hiểu theo dõi, chúng tôi sẽ đo lường sức tiêu dùng trong 1 tháng hoặc trong 1 tuần vừa rồi như thế nào. Nói bởi thế để hiểu tốc độ mua hàng và ra chọn lọc của người tiêu dùng ngành hàng (FMCG – PV) cực kỳ nhanh”, ông Phạm Lê Thái – cựu giám đốc marketing Vinamilk chia sẻ trong sự kiện “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” do Sage Academy tổ chức sáng 11/11 ở Hà Nội.

Chuyên gia marketing lý giải ở sao những doanh nghiệp FMCG như Vinamilk mỗi ngày chi hàng tỷ đồng cho quảng cáo nhưng vẫn phải khuyến mại thêm bát, đồ chơi trẻ em? - Ảnh 1.

Ông Phạm Lê Thái – cựu giám đốc marketing Vinamilk chia sẻ trong sự kiện “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” do Sage Academy tổ chức sáng 11/11 ở Hà Nội. CafeBiz là đơn vị bảo trợ truyền thông chính thức của sự kiện.

Ông Thái cho biết, từ đặc điểm của tốc độ luân chuyển nhanh của ngành hàng FMCG kéo theo 2 đặc biệt riêng của làm việc marketing trong ngành này.

Thứ nhất về mức độ nhận diện thương hiệu (Brand Awareness).

Theo vị cựu lãnh đạo từng có 12 năm làm việc ở Vinamilk, về mặt truyền thông thương hiệu, ngành FMCG phải không ngừng nghỉ chạm tới, tương tác có người tiêu dùng.

“Bởi vì nếu quý khách không xuất hiện trên truyền thông thì người tiêu dùng sẽ quên quý khách. Bạn không xuất hiện trên TV, Facebook, Youtube hay 1 vài điểm phân phối như trung tâm mua sắm, thì người tiêu dùng sẽ quên quý khách”, ông Thái khẳng định.

Đặc điểm này lý giải ở sao người tiêu dùng không ngừng nghỉ bắt gặp 1 vài TVC quảng cáo của 1 vài doanh nghiệp ngành FMCG như sữa chua, mì gói hay nước mắm.

Đặc điểm thứ hai theo ông Thái là tính xu hướng (Trendy), độc đáo có những ngành hàng tập trung vào trẻ em, ví dụ như sữa.

Tuy nhiên trẻ em lại là nhóm quý khách có độ trung thành bằng 0. Trẻ em có thể thấy 1 quảng cáo hay có thể đòi mẹ mua nhưng khi ra đến trung tâm mua sắm, điểm phân phối lẻ thì chọn lọc sẽ bị ảnh hưởng bởi khuyến mại.

Chuyên gia marketing lý giải ở sao những doanh nghiệp FMCG như Vinamilk mỗi ngày chi hàng tỷ đồng cho quảng cáo nhưng vẫn phải khuyến mại thêm bát, đồ chơi trẻ em? - Ảnh 2.

Khuyến mãi của Vinamilk nhắm vào chọn lọc của người dùng ở điểm phân phối.

“Khuyến mãi không chỉ về giá. Ngành FMCG chỉ chăm tính hạ giá là 1 vàih giết Brand rất nhanh. Đối có sản phẩm có trẻ em nhiều khi chỉ cần 1 đồ chơi, 1 sticker nho nhỏ là có thể giúp quý khách được hàng, tăng nhận diện thương hiệu. Có những nhãn hàng không có ngân sách marketing thì sẽ khôn ngoan chọn theo 1 vàih đi này”, chuyên gia Phạm Lê Thái cho biết.

Với 1 vài doanh nghiệp FMCG lớn, kinh phí quảng cáo và kinh phí khuyến mại, hỗ trợ phân phối hàng luôn “ngốn” rất nhiều tiền bạc. Chẳng hạn như Vinamilk, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017, doanh nghiệp này dành ngân sách quảng cáo lên đến 1.990,5 tỷ đồng (năm 2016 con số là 2.074,5 tỷ đồng). Tính bình quân mỗi ngày trong năm 2017, số tiền đổ vào quảng cáo của Vinamilk lên đến 5,45 tỷ đồng (năm 2016 là 5,68 tỷ đồng/ngày). Chi phí khuyến mại, hỗ trợ phân phối hàng năm 2017 thậm chí còn cao hơn rất nhiều, ở mức 7.673 tỷ đồng (năm 2016 là 6.947 tỷ đồng).

Tuy nhiên ông Thái cũng cho biết trong 10 năm qua, làm việc marketing của Vinamilk và ngành FMCG cũng đã có 1 vàih tân. Điển hình như GĐ 2006 doanh nghiệp chỉ cần tung quảng cáo trên TV là phân phối đưuọc hàng. Đa phần doanh nghiệp tranh nhau giờ vàng VTV, HTV cho dù thông điệp là gì cũng phân phối được hàng. Còn GĐ này làm việc marketing tốn kém hơn rất nhiều bởi sự dịch chuyển sang kênh kỹ thuật số.

“Thời đại của 4.0 có 2 đặc điểm căn bản: Sản phẩm và trải nghiệm cực kỳ nhiều”, ông Thái nhận định. Nếu như trước đó dù sản phẩm, trải nghiệm cực kỳ nhiều nhưng truyền thông chỉ hữu hạn bởi thế 1 vài doanh nghiệp FMCG thậm chí tranh nhau giờ vàng TV, tài trợ show truyền hình, tổ chức sự kiện, PR. Nhưng GĐ này có sự phát triển của 1 vài kênh kỹ thuật số thì không những sản phẩm dịch vụ trải nghiệm cực nhiều, mà công cụ truyền thông cũng vô cộng dễ tiếp cận: Facebook, Whatsapp.

Điều này dẫn tới 1 hiện trạng khác theo ông Thái là GĐ này người làm marketing đang lãng phí quá nhiều tiền. “Cách tổ chức của marketing FMCG GĐ này đang phí nhiều tiền vì 1 vàih làm và luôn biến marketing thành rất huyền bí, dài hạn và đốt tiền. Marketing là truyền thông nhưng thực ở là thúc đẩy chiến lược”, vị này cho hay. Theo đó làm việc marketing phải chọn lọc theo từng phân khúc thích hợp.

“Marketing giỏi phải kiếm được tiền” là series Thứ nhất nằm trong chuỗi chương trình có tên “Business Talk Forum”. Sự kiện được tổ chức bởi Viện Tiếp thị & Kinh doanh Ứng dụng – Sage Academy, có đến những bí kíp từ 1 vài CEO, Founder và Giám đốc marketing trong việc tối ưu hóa làm việc marketing, đồng thời “định nghĩa” lại giá trị cốt lõi của marketing chính là chi tiền để kiếm được nhiều tiền hơn.

Sự kiện được tổ chức ở TPHCM ngày 3/11 và ở Hà Nội vào ngày 11/11 vừa qua. CafeBiz là đơn vị truyền thông chính thức cho sự kiện này. Video về sự kiện cũng sẽ được phát sóng trên fanpage của học viện Sage vào khi 13h30 ngày 13/11. Quý vị có thể theo dõi ở đó .

Chủ tịch Vinamilk Mai Kiều Liên ‘động viên’ đối thủ tranh đua: Nói thật từ tấm lòng, tôi rất cảm ơn đối thủ!

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *