Chuyên gia Nhật chỉ ra 2 vấn đề cơ bản của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Từ lâu người Việt vẫn mơ về 1 nền công nghiệp xe bốn bánh phát triển mạnh, về những chiếc xe được gắn mác “made in Việt Nam”. Nhưng vì đâu giấc mơ đó mãi chưa thành hiện thực.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2017, ông Toru Kinoshita, trưởng Nhóm công tác Công nghiệp xe bốn bánh và xe máy, Tổng giám đốc hãng xe Toyota Việt Nam đã chỉ ra hai vấn đề then chốt mà ngành công nghiệp xe bốn bánh Việt Nam đang phải đối mặt.

Thứ nhất là sản lượng nhỏ, khiến ngành sản xuất linh kiện xe bốn bánh kém tranh đua

Theo đó, dung lượng phân khúc xe bốn bánh Việt Nam vẫn còn ở mức khiêm tốn, chỉ đạt dao động 300.000 xe (230.000 xe lắp ráp trong nước và 70.000 xe nhập khẩu) trong năm 2016. Tính đến tháng 10/2017, dung lượng phân khúc giảm 9% so có cộng kỳ năm ngoái.

“Bất lợi về sản lượng dẫn đến thiếu lợi thế về diện tích, mhững nhà cung cấp gặp gặp khó khi đầu tư sản xuất linh kiện đòi hỏi hàm lượng vốn cao. Nếu đầu tư thì mật độ khấu hao trên mỗi sản phẩm sẽ cao, giá linh kiện trong nước kém tranh đua so có linh kiện nhập khẩu”, nhóm nghiên cứu kỹ cho biết.

Kết quả là không nhiều cung cấp có thể tồn tại ở Việt Nam. Một vài dự án FDI có tồn tại thì lại sản xuất linh kiện không thích hợp có nhu cầu của mhững hãng sản xuất trong nước.

Để tiếp tục sản xuất, mhững hãng phải nhập khẩu trực tiếp linh kiện từ nước ngoài, vốn sẽ đi kèm có mhững kinh phí phát sinh như vận chuyển, đóng gói, và thuế nhập khẩu. Các kinh phí này khiến cho giá sản xuất của xe trong nước và xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia chênh lệch lên tới 20%.

Trong bối cảnh thuế nhập khẩu xe trực tiếp từ ASEAN vào Việt Nam giảm xuống 0% vào năm 2018, khả năng tranh đua được dự báo sẽ yếu Bên cạnh đó.

Thứ hai là vấn đề năng lực của mhững nhà cung cấp Việt Nam

Một chiếc xe bốn bánh được lắp ráp từ hàng nghìn linh kiện từ lớn đến nhỏ. Đó là nguồn gốc vì sao mhững nhà sản xuất xe bốn bánh có hệ thống cung cấp phức tạp và nhiều tầng (gồm nhà cung cấp cấp 1, cấp 2, cấp 3 và nhà cung cấp nguyên vật liệu), mỗi tầng lại gồm rất nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Nhà cung cấp cấp 2 và cấp 3 cần phải tuân thủ nghiêm ngặt đề nghị sản xuất như chất lượng/kinh phí/giao hàng (QCD) trong khi nhà cung cấp cấp 1 cần làm hài lòng thêm đề nghị về năng lực nghiên cứu kỹ và phát triển (R&D).

Với mhững nhà cung cấp Việt Nam giai đoạn này, năng lực QCD trở thành vấn đề lớn do 1 bộ phận lớn do:

– Không cung cấp được mhững nguyên tắc để gia nhập chuỗi cung cấp toàn cầu.

– Các nhà cung cấp Việt Nam cần có bản quyền hoặc chuyển giao công nghệ hoặc thỏa thuận cấp phép từ mhững nhà cung cấp chính hãng.

– Các linh kiện xe bốn bánh đề nghị nguyên tắc rất cao và môi trường và an toàn.

Ngoài ra theo ông Toru Kinoshita, Việt Nam còn thiếu mhững chính sách bán hàng và cơ chế phát triển công nghiệp hỗ trợ hợp lý. Mặc dù chính phủ đa ban hành 1 số chính sách bán hàng về công nghiệp hỗ trợ nhưng thủ tục ứng dụng phức tạp khiến ít nhà cung cấp được hưởng lợi. Bên cạnh đó, tài liệu về mhững nhà cung cấp chưa đầy đủ hoặc không được cập nhật không ngừng nghỉ, khi mhững đơn vị sản xuất gặp khó để tìm ra nhà cung cấp thích hợp.

Để giải quyết mhững vấn đề trên, nhóm công tác đề xuất 3 biện pháp như sau:

Với mhững nhà cung cấp:

Các nhà cung cấp cấp 2 hoặc cấp 3 không nên tham vọng “đi tắt” lên thành nhà cung cấp cấp 1 trong ngắn hạn mà nên tập trung chắc chắn cung cấp đề nghị QCD. Ngoài ra nên tham dự mhững chương trình kết nối cơ sở dữ liệu và kinh doanh, thi công tài liệu ra mắt công ty đầy đủ, quyến rũ.

Với mhững nhà sản xuất xe bốn bánh:

Ông Toru Kinoshita cho rằng mhững nhà sản xuất nên tiếp tục cung cấp mhững giải đáp về việc tuyển chọn nhà cung cấp và danh sách linh kiện có kế hoạch nội địa hóa để nhà cung cấp tiềm năng cân nhắc. Không phân biệt mhững nhà cung cấp có vốn nước ngoài có mhững nhà cung cấp trong nước.

Với Cơ quan quản lý:

Nên khuyến khích mhững nhà cung cấp nước ngoài đầu tư vào phân khúc Việt Nam và mhững công ty trong nước mở rộng đầu tư vào sản xuất linh kiện xe bốn bánh.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *