Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: “Thế kỷ 21 là thế kỷ mà chúng ta không thể bình tĩnh nhưng cũng không thể hoảng hốt”

Đó là chia sẻ, trăn trở của bà Nguyễn Phi Vân khi tham dự hội đồng ban giám khảo của giải thưởng doanh nhân cộng đồng Blue Venture Award.

Bà Nguyễn Phi Vân được biết đến như 1 chuyên gia nhượng quyền danh tiếng Việt Nam. Bà hiện là thành viên sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates ở khu vực Đông nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, đại diện cho gần 1000 thương hiệu quốc tế ở châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, bà cũng là Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia. Bà từng phụ trách một vài thương hiệu quốc tế thuộc tập đoàn Unilever, Nestlé, Abbott, San Miguel, Mastercard, Johnson & Johnson, Gloria Jean’s… và cũng là tác giả 3 cuốn sách bao gồm “Quảy gánh băng đồng ra địa cầu”, “Nhượng quyền khởi nghiệp, và “Con các con phố ngắn để bước ra địa cầu”.

Gần đấy, bà đã chấp nhận tham dự giải thưởng doanh nhân cộng đồng Blue Venture Award có tư một vàih giám khảo. Trò chuyện có Cafebiz, nữ chuyên gia nhượng quyền đã có những chia sẻ về chọn lọc chấp nhận tham dự Blue Venture Award.

Sau nhiều năm vận hành kinh doanh tích cực và viết sách, đâu là nguồn gốc bà bỗng dưng chấp nhận tham dự ngồi “ghế nóng” 1 giải thưởng doanh nhân cộng đồng?

Blue Venture Award là 1 giải thưởng dành cho doanh nhân cộng đồng, và vì rất quan tâm đến sự phát triển bền vững của xã hội nên tôi chọn lọc tham dự giải thưởng này. Tôi hy vọng mình có thể đâyng góp 1 phần vào việc cộng cộng đồng một vài doanh nghiệp Việt Nam cũng như một vài quý khách đang khởi nghiệp làm được những điều tốt cho xã hội.

Là người từng có nhiều cống hiến cho xã hội thông qua một vài vận hành kinh doanh, bà nghĩ thế nào về “Doanh nhân cộng đồng”?

Tôi nghĩ “Doanh nhân cộng đồng” trước hết là phải là người phát triển được doanh nghiệp của họ có lợi nhuận vững vàng. Vì nếu quý khách không tồn ở được thì quý khách sẽ chẳng thể giúp được cho ai, đây là chuyện thứ nhất.

Thứ hai, trên con các con phố phát triển của mình, doanh nhân đây có thể có những giá trị cho cộng đồng ngành nghề mà họ có vận hành chung. Ví dụ như những cộng đồng tham dự vào chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị của doanh nghiệp trước. Như vậy là để cho chính ngành nghề, chính doanh nghiệp của họ được phát triển bền vững. Sau đây rộng hơn là những cộng đồng, phân khúc xung quanh. Bằng một vàih này, quý khách đã giúp cho cả xã hội và địa cầu rồi.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: “Thế kỷ 21 là thế kỷ mà chúng ta chẳng thể bình tĩnh nhưng cũng chẳng thể hoảng hốt” - Ảnh 1.

Theo bà, đâu là tố chất để “định hình” 1 doanh nhân cộng đồng thành công?

Để thành công, theo tôi người doanh nhân cộng đồng trước hết cần phải phát triển được doanh nghiệp của họ. Tức là họ phải tạo ra được lợi nhuận để “nuôi sống” doanh nghiệp của họ trước. Từ đây giúp ngành nghề mà họ đang vận hành càng ngày càng mở rộng hơn, không chỉ ở Việt Nam, trong khu vực mà còn vươn tầm địa cầu. Đó là tố chất Thứ nhất.

Ngoài ra, tôi cũng muốn một vài quý khách nhớ rằng chúng ta đang sống trong 1 thế kỉ có rất nhiều vấn đề xã hội. Nếu chú tâm, một vài quý khách sẽ thấy rằng Liên Hợp Quốc đã đưa ra 17 mục tiêu thiên niên kỷ cho cả địa cầu và toàn bộ mục tiêu này đều liên quan đến một vài vấn đề về xã hội. Nhiều trong số đây có thể kể đến như vấn đề bình đẳng giới, nghề nghiệp cho phụ nữ, hội nhập vào thời kỳ công nghệ mới… Như vậy, một vài doanh nhân cộng đồng cần phải lưu ý đến những vấn đề này. Họ phải tham khảo họ có thể góp phần giải quyết một vài mục tiêu trên như thế nào thông qua sự một vài vận hành kinh doanh của doanh nghiệp.

Blue Venture Award là giải thưởng nêu cao tinh thần thành công là 1 sự phối hợp tuyệt vời của cả 1 đội ngũ trong ý nghĩa của khẩu hiệu “success is a blend”. Vậy theo bà 1 đội ngũ gắn kết có tầm quan trọng như thế nào trong việc tạo nên thành công của 1 dự án?

Thế kỷ 21 là thế kỷ của collaboration – cộng tác để giải quyết một vài vấn đế phức tạp. Một vấn đề giờ đấy nếu muốn giải quyết cần phải có chuyên viên khác nhau về công nghệ, IT, khoa học, kiến trúc, tâm lý học, phân khúc… Do đây, 1 đội ngũ, dù là đội ngũ co-founder đồng sáng lập hay đội ngũ cộng hợp tác triển khai 1 dự án, muốn thành công phải là đội ngũ do những chuyên viên khác nhau, rất giỏi trong từng mảng cộng đâyng góp.

Ngoài đề nghị phải rất giỏi về chuyên môn, để việc công tác thành công, từng cá nhân còn phải học tinh thần và một vàih tiếp cận tôn trọng người khác, tôn trọng mọi ý kiến dù là khác biệt, đủ EQ (trí tuệ cảm xúc) để có thể hiểu mình hiểu người và quản trị được cảm xúc khi làm việc nhóm.

Cuối cộng, 1 đội ngũ sáng tạo là đội ngũ được thiết lập bởi những cá nhân có văn hoá và một vàih tư duy khác nhau. Đội ngũ càng nhiều màu sắc về văn hoá sẽ càng sáng tạo nhờ sự kết hợp và dung nạp sự khác biệt. Do đây, cá nhân muốn cộng tác tốt trong 1 đội ngũ bởi thế cần hiều biết về xã hội, văn hoá, nghệ thuật, nhân chủng học để có thể thuận tiện hiểu và cộng tác có người từ những nền văn hoá khác

Đến có Blue Venture Award có tư một vàih ban giám khảo, đâu là những tiêu chí để bà “chọn mặt gửi vàng” ở 1 startup?

Tôi nghĩ đã là 1 doanh nhân cộng đồng thì trước hết phải là 1 người có tầm nhìn lớn. Tầm nhìn về những vấn đề xã hội không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả khu vực và trên toàn địa cầu. Thêm nữa, startup phải là 1 công dân toàn cầu. Khi đây, startup mới có khả năng có mô hình của họ vươn rộng trên toàn địa cầu và giúp giải quyết được nhiều vấn đề cho cộng đồng. Tôi sẽ chú trọng tìm những người có tầm nhìn bởi thế.

Tiêu chí thứ hai mà tôi quan tâm nằm ở tính một vàih và giá trị của thí sinh. Tôi sẽ tìm những chi tiết về giá trị sống, giá trị đâyng góp của 1 con người vào sự phát triển của ngành nghề và sự phát triển chung của xã hội.

Thứ ba, tôi sẽ chú trọng vào sự bền vững. Vì tôi nghĩ nếu muốn làm việc tốt, muốn giúp cho xã hội thì mình phải làm lâu dài chứ không chỉ 1-2 ngày, 1 tuần hay 1 tháng sau đây không làm nữa. Tôi tìm sự cam đoan của 1 mô hình cũng như sự cam đoan của cả 1 tập thể để khiến cho mong muốn thi công những dự án có lại ảnh hưởng tốt cho cộng đồng được phát triển bền vững.

Với những tiêu chí vừa nêu, bà có thông điệp gì muốn gửi gắm đến một vài thí sinh tham dự Blue Venture Award nói riêng và toàn thể doanh nhân cộng đồng nhìn chung?

Thông điệp của tôi rất dễ làm: Thế kỷ 21 là 1 thế kỷ mà chúng ta chẳng thể bình tĩnh nhưng chúng ta cũng chẳng thể hoảng hốt. Thế kỷ 21 là 1 thế kỷ mà nó thách thức toàn bộ mọi sự truyền thống, thách thức mọi vấn đề về tính bản địa, thách thức mọi vấn đề về tính môi trường về tài sản của địa cầu. Cho nên tôi mong muốn một vài quý khách là hãy nghĩ lớn nghĩ xa và nghĩ cho nhân loại.

Cám ơn bà về buổi trò chuyện ngày hôm nay!

Blue Venture Award là cuộc thi do doanh nghiệp Pernod Ricard Việt Nam phối hợp cộng doanh nghiệp TV Hub tổ chức, thuộc khuôn khổ giải thưởng Doanh nhân cộng đồng toàn cầu The Venture, nhằm tìm kiếm một vài ứng viên có tầm nhìn tốt, ý tưởng quyến rũ, kế hoạch kinh doanh vững chắc dựa trên tinh thần thành công là 1 sự phối hợp tuyệt vời của cả 1 đội ngũ trong ý nghĩa của khẩu hiệu “success is a blend”. Người thắng cuộc sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng thi quốc tế “The Venture” diễn ra vào tháng 5/2019 để có thời cơ giành tổng giải thưởng 1 triệu USD.

Tìm hiểu về Blue Venture Award ở: theventure.com

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *