Chuyên gia thương hiệu chia sẻ cách tốt nhất để tiếp thị trên mạng xã hội

Xu hướng chatbot – công cụ nhắn tin trên Facebook, Zalo, Wechat… đang là những kênh tiếp thị rất hiệu quả sản phẩm của công ty. Tuy nhiên, những công ty thời trang, mỹ phẩm đều muốn tăng lên ảnh hưởng trên instagram, vì có đến 93% người được khảo sát cho rằng instagram mới là nền móng tốt nhất để kết nối thương hiệu có người tiêu dùng.

Mạng xã hội đã làm 1 sốh tân hoàn toàn 1 sốh làm thương hiệu của 1 số công ty. Tại sự kiện Forbes Talk – Câu chuyện thương hiệu 2017, ông Bùi Ngọc Anh, Chủ tịch VietstarFood, đưa ví dụ về mẫu quảng cáo Pond’s. Trong đấy 1 cô gái đăng hình ảnh selfie cá nhân lên mạng xã hội và thu về 117 likes. Khi phân tích từng đối tượng click like bức ảnh, người ta cảm thấy không 1 ai like bức ảnh vì làn da hay nhan sắc của cô gái. Làn da trắng đẹp thực sự mới là giá trị thực, hơn những giá trị ảo có thể nhìn thấy ở mạng xã hội.

Các chiến dịch như của Pond’s, Điện máy xanh, Vodka Cá sấu là điển hình cho 1 sốh chúng ta áp dụng tiếp thị.

Facebook trở thành nơi 1 số video lan tỏa còn tốt hơn cả Youtube vốn thống lĩnh, Facebook cũng tấn công phân khúc truyền hình khi áp dụng này bắt đầu trở thành nơi để trình chiếu video. Một trong những sự kiện sử dụng livestream Facebook hiệu quả là bóng đá, tăng lượng pageview rất nhiều.

Ngày nay có xu hướng liên quan đến việc làm tiếp thị có người nổi tiếng. Khách mỗi ngày càng phát triển thành nghi ngờ và tránh xa quảng cáo, 47% KH trực tuyến sử dụng adblocker. 65% người tiêu dùng tin tưởng vào những người nổi tiếng hơn. Chúng ta phải tìm đối tác có công cụ, kỹ thuật đo lường được 1 sốh sử dụng người nổi tiếng để quảng cáo hiệu quả.

Một xu hướng khác là sự tăng lên những người nổi tiếng cỡ nhỏ, có 1.000 – 100.000 người theo dõi, họ có ảnh hưởng nhiều hơn khi có kiến thức rộng, nổi tiếng trong lĩnh vực của họ và có đam mê thực sự có những thứ họ làm. Những công ty của thời trang, mỹ phẩm đều muốn tăng lên ảnh hưởng trên instagram, 93% người được khảo sát nói instagram là nền móng tốt nhất để kết nối thương hiệu có người tiêu dùng.

Ông Bùi Ngọc Anh, Chủ tịch VietstarFood - Ảnh DN.
Ông Bùi Ngọc Anh, Chủ tịch VietstarFood – Ảnh DN.

Ngoài ra, xu hướng chatbot – công cụ nhắn tin trên Facebook, Zalo, Wechat… Điều này tạo ra “vùng tối” (dark social). Các nhãn hàng có thể bỏ lỡ việc hiểu về KH trên vùng tối, bởi KH chia sẻ những điều riêng tư có KH bè mà chúng ta không hiểu được.

Xu hướng tiếp thị có thể chuyển qua hướng hội thoại sử dụng chatbot. Chatbot có thể liên tục trả lời 1 số câu hỏi của người tiêu dùng ở toàn bộ 1 số thời điểm trong hành trình của người tiêu dùng, thậm chí có thể là yếu tố quan trọng trong chọn lọc mua hàng.

Tiếp cận hoàn toàn mới này có thể áp dụng trong thi công thương hiệu, kết hợp quản lý dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và sắc thái ngôn ngữ của thương hiệu. Ví dụ AXE 1 thương hiệu của Unilever đã sử dụng WhatsApps để giao tiếp hiệu quả có nhóm những người trẻ ở Ecuador và tạo tăng trưởng về doanh số lên tới 33%.

Pizzahut đã dùng chatbot có FB messenger có tính năng thông điệp trực tiếp cho phép người dủng đặt hàng và nhận tài liệu.

Theo Pine Kyaw, Giám đốc điều hành, Shopee Việt Nam, Shopee là nền móng thương mại điện tử hoạt động ở 7 quốc gia châu Á, đạt 40 triệu download, chính thức ra mắt ở Việt Nam từ tháng 8/2016.

Pine Kyaw, Giám đốc điều hành, Shopee Việt Nam - Ảnh: DN.
Pine Kyaw, Giám đốc điều hành, Shopee Việt Nam – Ảnh: DN.

Nhìn vào 1 sốh làm thương hiệu, nhiều công ty vẫn đang chi rất nhiều tiền vào kênh truyền thống như tivi, quảng cáo ngoài trời, cuối cộng là truyển miệng. Như Samsung sử dụng TVC, bảng quảng cáo ngoài trời, rồi mới hy vọng thương hiệu đến người tiêu dùng qua truyền miệng.

Nhưng để hoạt động startup, kinh phí rất đắt đỏ, vậy chúng tôi phải làm thế nào?

Chúng tôi lùi lại và nhìn xem người tiêu dùng đang muốn gì? Nhìn vào khảo sát của Nielsen, người tiêu dùng không phân biệt 1 sốh chuyển nhượng online hay offline trừ ngành thực phẩm và đồ uống, 1 số ngành mua sắm ở tạp hóa. Như vậy, rất khó để thương mại điện tử xác định đúng đối tượng chỉ mua sắm online. Do đấy chúng tôi đã áp dụng khảo sát trực tiếp có KH và phát hiện có quá nhiều vấn đề còn tồn ở: giao hàng phí quá cao, app chậm, sản phẩm kém…

Để thi công thương hiệu, chúng tôi thi công hệ thống người mua chỉ trả tiền cho người phân phối khi hài lòng, nếu không hài lòng sẽ hoàn trả, tập trung vào việc giao hàng và giao hàng hiệu quả, áp dụng marketing ngược. Thay vì trả nhiều tiền cho quảng cáo truyền thống, chúng tôi đầu tư nhiều hơn vào quảng cáo truyền miệng, tức là chất lượng của chúng tôi phải tử tế, phải giải quyết được vấn đề KH than phiền.

Còn 1 sốh làm của thương hiệu Biti’s là sử dụng tên tuổi của người nổi tiếng. Biti’s nổi lên có câu chuyện về sản phẩm Biti’s Hunter gắn liền có tên tuổi của những người trẻ tuổi nổi tiếng như Soobin Hoàng Sơn, Sơn Tùng Mtp.

Ông Hùng Võ, Phó tổng tiếp thị, Biti’s Việt Nam, cho biết sự trở lại của thương hiệu giầy dép Biti’s trên phân khúc nội địa là cả quá trình gian nan khi giày dép ngoại từ Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc… tràn ngập. Làm thế nào để đánh thức sự nhận biết thương hiệu Biti’s đối có người dân đã lãng quên lâu nay?

Hùng Võ, Phó tổng tiếp thị, Biti’s Việt Nam - Ảnh: DN.
Hùng Võ, Phó tổng tiếp thị, Biti’s Việt Nam – Ảnh: DN.

Những trăn trở của lãnh đạo Biti’s bắt nguồn từ câu hỏi vì sao những thương hiệu ngày Tết chỉ thấy chủ yếu là Coca Cola, Pepsi, Omo mà không có 1 thương hiệu nội địa nào. Vấn đề đặt ra là Biti’s không có nhiều ngân sách dành cho quảng cáo, bởi thế buộc phải nhìn vào những gì khác biệt, xem người tiêu dùng hiện đang quan tâm những gì.

Thông điệp Thứ nhất mà Biti’s nghĩ đến chính là trở về nhà. Vấn đề thứ hai là làm sao thông điệp này có thể đến được có mọi người.

Âm nhạc khi này được chọn lọc để làm công cụ truyền tải thông điệp, tránh áp đặt, dễ đi vào lòng người. Bối cảnh cổ trang được chọn để làm vượt trội sản phẩm. Chỉ trong 48 tiếng Thứ nhất, Lạc trôi đạt tới 7 triệu views trên Youtube. Trong vòng 7 ngày, đôi giày ca sĩ Sơn Tùng Mtp “diện” trong movie đã được phân phối hết.

Giám đốc Chính sách và Truyền thông, Uber Châu Á – Thái Bình Dương, Amy Kunrojpanya chia sẻ Uber rất khác biệt, chúng tôi mới 8 tuổi, non trẻ, có mặt 80 nước. Mảng kinh doanh về kết nối ở Việt Nam, nhưng hoạt động nhiều mảng khác ở 1 số nước khác. Là thương hiệu tăng trưởng nhanh nhất trên toàn cầu, Uber gặp sức ép lớn để luôn tiếp tục giữ vững.

Amy Kunrojpanya, Giám đốc Chính sách và Truyền thông, Uber Châu Á – Thái Bình Dương - Ảnh: DN.
Amy Kunrojpanya, Giám đốc Chính sách và Truyền thông, Uber Châu Á – Thái Bình Dương – Ảnh: DN.

Uber tập trung vào 1 số đô thị, làm sao để có cuộc sống tốt đẹp hơn, trong khi đấy, công nghệ lại không phân biệt bất kỳ điều gì, chẳng hạn như 1 số đất nước không cần internet vẫn gọi được Uber.

Chúng tôi đáng tin cậy và an toàn. Điều thứ hai chúng tôi nghĩ về sản phẩm, là phải luôn cải tiến, tìm 1 sốh giúp mọi người kết nối, chúng tôi cảm thấy 1 sốh đô thị hoạt động, cảm thấy 1 sốh kết nối thức ăn, xe hơi biết bay, xe tự lái, những sản phẩm trong tương lai sẽ 1 sốh tân 1 sốh kết nối trên toàn cầu.

Nếu 1 số KH muốn là ai đấy khác biệt, 1 số KH đừng cố trở thành người khác. Công nghệ cũng vậy, không copy có người khác. Chúng tôi là những người sẵn sàng đối mặt rủi ro, làm ra công nghệ mới, liên tục sáng tạo sản phẩm, viết lại luật chơi toàn cầu, theo những 1 sốh chưa có ai làm được. Hào hứng nhưng rất sức ép. Đảm bảo tạo ra được tác động tích cực cho con người.

Chúng tôi suy nhĩ 1 sốh kết nối thế nào nếu không có giao thông? Công nghệ có thể 1 sốh tân điều đấy có xe tự lái. Chỉ cần 1 nút bấm sẽ có xe tự lái đến đấyn. Vậy KH có nghĩ tới 1 sốh 1 sốh tân không? Quan trọng là công nghệ không phân biệt ngôn ngữ, tôn giáo, dân tộc của KH. Nếu ai cũng có thể tham dự vào nền kinh tế đấy, tôi muốn khác biệt, muốn cộng chia sẻ, là 1 phần của 1 sốh tân này.

Quay lại chuyện người phân phối mua than phiền, phí vận chuyển quá cao, chúng tôi thi công chương trình trợ giá phí vận chuyển, chúng tôi có nhóm chuyên về listing chuyên phân tích sản phẩm tốt cho người tiêu dùng, hỗ trợ người phân phối livestream để người mua hàng có trải nghiệm tốt, tạo hiệu ứng truyển miệng, thứ hai mới đến 1 số hình thức khác như online marketing, KOL, quảng cáo ngoài trời…

Nhờ đấy, lượt download năm nay đã gấp 3 lần năm ngoái, từ 1,8 triệu tăng lên 5 triệu, nhưng kinh phí của chúng tôi chỉ chiếm 1 phần nhỏ đối thủ.

Theo Hoàng Anh

Diễn đàn đầu tư

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *