Chuyên gia tiết lộ: Đã có doanh nghiệp ấp ủ ý tưởng tạo dựng mạng xã hội Việt Nam tương tự Facebook, Bộ TT-TT sẵn sàng ủng hộ để phát triển

Ở thời điểm giai đoạn này, Facebook là mạng xã hội thống trị ở Việt Nam có dao động 60 triệu người dùng hàng tháng.

Câu chuyện mạng xã hội “made-in-Vietnam” được đề cập khá không ngừng nghỉ trong thời gian qua và lần nữa lại xuất giai đoạn này sự kiện Internet Day 2018 do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức trong sáng ngày 5/11.

Theo số liệu thống kê gần đây, Việt Nam xếp thứ 7 trong nhóm mhững nước dùng Facebook nhiều nhất địa cầu có 60 triệu người dùng hàng tháng. Điều này cũng đồng nghĩa có việc Facebook là mạng xã hội lớn nhất ở Việt Nam, sau đây mới đến Zalo có dao động 40 triệu người dùng.

Vậy Việt Nam có khả năng tạo ra 1 mạng xã hội của riêng mình và đánh bại Facebook hay không?

Chia sẻ ở sự kiện, ông Lê Duy Tiến, thành viên tổ công tác thúc đẩy hệ sinh thái số Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Mạng xã hội Việt Nam sẽ là 1 trong 5 cột trụ chính được Bộ xác định sẽ thúc đẩy trong thời gian tới, bên cạnh công cụ tìm kiếm Việt Nam, trình duyệt Việt Nam, phần mềm chống virus và hệ điều hành.

“Quan điểm thúc đẩy là hệ sinh thái số Việt Nam sẽ được phát triển và cung cấp bởi công ty Việt Nam, vận hành theo quy luật cung cầu của phân khúc”, ông Tiến nhấn mạnh.

Ông dẫn kết quả mhững khảo sát gần đây, cho thấy Nga là quốc gia duy nhất trên địa cầu mà ở đây Facebook được phép vận hành nhưng lại xếp sau mạng xã hội trong nước có tên gọi VK. Cụ thể VK có lượng người dùng hàng tháng ở Nga vào dao động 100 triệu, nếu tính trên toàn cầu VK vận hành chủ yếu ở mhững nước nói tiếng Nga, và có dao động160 triệu người dùng.

Tại 1 nước khác là Trung Quốc, Facebook chỉ chiếm thị phần nhỏ vì bị chặn. Thay vào đây, mhững công ty trong nước tự phát triển hệ sinh thái cung cấp nhu cầu kết nối của người dân.

Ở Việt Nam giai đoạn này, Facebook vẫn là mạng xã hội phổ biến nhất, sau đây mới đến sản phẩm trong nước là Zalo. Tuy nhiên theo vị chuyên gia của Bộ Thông tin, Zalo là 1 sản phẩm khác, thiên về OTT – Over The Top, biện pháp cung cấp nội dung cho người sử dụng dựa trên nền móng Internet, còn Facebook là mạng xã hội.

Sản phẩm nội tương tự như Facebook ở Việt Nam chưa có, nên Facebook gần như không có đối thủ ở Việt Nam.

“Sản phẩm nội tương tự như Facebook ở Việt Nam chưa có, nên Facebook gần như không có đối thủ ở Việt Nam. Tôi nghĩ dễ làm trước mắt là thế”, ông Tiến lý giải về sự thống trị của Facebook ở phân khúc trong nước.

Ông tiết lộ đã có nhiều công ty ấp ủ ý tưởng thi công mạng xã hội made-in-Vietnam tương tự Facebook, nhưng “để quyết tâm làm thì chưa có”. Tuy nhiên, ông cho biết sản phẩm công nghệ nào cũng có tuổi đời riêng, không nhất thiết sản phẩm tương đương Facebook mới đấu lại được Facebook. “Rất có thể 1 sáng kiến mới sẽ lôi kéo người dùng Việt, và biết đâu lại thắng Facebook thì sao”.

Tinh thần của Bộ Thông tin, theo chia sẻ của ông Tiến, là tạo ra cơ chế chính sách bán hàng thuận lợi, hỗ trợ công ty Việt kết nối có những đầu mối khác, ví dụ như chuyển giao công nghệ từ nước ngoài.

“Bộ sẵn sàng ủng hộ mhững công ty phát triển mạng xã hội Việt Nam. Nếu có vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách bán hàng nhà nước, bộ sẽ cộng tháo gỡ để công ty phát triển. Còn làm như thế nào thì tùy thuộc vào phân khúc và chính bản thân công ty phải tự tính toán xem mình có đủ sức, đủ tiềm lực không”, ông Tiến nhấn mạnh.

CEO VCCorp: Các công ty Việt có thực lực thật sự trong cuộc tranh đua có Google, Facebook

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *