Chuyện ít người biết về các công ty xây dựng chỉ số (K2): Khoản doanh thu không nhỏ

Doanh thu từ mảng chỉ số ở S&P Global, MSCI và FTSE Russell đã vượt quá con số 1 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay, tăng mạnh so có mức 858 triệu USD cộng kỳ năm 2016.

Bất đồng từ 1 vài thành phần tham dự phân khúc

Như đã nói ở kỳ trước, nhiều nhà đầu tư giai đoạn này càng ngày càng tin tưởng vào 1 vài benchmark và xem chúng như những cơ sở tham chiếu chính xác, an toàn. Cùng có đó, việc 1 vài sản phẩm đầu tư thụ động phát triển mạnh mẽ đã càng ngày càng tăng lên quyền lực cho những doanh nghiệp cung cấp chỉ số.

Dẫu vậy, mặc dù tầm quan trọng của 1 vài chỉ số tham chiếu cho phân khúc (benchmark) là điều không phải bàn cãi, nhưng rủi ro tài liệu bất cân xứng và quyền lực quá lớn của những doanh nghiệp cung cấp chỉ số khiến nhiều thành phần tham dự phân khúc bắt đầu xuất hiện bất đồng. Một số nhà quản lý quỹ, độc đáo trong đó có cả những nhà quản lý quỹ đầu tư thụ động, thậm chí đã bắt đầu từ chối sử dụng 1 vài chỉ số do bên thứ ba (những doanh nghiệp chỉ số) tính toán. Họ bắt đầu thi công benchmark riêng cho mình.

Kuwait, quốc gia vùng Vịnh có hơn 4 triệu dân và GDP tăng trưởng khiêm tốn nhưng hiện đang chiếm tới 19% vốn hóa của chỉ số 1 vài phân khúc cận biên MSCI – 1 trong những chỉ số ưa thích cho nhà đầu tư thụ động ưa thích rủi ro đổi lại lợi suất cao. Tuy nhiên, việc 1 quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé có nền kinh tế không có nhiều triển vọng này chiếm tới gần 1/5 vốn hóa của chỉ số phân khúc cận biên MSCI khiến cho nhiều nhà đầu tư tập trung vào phân khúc cận biên không mấy thích thú.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng có những quốc gia xứng đáng chiếm tỷ trọng cao hơn trong 1 vài chỉ số phân khúc cận biên. Ông Andrew Howell, 1 chiến lược gia ở Citigroup, cho rằng nhiều nhà đầu tư phân khúc cận biên giai đoạn này ưa thích 1 vài phân khúc như Việt Nam hay Bangladesh, những quốc gia có dân số lớn và nhiều tiềm năng phát triển, hơn là những phân khúc như Kuwait.

Kuwait chỉ là 1 trong những trường hợp minh họa cho 1 vài chọn lọc bất hợp lý của nhiều doanh nghiệp chỉ số, khiến 1 vài nhà đầu tư đặt ra nghi vấn về tính khách quan của những doanh nghiệp này. Trong khi đó, 1 vài doanh nghiệp chỉ số vẫn liên tục biện minh rằng 1 vài chọn lọc thêm bớt hay nâng hạ bậc xếp hạng có 1 cổ phiếu, trái phiếu hay 1 quốc gia nhất định đều dựa trên những quy tắc nhất quán, là kết quả tổng hợp của những đánh giá độc lập về diện tích, thanh khoản và toàn bộ những nhân tố liên quan tới khả năng có thể đầu tư (investability) tương ứng có mỗi phân khúc hay chứng khoán.

Các doanh nghiệp chỉ số, chẳng hạn như MSCI, khẳng định luôn đứng trên địa vị của nhà đầu tư và hoàn toàn khách quan khi chọn lọc 1 vài thời cơ có thể đầu tư ứng có mỗi chỉ số. Ông Chin Ping Chia, Giám đốc đánh giá khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của doanh nghiệp này tự nhận MSCI giống như 1 chiếc gương phản chiếu nhu cầu phong phú của 1 vài nhà đầu tư và thúc đẩy truyền bá nhu cầu đó tới phân khúc.

Điều đáng lo lắng đó là, 1 vài quỹ đầu tư thụ động thường chọn lọc danh mục đầu tư hoàn toàn theo 1 vài benchmark mà quỹ đó chọn lọc. Những chọn lọc này càng độc đáo cần chú tâm ở những phân khúc mới nổi, nơi mà 1 vài doanh nghiệp chỉ số cần phải phục vụ những nhà đầu tư mong muốn là người nhanh chân tận dụng sự tăng trưởng của những phân khúc vốn chưa phát triển.

Chẳng hạn, hồi đầu năm nay, JPMorgan Chase đã đưa Argentina trở lại vào danh sách chỉ số trái phiếu của mình sau khi nước này chi trả được 1 phần 1 vài khoản nợ cũng như giải quyết những mâu thuẫn có chủ nợ, bất chấp nguy cơ vỡ nợ vẫn còn. Việc này giúp cho Argentina có thể huy động vốn sau đó thông qua 1 vài khoản trái phiếu phát hành mới, trong khi rủi ro quốc gia vẫn còn đó. Điều này tiếp tục đặt ra câu hỏi liên quan tới những vấn đề đạo đức trong làm việc của 1 vài doanh nghiệp chỉ số và làm bùng nổ những chỉ trích về việc thêm 1 vài quốc gia có những khoản nợ khổng lồ vào chung rổ tính toán chỉ số cộng nhiều quốc gia ổn định khác.

Khoản lợi nhuận không nhỏ

Nhà đầu tư tỷ phú Howard Marks, người đồng sáng lập Oaktree Capital Management LP , cho rằng thực ở 1 số người có thể can thiệp rất chủ động vào việc ra chọn lọc cổ phiếu nào sẽ được thêm vào hoặc loại ra khỏi 1 chỉ số của 1 vài doanh nghiệp chỉ số, qua đó tác động tới việc giải ngân của 1 vài quỹ đầu tư thụ động. Do đó, theo ông, có thể nói 1 vài quỹ đầu tư bị động đang “outsource” 1 vài chọn lọc về phân bổ danh mục. Và nguồn lực thực hiện công việc đó chính là 1 vài doanh nghiệp chỉ số.

Các chọn lọc thêm bớt cổ phiếu hoặc nâng hạ bậc phân khúc có đến cho những doanh nghiệp chỉ số khoản lợi nhuận khổng lồ. Mọi quỹ đầu tư thụ động đều theo dõi và mô phỏng danh mục theo 1 chỉ số phân khúc, bởi thế được gọi là thụ động. Các quỹ này thường trả phí duy trì (license fee) định kỳ cho 1 vài doanh nghiệp chỉ số. Điều này vừa có tới lợi nhuận, đồng thời làm tăng lên tầm ảnh hưởng của họ. Doanh thu từ mảng chỉ số ở S&P Global, MSCI và FTSE Russell đã vượt quá con số 1 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay, tăng mạnh so có mức 858 triệu USD cộng kỳ năm 2016.

Dù vậy, 1 vài doanh nghiệp chỉ số vẫn phủ nhận việc họ chính là những người có khả năng can thiệp vào phân khúc. Ông Mark Makepeace, Giám đốc điều hành FTSE Russell, cho biết doanh nghiệp này chỉ nỗ lực thiết lập những nguyên tắc tối thiểu được 1 vài nhà đầu tư hưởng ứng phổ biến để phân chia thành 1 vài chỉ số, và chắc chắn sự đồng thuận giữa 1 vài nhà đầu tư. Đầu tháng 9 năm nay, FTSE Russell đã nâng hạng Kuwait lên phân khúc mới nổi, tạo cơ sở để phân khúc này kỳ vọng hút thêm dòng vốn dao động 822 triệu USD sau đó.

MSCI đã từng có thời gian dài vật lộn có chọn lọc có nên thêm 1 vài cổ phiếu ở phân khúc Trung Quốc đại lục vào rổ chỉ số 1 vài phân khúc mới nổi của mình hay không. Michael Buek, người từng có thời gian quản lý danh mục đầu tư chỉ số cổ phiếu ở Vanguard Group Inc, đã quan sát quá trình này, và cho biết ông đã không hề ngạc nhiên khi MSCI không hề có động thái nâng hạng có phân khúc này trong suốt những năm 2014, 2015 và 2016. Thời điểm đó, ông cho rằng 1 vài rào cản chuyển nhượng và đầu tư ở Trung Quốc sẽ khiến hiện trạng này còn kéo dài thêm nữa.

Tuy nhiên, cuối cộng thì MSCI cũng đã chọn lọc thêm 1 vài cổ phiếu lục địa Trung Quốc vào rổ chỉ số phân khúc mới nổi trong kỳ tham khảo tháng 6 năm nay. Lẽ hiển nhiên, 1 số nhà đầu tư đã nhanh nhạy chớp lấy thời cơ từ trước, trong khi 1 số khác vẫn băn khoăn vì sao 1 phân khúc bị kiểm soát dòng vốn nghiêm ngặt cộng nhiều hạn chế chuyển nhượng có 1 vài nhà đầu tư nước ngoài như Trung Quốc lại được thêm vào. Kể từ tháng 6/2017 đến nay, chỉ số chứng khoán tổng hợp Thẩm Quyến đã tăng từ 1.773 điểm lên hơn 1.900 điểm sau khi đạt đỉnh 2.045 điểm ngày 13/11 .

Đây có thể là 1 trong số 1 vài chọn lọc của những doanh nghiệp chỉ số đã khiến ông Buek ngạc nhiên. Mặc dù Buek cũng như những nhà quản lý đầu tư thụ động khác vẫn đang làm việc dựa trên 1 vài chỉ số được cung cấp bởi bên thứ ba, ông cho rằng đang có 1 sự siêu tranh đua diễn ra giữa 1 vài doanh nghiệp chỉ số trên phân khúc. Ông nói ‘Khi Vanguard không ưa thích chỉ số của 1 doanh nghiệp, sẽ có hàng tá chỉ số khác để chọn lọc thay thế’. Trong thực ở, Vanguard đã không còn sử dụng chỉ số của MSCI từ năm 2012.

2 tuổi rời Việt Nam, 10 tuổi giúp mẹ may vá, 12 tuổi phụ ba cắt cỏ, Shark Thái Vân Linh đã trở thành giám đốc quỹ đầu tư lớn nhất nhì Việt Nam như thế nào?

Theo Quang Huân

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *