Chuyện kế nghiệp của thiếu gia Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh: “Ngày thôi nôi bốc phải cục đất, bà ngoại tưởng lớn lên làm ruộng, ai ngờ lại làm bất động sản”

“Ngày xưa thôi nôi, tôi bốc phải cục đất. Bà ngoại cứ tưởng sau này tôi lớn lên làm ruộng ai ngờ lại làm BDS. Quả là vừa là cái duyên, vừa là nghiệp”, thiếu gia Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh cười nhớ lại. Bất động sản là mảng hoàn toàn mới khi ba ông – Đặng Văn Thành làm ngân hàng, mẹ ông là bà Huỳnh Bích Ngọc – được gọi là “nữ hoàng” trong lĩnh vực mía mhững con phố.

Chuyện kế nghiệp của thiếu gia Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh: “Ngày thôi nôi bốc phải cục đất, bà ngoại tưởng lớn lên làm ruộng, ai ngờ lại làm BDS” - Ảnh 1.
Chuyện kế nghiệp của thiếu gia Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh: “Ngày thôi nôi bốc phải cục đất, bà ngoại tưởng lớn lên làm ruộng, ai ngờ lại làm BDS” - Ảnh 2.

Cũng như bao “cậu ấm” khác, Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC – được ba mẹ định hướng kế nghiệp ngay từ khi còn rất nhỏ nhưng cũng không nghiễm nhiên được gia đình đặt vào ghế CEO. Bản thân anh phải đánh đổi cả tuổi trẻ bằng những thách thức không hề nhỏ. Theo như lời Hồng Anh thì có những khi thấy ba mẹ quá khó có mình, cảm giác không còn tự do.

“Hồi 14 tuổi đang tập luyện tennis thì ba cử người cho gọi về dự đại hội cổ đông. Tôi đâu có hiểu gì về đại hội cổ đông ngân hàng nhưng vẫn phải tham dự. Trong đầu cứ suy nghĩ, sao khi nào ba cũng khó có mình như thế, cái gì cũng phải theo ý ba, làm mất hết tự do của chính bản thân…”, Đặng Hồng Anh nhớ lại.

Chuyện kế nghiệp của thiếu gia Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh: “Ngày thôi nôi bốc phải cục đất, bà ngoại tưởng lớn lên làm ruộng, ai ngờ lại làm BDS” - Ảnh 3.

“Ba tôi toàn khích tôi làm. Mà khi đã khích là máu tự ái trong mình trỗi dậy, thế là cứ khiến cho ba thấy…”, Hồng Anh bắt đầu câu chuyện.

Năm 18 tuổi, chàng trai Đặng Hồng Anh khởi nghiệp bằng cửa hàng phân phốih canh có số vốn 5 triệu đồng.

Chuyện kế nghiệp của thiếu gia Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh: “Ngày thôi nôi bốc phải cục đất, bà ngoại tưởng lớn lên làm ruộng, ai ngờ lại làm BDS” - Ảnh 4.

“Tô phân phốih canh có giá 6 ngàn, 8 ngàn, 12 ngàn, tôi phải biết bưng bê, khách kêu bỏ hành chạy đi lấy hành, phải biết phục vụ khách cho vừa lòng, biết đưa tiền, thối tiền lại cho khách… Lời chẳng bao nhiêu nhưng công sức bỏ ra thì rất nhiều.

Sau này, tôi mới hiểu, ba khích tôi làm việc để thấy rằng: xài tiền mà không do mình kiếm ra sẽ khác có đồng tiền mình tự làm ra. Để kiếm được 6 ngàn đồng, đã phải gặp khó và thử thách bởi thế thì mình mới biết trân quý”, Hồng Anh chia sẻ.

Sau đấy, chàng trai này lại bị ba “khích” nên tiếp tục chuyển sang phân phối cây kiểng và sắt thép. Bươn chải có nhiều nghề, Hồng Anh đã tự tích lũy cho mình những bí kíp về lĩnh vực kinh doanh.Theo “cậu ấm” này, sau này lớn lên mới hiểu rằng, ba khích mình làm những công việc đấy là có mục đích cả. Ngay từ đầu ba mẹ muốn tạo cho con biết kiếm đồng tiền không phải tiện dụng, đừng phung phí. Đặc biệt, ở góc độ tuổi trẻ, ba mẹ cũng muốn mình ứng xử như thế nào có những gặp khó vất vả ban đầu.

“Cứ thấy ba khích là mình lao đầu vào làm thôi. Nếu không làm ngửa tay xin tiền của ba mẹ mãi cũng ngại. Nếu làm thì sẽ có thêm tiền để đi chơi hoặc mua những gì mình thích. Tôi chỉ nghĩ dễ làm thế”, Hồng Anh kể lại.

Chuyện kế nghiệp của thiếu gia Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh: “Ngày thôi nôi bốc phải cục đất, bà ngoại tưởng lớn lên làm ruộng, ai ngờ lại làm BDS” - Ảnh 5.

“Dẫu rằng biết ba mẹ đã định hướng việc kinh doanh từ hồi bé nhưng quả thực khi bước vào sự nghiệp là 1 thách thức mới, ngã rẽ mới vô cộng sức ép”, Đặng Hồng Anh giãi bày.

21 tuổi, Đặng Hồng Anh chính thức vào doanh nghiệp ba mẹ làm. Ban đầu chỉ phụ ba mẹ những việc nhỏ, chủ yếu là lấy công cho ba mẹ nhìn thấy thôi, còn chưa sức ép gì về tài chính hay hiệu quả của doanh nghiệp. Đến năm 2004 – 2005, khi chính thức nhận chức Tổng Giám đốc CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – đấy mới là thời điểm thực sự sức ép kinh khủng.

Tuổi đời còn quá trẻ nhưng phải gánh vác trọng trách quá lớn khiến vị “thiếu gia” này không đủ can đảm. “Tôi đã suy nghĩ 3 ngày mới chịu chấp nhận ba mẹ điều hành doanh nghiệp”, chàng trai 22 tuổi kể lại.

“Dàn cán bộ, cổ đông của doanh nghiệp toàn người đáng tuổi cha, tuổi chú. Đứng trước họ, tôi không biết xưng hô như thế nào cho thích hợp có cương vị người lãnh đạo. Áp lực lớn nhất vẫn là sự kì vọng của ba mẹ dành cho mình. Nếu mình không làm được thì bao nhiêu tâm huyết của ba mẹ huấn luyện mình từ nhỏ xem như bằng số 0”, Đặng Hồng Anh chia sẻ.

Chuyện kế nghiệp của thiếu gia Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh: “Ngày thôi nôi bốc phải cục đất, bà ngoại tưởng lớn lên làm ruộng, ai ngờ lại làm BDS” - Ảnh 6.

Chưa kể, lĩnh vực BDS là mảng hoàn toàn mới có ngành nghề của gia đình (ba làm ngân hàng, mẹ mía mhững con phố). Đó là ngã rẽ lớn trong cuộc đời chàng trai trẻ.

Chính điều này đòi hỏi năng lực, kiến thức lẫn mhữngh hoạt động, nhân sự phải khác là sức ép lớn cho Đặng Hồng Anh khi mới tròn 22 tuổi. Thường khi kế nghiệp, con cái sẽ kinh doanh những ngành nghề truyền thống của gia đình để gìn giữ và phát huy nó lên, còn có cái mới thì đòi hỏi thách thức phải lớn hơn nhiều lần.

“Ngày xưa thôi nôi, tôi bốc phải cục đất, bà ngoại cứ tưởng sau này tôi lớn lên làm ruộng ai ngờ lại làm BDS. Quả là vừa là cái duyên, vừa là nghiệp,” Đặng Hồng Anh cười nhớ lại.

“Chính vì sự mới mẻ nhiều lại càng khiến tôi sức ép và phải gồng mình lên để chứng tỏ năng lực chính bản thân cho ba mẹ thấy. Quả thực, sướng mà không sướng. Sướng vì được sinh ra trong gia đình có ba mẹ thành đạt, thời cơ nghề nghiệp cao hơn bạn bè cộng trang lứa ở những gia đình khác nhưng sức ép vì phải gìn giữ và phát triển cơ đồ của ba mẹ. Từ 0 đồng làm nên 10 đồng là khác, còn đưa cho cả tỉ đồng để giữ là cả vấn đề, chưa kể phải làm sao cho sinh lời hơn tỉ mấy nữa. Áp lực kinh khủng lắm”, Đặng Hồng Anh chia sẻ.

Chuyện kế nghiệp của thiếu gia Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh: “Ngày thôi nôi bốc phải cục đất, bà ngoại tưởng lớn lên làm ruộng, ai ngờ lại làm BDS” - Ảnh 7.

Theo Hồng Anh, ba là người định hướng cho mình theo đuổi sự nghiệp gia đình, còn mẹ âm thầm giải đáp, sẻ chia. “Tôi rất may mắn vì có được ba mẹ vừa là doanh nhân lớn, vừa có đức hi sinh lớn. Đặc biệt, gia đình tôi có văn hóa gia đình theo nếp tứ đại đồng mhững con phố. Gặp gặp khó, cả gia đình đều san sẻ, đoàn kết, chung tay có nhau. Đó cũng chính là phần động lực để tôi nỗ lực vươn lên, điều hành doanh nghiệp ở tuổi đời còn trẻ”.

Chuyện kế nghiệp của thiếu gia Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh: “Ngày thôi nôi bốc phải cục đất, bà ngoại tưởng lớn lên làm ruộng, ai ngờ lại làm BDS” - Ảnh 8.

“Tôi khởi nghiệp từ tiền của gia đình. Ba mẹ luôn kỳ vọng con cái trưởng thành hơn, học nhiều hơn ngoài đời. Bởi có họ, không có ai kế nghiệp mình hơn chính những đứa con của mình cả. Sau này lớn lên, có gia đình, có con tôi mới hiểu được những mong muốn mãnh liệt của ba mẹ muốn con cái kế nghiệp mình và hiểu vì nguyên nhân gì mà ba lại luôn khó có mình đến thế”, Hồng Anh chia sẻ.

“Tôi nói chuyện có ba mẹ ít cãi lại lắm, do mình điều hành doanh nghiệp nên mình hiểu, cái tôi của người lãnh đạo rất lớn. Dù con cái đã lớn nhưng có ba mẹ, con khi nào cũng nhỏ. Vì thế, cứ hễ cãi là bị ăn đòn vì ba nghiêm khắc lắm”, Đặng Hồng Anh cười kể lại.

Nhưng, chàng trai trẻ này lại có “chiêu” dụ ba. Tận dụng thời gian hai ba con chạy gym có nhau, Hồng Anh sẽ trình bày bằng những tài liệu, con số, lập luận cá nhân để ba thấm vấn đề, từ đấy ba sẽ chấp nhận những biện pháp con cái đưa ra.

“Sau cả quá trình phấn đấu, nỗ lực của chính bản thân ba mẹ sẽ nhìn thấy kết quả và tin vào năng lực gánh vác sự nghiệp của mình. Hơn nữa, văn hóa gia đình họ Đặng là luôn hi sinh, vun đắp, sẻ chia cho nhau khiến những sức ép trong công việc cũng dần vơi đi. Chính văn hóa này cũng hình thành ở Tập đoàn TTC từ trước đến nay”, Hồng Anh cho hay.

“Cuộc đời không toàn màu hồng được. Trong cuộc đời phải gặp vận hạn. Có những thời điểm gặp khó nhất thì chính bản thân phải cực kỳ bình tĩnh; lắng và nghiệm lại sự việc đấy như thế nào? Lý do vì nguyên nhân gì mà? Tìm kiếm mhững biện pháp cho nó. Đừng quá xem nặng quá khứ mà phải nhìn trên nền móng giai đoạn này để đặt mục tiêu kế hoạch cho tương lai và bằng mọi mhữngh đạt được mục tiêu đấy”, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC chia sẻ.

Phương Nga

Hương Xuân

Theo Trí Thức Trẻ

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *