Chuyện kinh doanh lần đầu kể của “tỷ phú”, tiền đạo Anh Đức: Từ kinh doanh đồ thể thao đến giấc mơ thương hiệu nông sản Việt

Không chỉ thành công trên sân cỏ, tiền đạo Nguyễn Anh Đức còn là 1 doanh nhân thành công có thương hiệu Anh Đức Sports và đang “lấn sân” sang lĩnh vực nông sản có sản phẩm hồ tiêu có tên Bác Bảy.

Trước đây, dù đứng ngang có 3 cái tên nổi trội của làng bóng đá Việt gồm Thanh Bình, Công Vinh, Văn Quyến, nhưng tài năng của Anh Đức vẫn được phân tách là khá mờ nhạt so có một số cầu thủ đồng trang lứa.

Có những khi tưởng đã “hết thời” nhưng cùng có nỗ lực bền bỉ Anh Đức đã bừng sáng trên sân cỏ những năm gần đây có Quả bóng vàng 2015 và Vua phá lưới V.League 2017.

Tới AFF Cup 2019, thêm 1 lần nữa Anh Đức khẳng định tài năng của mình khi cùng lớp cầu thủ trẻ làm nên lịch sử cho bóng đá Việt Nam. Ghi bàn thắng chọn lọc chức vô địch của Việt Nam trong trận chung kết lượt về AFF Cup, Anh Đức đã chứng minh bản lĩnh của 1 “lão tướng”.

Không chỉ thành công trên sân cỏ, tiền đạo Anh Đức còn là 1 doanh nhân thành đạt. Tập tành kinh doanh từ 11 năm trước, giai đoạn này Anh Đức là 1 trong những cầu thủ giàu có nhất Việt Nam có sự nghiệp kinh doanh đang trên đà phát triển.

Anh Đức bắt đầu kinh doanh khi nào? Lúc đây anh đã là cầu thủ bóng đá nổi tiếng được nhiều người biết tới chưa?

Tôi bắt đầu kinh doanh từ cuối năm 2008. Để nói thời điểm đây có thật sự đã nổi tiếng hay không cũng khó trả lời. Khi bắt đầu kinh doanh, tôi bị chấn thương, phải sang Singapore để chữa trị. Bây giờ nghĩ lại, việc kinh doanh đến có tôi cũng là cái duyên.

Nhờ kinh doanh, anh không chịu gánh nặng kinh tế, vậy anh đi đá bóng, bao nhiêu % vì đam mê và bao nhiêu % vì hình ảnh cho thương hiệu Anh Đức Sports?

Ý tưởng kinh doanh đồ thể thao và đặc trưng là giày Anh Đức bắt nguồn từ khi tôi tập luyện. Thời điểm đây không tiên tiến như bây giờ, giày dành cho cầu thủ đá bóng khi ấy chất lượng chưa cao, vẫn dễ khiến cầu thủ bị chấn thương. Vì thế, tôi mới gắng sức đầu tư sản xuất 1 số mặt hàng để hạn chế chấn thương cho mọi người hơn, cũng có chất lượng tốt hơn. Lúc đây tôi cũng chưa có khái niệm gì về đá bóng để quảng cáo đâu.

 Chuyện kinh doanh lần đầu kể của “tỷ phú”, tiền đạo Anh Đức: Từ kinh doanh đồ thể thao đến giấc mơ thương hiệu nông sản Việt - Ảnh 1.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, anh có gì trong tay?

Trong thời gian đá bóng thì tôi cũng có tích lũy được 1 khoản tiền. Việc kinh doanh đều bắt đầu từ nguồn tiền do chính mình tôi làm ra. Lúc đây, tôi đang bị chấn thương, người nhà trong đây có 1 ông chú thân tình có giải đáp là vì sao mình làm thể thao thì sao không kinh doanh về ngành này.

Hồi đây, tôi cũng có sẵn 1 mặt bằng trước sân vận động. Đúng khi người chị thứ 3 lập gia đình ở Quảng Ngãi về quê sinh sống, tôi chọn lọc mở ra 1 cửa hàng thể thao cũng xem như là tạo chỗ làm việc cho người chị của mình.

Việc trở thành người nổi tiếng giúp gì cho Anh Đức khi làm kinh doanh?

Rất nhiều! Vì tôi khởi nghiệp về thể thao, địa điểm là 1 cầu thủ đây cũng giúp nhiều người biết đến, người ta sẽ yên tâm hơn về sản phẩm. Khi anh phân phối hàng thì anh phải có sự hiểu biết về nó, khiến cho bạn yên tâm về sản phẩm, chất lượng mà anh phân phối.

 Chuyện kinh doanh lần đầu kể của “tỷ phú”, tiền đạo Anh Đức: Từ kinh doanh đồ thể thao đến giấc mơ thương hiệu nông sản Việt - Ảnh 2.

Giới cầu thủ không ngừng nghỉ phải xa nhà, tập trung ở câu lạc bộ, đội tuyển, chính mình anh cũng từng chia sẻ, phải chắt chiu thời gian dành cho gia đình, vậy anh quản lý công việc kinh doanh, sản xuất thế nào?

Cách của tôi rất dễ làm, thời gian tập xong thì về doanh nghiệp, xem lại chứng từ rồi một số làm việc mà nhân viên báo cáo. Còn những khi đi thi đấu thì nhân viên gửi qua thư điện tử, Zalo hoặc qua một số phương tiện online. Những việc gấp trong công việc thì gọi điện thoại.

Thực ra, phần nhiều những năm vừa rồi tôi ít ra nước ngoài thi đấu nên quản lý rất sát và tôi là người làm từ khi bắt đầu nên hiểu rất rõ. Cái gì chính mình mình hiểu rõ thì giải quyết rất nhanh.

 Chuyện kinh doanh lần đầu kể của “tỷ phú”, tiền đạo Anh Đức: Từ kinh doanh đồ thể thao đến giấc mơ thương hiệu nông sản Việt - Ảnh 3.

Quá trình chuyển giao từ kinh doanh sang sản xuất và đưa sản phẩm có thương hiệu tên mình ra phân khúc, anh gặp những gặp khó gì?

Nhiều gặp khó lắm, từ quản lý nguyên liệu, chiết tính chi phí, kế hoạch sử dụng vốn, thử nghiệm sản phẩm và bao bì, rồi cuối cùng là chọn kênh phân phối và trưng bày sản phẩm. Tất cả những điều đây đến dồn dập trong thời gian đầu khiến tôi rất lún

Có nền móng gia đình làm kinh doanh lâu đời nên anh có nguồn vốn dồi dào để kinh doanh riêng và không sợ thất bại sẽ trắng tay phải không?

Thực ra, có kinh doanh, tôi chỉ có quan niệm là tận dụng sử dụng hết mọi nguồn lực có thể để đem lại kết quả tốt nhất, chứ chẳng thể gọi là không sợ thất bại. Thất bại thì tôi và gia đình cũng buồn lắm.

Tuy nhiên, quan điểm của tôi có startup là khi có đủ vốn duy trì, thì thành công sẽ đến, bởi thế không quan trọng là vốn từ đâu và bao nhiêu, quan trọng là sử dụng như thế nào.

Sau nhiều năm khởi nghiệp, anh thấy điều gì là quan trọng nhất?

Điều tôi tâm đắc nhất là thương hiệu. Mình làm cái gì để ổn định lâu dài thì phải có thương hiệu, thương hiệu không phải đến từ cái tên Anh Đức mà đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ và sự danh tiếng.

 Chuyện kinh doanh lần đầu kể của “tỷ phú”, tiền đạo Anh Đức: Từ kinh doanh đồ thể thao đến giấc mơ thương hiệu nông sản Việt - Ảnh 4.

Thất bại đau thương nhất trong kinh doanh của Anh Đức là gì?

10 năm kinh doanh, cũng có khi tôi thất bại trong mảng phân phối nội địa. Khi tôi mới kinh doanh dao động 1 năm thì có thể bỏ sỉ khắp phân khúc việt Nam có hệ thống sale rộng khắp nên doanh thu hàng tháng cũng tương đối.

Ban đầu, tôi phân phối theo chính sách phân phối hàng gối đơn hoặc ký gửi cũng khá thành công và suôn sẻ. Nhưng về sau, dao động một sốh đây 5 năm thì chính sách phân phối hàng này không còn thích hợp vì “miếng phân phốih ngon” thì người ta cũng ồ ạt nhảy vào làm. Người ta sẵn sàng cung cấp hàng trước, đến khi phân phối hàng được thì mới tiền về. Như vậy, tính tranh đua nâng cao khiến công việc của tôi ảnh hưởng.

Thời gian đây, không chỉ 1 vài mà là rất nhiều người làm theo mô hình đây. Họ ở ngay ở địa phương nên tiện dụng chiếm được thị phần của mình. Mặc dù, có nhiều sản phẩm họ cung cấp nhìn ở ngoài thì 8-10 điểm, nhưng chất lượng chỉ 40-50%, song người tiêu dùng thì không biết được. Bởi người ta vẫn chưa đặt chất lượng lên danh tiếng, chủ yếu nhìn bằng mắt, chỉ cần hợp thị hiếu, vừa mắt là mua.

Đối có tôi, đây là 1 thất bại. Tuy nhiên, khi mình biết lý do thì mình nhận lời được và phải tìm một sốh giải quyết bằng một sốh thi công thương hiệu của mình.

 Chuyện kinh doanh lần đầu kể của “tỷ phú”, tiền đạo Anh Đức: Từ kinh doanh đồ thể thao đến giấc mơ thương hiệu nông sản Việt - Ảnh 5.

Thời gian “vàng” trước khi thất bại của anh là bao lâu? Anh đã làm gì để khắc phục việc thất bại đây?

Thời gian “vàng” trước khi nếm thất bại đây cũng được 3-5 năm.

Tôi nhận biết được thất bại của mình cũng xuất phát từ xu hướng thực ở, nên tôi thấy thất bại đây cũng là lẽ thường. Khi biết được lý do, tôi cũng tìm một sốh điều chỉnh trong việc giải đáp cho bạn hiểu về chất lượng, danh tiếng sản phẩm của mình.

Lúc đây, tôi xác định rõ ràng, mục tiêu của tôi là đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng chứ không phải một số cửa hàng và người tiêu dùng là người thẩm định chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Vì thế tôi chọn phát triển thương hiệu Anh Đức từ chất lượng, danh tiếng và sản phẩm để người tiêu dùng từ từ tiếp nhận được. Qua thời gian, người tiêu dùng sẽ cảm nhận được sản phẩm nào thực sự tốt, chất lượng.

Tôi xác định theo đuổi đam mê có công việc kinh doanh cả đời, chứ không phải trong ngày 1 ngày 2, bởi thế tôi phát triển theo hướng chắc chắn chất lượng, không ăn xổi.

Bước đầu thành lập thương hiệu, tôi cũng không tránh khỏi những trục trặc có sản phẩm. Tuy nhiên, có phương châm lấy danh tiếng làm đầu, sản phẩm của tôi luôn được bảo dưỡng 100%. Từ đây danh tiếng, thương hiệu của mình mới từ từ xây được.

 Chuyện kinh doanh lần đầu kể của “tỷ phú”, tiền đạo Anh Đức: Từ kinh doanh đồ thể thao đến giấc mơ thương hiệu nông sản Việt - Ảnh 6.

Việc là 1 cầu thủ chuyên nghiệp, không ngừng nghỉ dùng tới một số đồ thể thao đã hỗ trợ anh như thế nào trong quá trình sản xuất và kinh doanh thương hiệu Anh Đức Sports?

Là cầu thủ chuyên nghiệp, đã được dùng đồ thể thao chuyên nghiệp giúp cho tôi nhìn và cảm nhận mặt hàng nào là tốt, mẫu mã nào tốt, biết được nhu cầu giai đoạn này bạn cần gì để mình ra một số chiến lược cần thiết cho sản xuất và phân phối đồ thể thao.

Tôi là dân thể thao chuyên nghiệp cũng rất gần gũi có một số hãng thể thao lớn như Nike, Adidas… nên tôi biết được những kiểu dáng, mẫu mã nào thích hợp có người dân Việt Nam. Điều này cũng thuận lợi cho việc kinh doanh.

 Chuyện kinh doanh lần đầu kể của “tỷ phú”, tiền đạo Anh Đức: Từ kinh doanh đồ thể thao đến giấc mơ thương hiệu nông sản Việt - Ảnh 7.

Giày đá bóng anh đang sử dụng có phải do chính anh sản xuất không? So có một số thương hiệu giày quốc tế, chuyên nghiệp khác, sản phẩm của anh có ưu và nhược điểm gì?

Hiện ở, giày thi đầu của Đức là thương hiệu Adidas. Còn giầy do doanh nghiệp của Anh Đức sản xuất là sản phẩm dùng cho người chơi một số giải phong trào như futsal, sân cỏ nhân tạo, sân lớn 11 người…

Tài sản Anh Đức có được nhờ đi đá bóng bao nhiêu % và kinh doanh bao nhiêu %?

(Cười to) Câu này tôi xin phép được giữ bí mật nhé.

 Chuyện kinh doanh lần đầu kể của “tỷ phú”, tiền đạo Anh Đức: Từ kinh doanh đồ thể thao đến giấc mơ thương hiệu nông sản Việt - Ảnh 8.

Khởi động từ 1 cửa hàng phân phối công cụ thể thao, sau đây đầu tư vào sản xuất giày và trang phục thể thao có thương hiệu của riêng mình, việc kinh doanh của anh hiện đã mở rộng tới mức nào?

Hiện ở, ngoài thương hiệu Anh Đức Sport, khách sạn, việc kinh doanh của tôi đã lấn sân sang phân khúc nông sản được 5 tháng. Nông sản là mô hình của gia đình tôi đã làm hơn 30 năm rồi, có sản phẩm chính là hồ tiêu, có thương hiệu Bác Bảy.

Nền tảng kinh doanh của gia đình anh là xuất khẩu nông sản, anh có mở rộng và phát triển lĩnh vực này?

Tôi vẫn phát triển chủ lực ở xuất khẩu. Tuy nhiên, trong thời gian này tôi cảm thấy người tiêu dùng Viêt Nam còn đang bị tấn công bởi thực phẩm bẩn nhiều quá. Vì vậy, tôi cũng muốn góp 1 phần nhỏ sức lực vào để chắc chắn hơn nguồn nông sản sạch dùng trong cuộc sống mỗi ngày của mọi người giai đoạn này.

Trong năm 2019 này, anh kỳ vọng mình sẽ đạt được thành tựu gì mới trong kinh doanh?

Mục tiêu của tôi trong năm tới là đem sản phẩm tiêu Bác Bảy vào một số hệ thống trung tâm mua sắm trong nước và tạo thêm một số vùng trồng nông sản sạch để cung cấp nội địa và xuất khẩu. Tôi rất mong sự hỗ trợ của bà con nông dân và một số hợp tác xã đối có doanh nghiệp.

 Chuyện kinh doanh lần đầu kể của “tỷ phú”, tiền đạo Anh Đức: Từ kinh doanh đồ thể thao đến giấc mơ thương hiệu nông sản Việt - Ảnh 9.

Không chỉ đầu tư cho việc kinh doanh đồ thể thao, gia đình anh còn mở thêm nhà hàng, kinh doanh khách sạn và đồ nông sản, vì sao anh lại “chia trứng vào nhiều giỏ” bởi thế?

Cái này là 1 trong những đam mê của tôi. Tôi đã đam mê thì phải khiến cho tới và khiến cho có ý nghĩa. Ví dụ như trong cửa hàng thể thao, tôi xuất phát từ vận động viên thể thao, tôi muốn làm thể thao để phục vụ cùng đồng. Đối có ngành nông sản, đây là nghề truyền thống của gia đình hơn 30 năm nay rồi.

Trong một số lĩnh vực đang đầu tư vào kinh doanh, từ thể thao, nhà hàng, khách sạn, BDS tới cả nông sản, anh hài lòng và yêu thích nhất lĩnh vực nào, vì sao?

Tôi vẫn yêu thích lĩnh vực thể thao nhất vì nó liên quan tới niềm đam mê, là bản năng của chính mình và cũng là lĩnh vực mà mình gắn bó lâu nhất cho đến giai đoạn này.

Trong quỹ thời gian có giới hạn của mình, anh chia bao nhiêu % cho gia đình, bao nhiêu % cho bóng đá và bao nhiêu % cho kinh doanh?

Tùy thuộc vào thời điểm, tùy thuộc vào lịch thi đấu, lịch tập, nhưng tôi vẫn ưu tiên chủ yếu vào bóng đá.

 Chuyện kinh doanh lần đầu kể của “tỷ phú”, tiền đạo Anh Đức: Từ kinh doanh đồ thể thao đến giấc mơ thương hiệu nông sản Việt - Ảnh 10.

Một tháng anh ăn bao nhiêu bữa cơm nhà, bao nhiêu bữa cơm ở câu lạc bộ, đội tuyển? Món ăn yêu thích của anh là gì?

Đa số tôi ăn cơm ở CLB, vì phải đi tập đến chiều tối mới về. Cơm nhà thì chỉ khi nào ở đội được nghỉ mới có thời gian. Món ăn thích nhất thì có tôi, cứ miễn ngon là thích.

So có một số đồng nghiệp, anh là người khá kín tiếng, nói “không” có scandal, điều này là do tính một sốh hay do việc kinh doanh tác động tới?

Tôi thường cũng ít nói nhưng bảo là không có scandal thì cũng không hẳn nhưng mức độ thì ít (cười).

Trong bóng đá, tinh thần đồng đội rất quan trọng. Vậy trong kinh doanh, anh chọn lọc cùng sự, đối tác theo tiêu chí nào?

So có thể thao thì trong kinh doanh, tôi thấy dễ hơn về việc chọn đối tác. Vì trong kinh doanh, vấn đề giữa hai bên cần nhau, hợp tác đều có phụ lục, hợp đồng rạch ròi, hai bên cùng có lợi. Với tôi thì điều đây dễ làm, khi đi đến hợp đồng thì cũng có nghĩa là đã “happy” có nhau rồi.

Đối có anh, điểm chung giữa bóng đá và kinh doanh là gì?

Đối có tôi, dù làm gì cũng xuất phát từ đam mê. Hiện ở cả bóng đá, kinh doanh đều là niềm đam mê của tôi. Nhưng ngoài đam mê thì những công việc đây cần có ý nghĩa nữa. Ngành thể thao là nghề nghiệp, kinh doanh nông sản là niềm đam mê và là nghề truyền thống hơn 30 năm của gia đình.

Tinh thần chung là phải luôn hướng về nó, gắng sức cực kỳ vì mục tiêu. Đó là tâm huyết của mình bỏ ra đến mức cao nhất.

Khi gặp gặp khó, anh từng có ý nghĩ từ bỏ sân cỏ để tập trung kinh doanh chưa?

Chưa khi nào tôi nghĩ tới việc giã từ sân cỏ, dù trong thời điểm gặp khó nhất. Khó khăn nào cũng có một sốh vượt qua, còn có tôi, tôi sẽ chơi bóng cho tới khi nào chẳng thể chơi nữa.

“Tỷ phú ngầm” trong làng bóng đá: Điều tôi tâm đắc nhất trong kinh doanh là về thương hiệu nhưng nó không đến từ cái tên Anh Đức”

Theo Thu Hoài

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *