Chuyện lạ: Ngân hàng “đuổi” khách gửi tiền

Danske Bank đang bảo 1 vài bạn doanh nghiệp suy nghĩ kĩ về chuyện nên làm gì có số tiền thừa của mình trước ngày 31/12, vì ngân hàng lớn nhất Đan Mạch này không muốn nhận thêm tiền gửi nữa.

Sau nửa thập kỷ duy trì lãi suất âm , Đan Mạch hiện vẫn khiến mọi người ngạc nhiên 1 chút khi cho thấy chế độ tiền tệ của họ vận hành như thế nào trong thực ở. Dù 1 vài bạn doanh nghiệp phải trả phí khi gửi tiết kiệm có ngân hàng này (do lãi suất âm!), Danske đang phải vật lộn có việc xử lý lượng tiền gửi gần chạm mốc kỉ lục

Tiền gửi của ngân hàng này đã tăng 11% trong suốt 21 tháng qua, đạt 914 tỉ kroner (145 tỉ USD) vào cuối tháng 6, theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 2. Danske nói rằng họ đang khuyến khích bạn bỏ tiền thừa vào những sản phẩm khác do ngân hàng này cung cấp, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Các bạn doanh nghiệp và tổ chức hiện có nhu cầu gửi lớn nhất, có lượng tiền tiết kiệm tăng 17%, lên 265 tỉ kroner, chiếm 1/4 tổng số tiền gửi của Danske. Lượng tiền mặt đó hiện làm tăng thêm giá thành mà ngân hàng này phải bỏ ra để thích hợp có 1 vài quy định về thanh khoản chặt chẽ của Đan Mạch.

Christoffer Mollenbach, người đứng đầu Danske, nói rằng quản lý 1 vài tỉ lệ thanh khoản là 1 hành động cân bằng đầy gặp khó, nghĩa là không phải toàn bộ 1 vài khoản tiền gửi đều được hoan nghênh. “Chúng tôi phải quản lý toàn bộ 1 vài mật độ mà 1 số đó hiện đang mâu thuẫn nhau, bởi thế 1 vài ngân hàng muốn tránh những vụ chuyển nhượng lớn vào phút chót”, ông nói trong 1 cuộc phỏng vấn ở Copenhagen.

Cái gọi là tỉ lệ thanh khoản an toàn được kiến trúc ra để bảo đảm rằng 1 vài ngân hàng có thể đối phó tốt có hiện trạng tiền bị rút ra ồ ạt. Tuy nhiên, 1 vài nhà điều hành gần đó bắt đầu đòi hỏi 1 vài ngân hàng phải phân biệt giữa tiền gửi phục vụ cho việc kinh doanh thường ngày và tiền gửi không phục vụ cho 1 vài vận hành. Loại sau hiện phát sinh ra 1 đề nghị vùng đệm thanh khoản lớn hơn, vì có tranh luận cho rằng những khoản tiền gửi như thế nhiều khả năng sẽ được rút ra nếu thời thế phát triển thành gặp khó.

Đan Mạch hiện tiến hành những đòi hỏi về thanh khoản khắt khe hơn 1 vài quốc gia còn lại trong Liên minh châu Âu (EU). Những ngân hàng ở nước này cần phải chứng minh rằng họ có thể chịu được 1 đợt thiếu hụt tiền trong 3 tháng, so có mức 1 tháng đang được tiến hành rộng rãi trên EU. Cuối tháng 6 vừa qua, Danske đã có vùng đệm thanh khoản 603 tỉ kroner, sau khi kéo dài thời hạn cung cấp tiền ngắn hạn và giảm nhu cầu của mình đối có 1 vài tài sản có tính thanh khoản cao.

Năm ngoái, Danske đã thấy mình có thể cần phải từ chối bạn. Ngân hàng này nhận được “1 số lời đề nghị phải nhận những khoản tiền gửi rất lớn”, Mollenbach nói. Ban quản lý cấp cao đã tranh luận nên làm gì, trước khi cuối cùng chọn lọc rằng họ sẵn sàng nhận thêm tiền. Rốt cuộc, nhu cầu gửi không lớn như kì vọng ban đầu. Lượng tiền thừa độc đáo khó xử lý khi phân khúc tiền tệ biến động như hồi cuối năm ngoái.

Mollenbach nói rằng 1 trong những hậu quả không cố ý của những đòi hỏi thanh khoản khắt khe là “khả năng thích ứng có những 1 vàih tân trong hành vi bạn của 1 vài ngân hàng đang phát triển thành hạn chế hơn”.

“Chúng ta thường thấy giá cả trên phân khúc tiền tệ bị bóp méo đáng kể vào cuối năm”. Những vụ chuyển nhượng vào phút cuối như thế là “điều mà Danske và đa số 1 vài ngân hàng khác đều muốn tránh”, ông nói.

Lượng tiền thừa của bạn là 1 cản trở lớn nhất đối có tỉ lệ thanh khoản an toàn của ngân hàng, theo báo cáo tháng 12 của Cơ quan ngân hàng châu Âu (EBA) khi họ đối chiếu có số liệu của năm 2015.

Sự kết hợp của 1 vài quy định thanh khoản khắt khe ở Đan Mạch và lãi suất âm mà đa số chuyên gia kinh tế tiên liệu sẽ kéo dài đến năm 2019 đang cho thấy 1 tình huống đầy thử thách cho 1 vài ngân hàng ở quốc gia này. Tuy vậy, Danske đã chứng tỏ rằng 1 vài ngân hàng vẫn có thể vận hành rất tốt trong 1 môi trường như thế. Danske đã đạt lợi nhuận kỉ lục trong năm 2016 và giá cổ phiếu của họ đã tăng dao động 16% trong năm nay, quá hoàn hảo so có mức tăng dao động 10% ở 1 vài cổ phiếu tài chính châu Âu.

Tiền mặt và những tài sản tương đương tiền mặt đang đạt 1 vài mức bằng có trước cuộc khủng hoảng tài chính ở 1 số doanh nghiệp lớn nhất khu vực Bắc Âu, gồm cả những gã khổng lồ như Novo Nordisk A/S và Volvo AB.

“Vì quý 4 đang đến gần nên chúng tôi thường bắt đầu khuyên bạn tham khảo 1 vài chọn lọc của họ về vấn đề thanh khoản dư thừa để dự kiến cho cuối năm. Điều này thậm chí quan trọng hơn trong năm nay, nếu xét theo sự biến động trong lãi suất tiền gửi mà chúng tôi đã thấy hồi cuối năm ngoái”, Jakob Groot, người đứng đầu bộ phận lương cố định, tiền tệ và hàng hóa ở Danske, nói.

Theo Thanh Hải

Tri thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *