Chuyện lạ ở những gia tộc giàu có nhất Đông Nam Á: Thế hệ trẻ không muốn kế nghiệp, mà tự đi lập nhóm khởi nghiệp

Có 1 nhóm nhà lãnh đạo trẻ tuổi thứ hai đang giúp định hình nên tương lai của những gia tộc kinh doanh giàu có nhất Đông Nam Á.

Tờ CNBC đã trò chuyện có 1 số thanh niên trẻ bởi thế và nhận ra trong khi một vài người đang tập trung vào việc có sự đổi mới cho chính vận hành kinh doanh của gia đình thì 1 số khác lại chuyển hướng sang phát triển những doanh nghiệp của riêng mình.

Nararya Ciputra Sastrawinata là cháu trai của trùm BDS Indonesia Ciputra và trên cương vị Giám đốc Ciputra Group – anh đã phụ trách một vài dự án BDS của gia đình ở Jakarta trong suốt 8 năm.

Dẫu vậy vì được hưởng dòng máu kinh doanh của người ông, Nararya đã tự thành lập nên 1 quỹ đầu tư mạo hiểm của riêng mình có tên Indogen Capital cộng 1 số người khách hàng.

Anh nói rằng: “Tôi nghĩ mình cần phải chín chắn, có tinh thần doanh nhân và đổi mới hơn. Càng phát triển được nhiều sản phẩm khách hàng mới có thể có lại nhiều cải tiến cho doanh nghiệp hơn”.

“Đó chính là nguyên do tôi chọn lọc khởi nghiệp cộng nhóm khách hàng, tạo lập quỹ đầu tư mạo hiểm ngoại khu việc tham dự vào công việc kinh doanh của gia đình”.

Lionel Leong cũng chia sẻ câu chuyện giống bởi thế. Cha anh là Leong Hoy Kum – 1 tỷ phú BDS người Malaysia. Là thế hệ thứ 2 của gia tộc, Leong hiện đang điều hành Mah Sing Group.

Bên cạnh đấy, anh vẫn là đồng sáng lập RHL Ventures cộng Rachel Lau và Raja Hamzah Abidin – những người cũng là con cháu của những gia tộc kinh doanh nổi tiếng Malaysia. Mục tiêu của họ là lôi kéo vốn ngoại khu và thi công doanh nghiệp thành tổ chức đầu tư độc lập dẫn đầu Đông Nam Á.

Được sự ủng hộ của gia đình, Leong hiện vừa tham dự điều hành tập đoàn vừa làm việc ở quỹ đầu tư của riêng mình.

“Với startup việc sử dụng đồng vốn hiệu quả là vô cộng quan trọng. Vì thế nếu song song điều hành cả hai, tôi có thể tiến hành những yếu tố đấy vào vận hành của tập đoàn, dù chỉ 1 phần cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền”, Leong nói.

Richie Eu là Tổng giám đốc phát triển chiến lược cho Eu Yan Sang International và anh đạo diện cho thế hệ thứ 5 của gia tộc.

Dù đang phấn khích có công việc kinh doanh ngoại khu nhưng Eu vẫn nghĩ rằng anh có thể “tạo ra những khác biệt đáng kể” cho đế chế kinh doanh 138 năm tuổi của gia tộc. Anh gia nhập doanh nghiệp sau 4,5 năm làm việc ở 1 quỹ đầu tư tư nhân.

“Tôi đang tìm kiếm thế hệ thứ 6 và đấy là động lực thôi thúc tôi. Có 1 điều tôi học hỏi được từ ông và bố của mình đấy là luôn luôn phải đứng trên cương vị là người dẫn đầu. Tôi luôn bị ám ảnh có việc tìm kiếm nhân tài cho doanh nghiệp bởi tôi muốn nó tồn ở được thật sự lâu”.

Một người trong số này đã có một vàih tiếp cận khác khác biệt là Yen Kuok – người con trẻ nhất trong gia tộc Kuok. Cha cô là Robert Kuok – người có đế chế kinh doanh khổng lồ gồm Shangri-La Hotels cũng như Wilmar International. Forbes hiện xếp hạng ông là người giàu nhất Malaysia có khối tài sản 12 tỷ USD.

“Là thế nối nghiệp của gia tộc” nhưng Yen chọn lọc sau khi học đại học ở Mỹ, cô không quay trở về tham dự vào công việc kinh doanh của gia đình.

“Rất nhiều anh chị em ruột lớn tuổi hơn tôi làm việc trong doanh nghiệp. Tôi thật sự biết ơn và nhận ra có chút may mắn vì là người trẻ nhất, tôi được tự do và chọn lọc niềm yêu thích của riêng mình. Nếu là anh cả, tôi sẽ nhận ra sức ép hơn rất nhiều”.

Yen hiện là Nhà sáng lập và CEO của Guiltless – 1 website thương mại điện tử công bố vào tháng 5/2016. Dù ban đầu Yen vừa làm việc ở doanh nghiệp của gia đình vừa điều hành Guiltless, Yen chọn lọc sẽ chỉ tập trung vào doanh nghiệp của mình thời điểm giai đoạn này.

“Giống như tục ngữ Trung Quốc từng nói, khách hàng chẳng thể cố chèo 2 con thuyền chỉ bằng 1 đôi chân. Điều này rất đúng có điều hành doanh nghiệp. Với tôi, mong muốn lớn nhất là đưa Guiltless thành công trong tương lai bằng toàn bộ nỗ lực của mình”.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *