Chuyện làm giàu đáng khâm phục của tỷ phú từng phải bán máu kiếm tiền

Khởi nghiệp bị từ chối 217 lần, phải phân phối máu kiếm sống, giờ tỷ phú này đã trở thành ông trùm đế chế cà phê địa cầu. Chuỗi cửa hàng cà phê của ông hiện cũng là cái tên quen thuộc đối có giới trẻ Việt Nam.

Không phải ai xa lạ, vị tỷ phú này chính là Howard Schultz – chủ tịch kiêm lãnh đạo đẳng cấp của doanh nghiệp cà phê Starbucks. Theo bảng xếp hạng tỷ phú trên tạp chí Forbes cuối năm 2016, Howard xếp ở địa điểm thứ 232 có tổng tài sản là 3,1 tỷ USD.

Chuyện làm giàu đáng khâm phục của tỷ phú từng phải phân phối máu kiếm tiền - Ảnh 1.

Chân dung Howard Schultz trên tạp chí Time

Howard Schultz sinh năm 1953 ở Brooklyn, New York. Tuổi thơ của ông là những tháng ngày nghèo khó trong căn hộ giá rẻ được chính phủ trợ cấp, người cha bợm rượu không ngừng nghỉ bạo hành Howard và 1 vài anh chị em. Chính tuổi thơ đầy gặp khó đã giúp tôi luyện tính 1 vàih kiên cường cho Howard. Khi học đại học, Howard đi làm thêm liên tục, thậm chí nhiều khi còn phải đi phân phối máu để trang trải phí sinh hoạt.

Chuyện làm giàu đáng khâm phục của tỷ phú từng phải phân phối máu kiếm tiền - Ảnh 2.

Ông chủ và thương hiệu Starbucks nổi tiếng toàn cầu

Sau khi tốt nghiệp, Howard vào khiến cho 1 doanh nghiệp Xerox của Thụy Điển. Năm 1979, ông lọt vào mắt xanh của Hammarplast – nhà kinh doanh máy pha cà phê của Thụy Điển. Cũng nhờ thời cơ này mà Howard Schultz đã biết tới Starbucks và được gặp gỡ ba nhà sáng lập của doanh nghiệp này: Giáo sư Anh ngữ Jerry Baldwin, Giáo sư lịch sử Zev Siegl và nhà văn Gordon Bowker. Năm 29 tuổi, Howard Schultz đã thuyết phục Baldwin đưa ông vào địa điểm nghiệp vụ phân phối lẻ và giám đốc chiến lược. Trong thời gian này, ông cũng từng khuyên Baldwin mở thử 1 cửa hàng Starbucks ở Ý. Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị từ chối bởi Balwin mở quán cà phê chỉ để tìm nơi thư giãn, tụ tập KH bè chứ hoàn toàn không có ý định bước chân vào ngành ẩm thực.

Chuyện làm giàu đáng khâm phục của tỷ phú từng phải phân phối máu kiếm tiền - Ảnh 3.

Xếp hạng của Howard Schultz trên tạp chí Forbes

Thời gian sau đấy, Howard Schultz vẫn không nhụt chí. Ông vẫn miệt mài tìm 1 vàih kinh doanh quán cà phê. Có lẽ động lực lớn nhất khiến Howard kiên nhẫn đến vậy là nhờ di nguyện khi cuối đời của cha ông. Trong bức thư gửi Howard, cha ông đã bày tỏ tâm nguyện “có 1 quán cà phê có những bộ trang phục sạch sẽ”.

Tuy nhiên, con các con phố khởi nghiệp của Howard không hề thuận tiện như ông nghĩ. Để tự mở quán cà phê Thứ nhất có tên II Giornale, Howard Schultz đã phải tìm đủ mọi 1 vàih để huy động nguồn vốn. Trong vòng 1 năm, ông đã gặp 242 người để xin tài trợ nhưng bị từ chối tới 217 lần. Thời điểm đấy, Howard thậm chí còn không có đủ tiền để hỗ trợ người vợ đang có thai.

Chuyện làm giàu đáng khâm phục của tỷ phú từng phải phân phối máu kiếm tiền - Ảnh 4.

Howard Schultz hồi nhỏ

Chuyện làm giàu đáng khâm phục của tỷ phú từng phải phân phối máu kiếm tiền - Ảnh 5.

3 nhà sáng lập của Starbucks Jerry Baldwin, Gordon Bowker, Zev Siegl năm 1971

May mắn thay, Jerry Baldwin lại ra tay giúp ông lần nữa. Hai năm sau đấy, doanh nghiệp Starbucks chọn lọc mua lại Giornale có giá 3,8 triệu USD và mời Howard Schultz làm CEO. Starbucks mau chóng trở thành thức uống yêu thích của người dân Mỹ. Năm 1992, Starbucks chính thức lên sàn chuyển nhượng ở phân khúc chứng khoán New Yorl, lương của doanh nghiệp có 165 chuỗi cửa hàng khi đấy là 93 triệu USD.

Thương hiệu cà phê Starbucks hiện đã có 22.000 cửa hàng ở hơn 60 quốc gia trên địa cầu, giá trị thương hiệu lên đến gần 100 tỷ USD. Đặc biệt, toàn thể nhân viên của Starbucks đều được đối xử như những “nhà hợp tác”. Tuy mô hình kinh doanh của Starbucks không hẳn là tốt nhất nhưng thái độ tôn trọng dành cho nhân viên và sức mạnh đoàn kết họ có được trên toàn cầu là 1 giá trị không gì có thể thay thế. 26 năm trước, Howard Schultz đã yêu cầu hội đồng chủ tịch mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế cho nhân viên. Kết quả là mỗi nhân viên đều được Starbucks chi trả 75% bảo hiểm y tế. Họ còn được mua cổ phiếu doanh nghiệp, điều này khiến giá cổ phiếu của Starbucks đã tăng gấp 50 lần so có hơn 20 năm trước.

Chuyện làm giàu đáng khâm phục của tỷ phú từng phải phân phối máu kiếm tiền - Ảnh 6.

Howard Schultz chụp ảnh cộng nhân viên

Năm 2016, vị lãnh đạo có tâm và có tầm này đã xin rút khỏi địa điểm CEO. Howard cho hay, tuy từ chức nhưng ông sẽ không rời xa doanh nghiệp, ông vẫn luôn ở đấy, tìm 1 vàih phát triển doanh nghiệp và tạo cảm hứng cho hàng nghìn nhân viên mỗi ngày.

Cuối tuần hay ngồi Highlands, Starbucks, nhưng KH có biết lí do ở sao giá cà phê ở đấy lại đắt hơn cà phê các con phố phố gấp nhiều lần?

Theo Hương Nguyễn

Dân Việt

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *