Chuyện nghề của các KOL hay “tổ ngàn like”: 1 post facebook giá ngàn đô nhưng rủi ro không ít, không phải cứ nhiều like là có khách, việc theo mùa, khách đòi sửa bài vào phút chót như cơm bữa

33 tuổi, nhà văn Phan ý Yên thi công 1 hình tượng quý cô độc thân có trang Facebook cá nhân có hơn 116.000 Followers. Tâm sự về nghề Influencer, chị cho biết: Nhiều người lầm tưởng cứ nhiều Like hay hot girls sẽ trở thành Influencer. Nghề này có thể dư dả lương, nhưng đòi hỏi tính bền, sức chịu đựng, và có thể có rủi ro khi Brand quảng cáo trên Facebook mình hôm nay hôm sau chủ của nó đã lên báo vì buôn hàng giả…

Cùng có sự lên ngôi của Influencer Marketing (Marketing qua người ảnh hưởng), mhững Influencers ở Việt Nam cũng phát triển. Influencer gần như trở thành 1 nghề khi lương từ 1 post Facebook của những Influencer top lên tới cả ngàn USD.

Thường biện pháp làm Marketing qua Influecer sẽ là Clients (Khách hàng công ty) thuê Agency (Công ty truyền thông), Agency sẽ đặt bài có mhững đề nghị cụ thể bằng văn bản (Script) cho mhững Influencers/KOLs (Người có ảnh hưởng/Người nổi tiếng).

Nhà văn Phan Ý Yên có thể coi như 1 Influencer có hình tượng Quý cô độc thân tuổi 33 tuổi. Ý Yên là cây viết đầy nội lực có nhiều cuốn sách được yêu thích như “Hãy nói yêu thôi đừng nói yêu lâu dài”, “Em là để yêu”, “Người lớn cô đơn”… Trang Facebook của nhà văn này hiện có hơn 116.000 người theo dõi (Followers).


“Bí kíp” căn bản của nghề Influencer: Mạnh đâu khoe đấy!

Chuyện nghề của mhững KOL hay tổ ngàn like: 1 post facebook giá ngàn đô nhưng rủi ro không ít, không phải cứ nhiều like là có khách, việc theo mùa, khách đòi sửa bài vào phút chót như cơm bữa - Ảnh 2.

Ảnh: FBNV.

Chia sẻ về nghề Influencer mà dân mạng hay gọi vui là “tổ ngàn like”, Phan Ý Yên cho rằng nhiều người lầm tưởng cứ nhiều Like trên Facebook sẽ trở thành KOLs hay Influencers. Thực tế không phải. Rất nhiều hot girls hay mhững khách mua gái xinh đẹp có hàng trăm, hàng triệu followers không được khách mua chọn.

“Thực ra khách mua rất tinh ý. Họ hiểu rõ hình tượng này có thích hợp có nhãn hàng của họ hay không”, Ý Yên chia sẻ.

“Nghề này cần chặng các con phố trường và tùy thuộc nhiều vào sức bền trong hình ảnh. Đó có thể là 1 nghề mơ ước, dư dả tiền bạc nhưng không hề tiện dụng tí nào”.

Một khi đã xác định trở thành Influencer, Ý Yên cho rằng mhững khách mua trẻ cần hiểu rõ về chính mình mình, biết thế mạnh của mình.

Việc thi công thương hiệu cá nhân hay thi công thương hiệu của 1 Brand (nhãn hàng) có rất nhiều điểm tương đồng. Hiểu nôm na, phải xem khách mua như 1 mặt hàng, khách mua có gì để phân phối? Điều gì ở khách mua khiến người khác muốn follow Facebook của khách mua.

“Bản thân mình, hình ảnh mình muốn thi công lên là Độc thân nhưng rất Enjoy cuộc sống. Mình thấy độc thân quyến rũ, không có gì tệ. Các khách mua follow mình ở độ tuổi từ 18 tới 3x. Thi thoảng, có những chị, cô có gia đình nhưng vẫn vào comment chia sẻ, bày tỏ yêu thích có mhững post của mình”.

“Đó là hình ảnh mình đang gây dựng được để lôi kéo Follower. Hình ảnh tùy thuộc vào những mhữngh tân khác trong cuộc sống của mình. Về căn bản, 1 câu nói dễ làm nhưng ngắn gọn có mhững khách mua muốn trở thành Influencer là: Mạnh đâu khoe đấy”, Ý Yên cười.


Mối quan hệ giữa Influencer và Client đôi khi đớn đau, khách đòi bài viết về trọng điểm y tế phải hay như review phim, nhắc tên brand 5 lần trong 1 post

Chuyện nghề của mhững KOL hay tổ ngàn like: 1 post facebook giá ngàn đô nhưng rủi ro không ít, không phải cứ nhiều like là có khách, việc theo mùa, khách đòi sửa bài vào phút chót như cơm bữa - Ảnh 4.

Trở thành Influencer không phải chặng các con phố tiện dụng. Ảnh minh họa. Nguồn: Adwork.

Như đã nói ở trên, thường Client sẽ làm việc có Influencer thông qua Agency, bởi thế mối quan hệ giữa Client và Influencer thường không quá kinh khủng, nhưng đôi khi vẫn có “những đớn đau”. Marketing vốn là ngành nghề khá linh hoạt có mhững chiến dịch khẩn trương, nên mhững “lệnh” ban xuống Agency và Influencer không ngừng nghỉ được gửi vào phút chót.

Có những lần, 5h chiều Ý Yên nhận được cuộc gọi thông báo đã gửi Script và nhờ 8h lên bài. Lúc ấy, chị đang ở giữa các con phố và còn mhữngh nhà khá xa.

Hay như Script, rất nhiều Client không nắm rõ content của mình thích hợp có đối tượng nào. Có bận Agency gửi Script xuống, chị viết “3 vạn 8 ngàn chữ” mà gửi hoài không thấy trả lời. Một ngày, Agency gửi lại đề nghị chị viết lại hoàn toàn, đề nghị mới, thậm chí còn không liên quan gì đến bản Script trước đấy khách gửi.

Ý Yên cũng thường tự mình viết lại content khách gửi vì chính mình mhững Influencer viết nhiều nên rất rõ viết theo chiều hướng nào Follower của mình sẽ thích và muốn đọc. Nhưng khách mua không muốn, mà đòi sửa.

“Chúng mình hay nói vui là chị gửi Script sẽ nói là “Chị muốn em viết sản phẩm của chị về trọng điểm y tế, nhưng hãy viết hay như review 1 bộ phim”, hoặc “Chị không muốn nói nhiều về Brand của chị, em cứ viết sao cũng được miễn là có 5 lần brand của chị trong đấy””, Ý Yên nói vui.

Môi trường hợp tác hiệu quả và lý tưởng nhất giữa mhững bên, Ý Yên cho là Client cần biết rõ mình muốn gì rồi mới gửi xuống Agency, Agency gửi tới Influencer 1 Script nêu rõ đầy đủ, có timelines cụ thể.

“Bản thân mình tự hào là 1 Influencer luôn giữ đúng lịch hẹn. Nói mấy giờ là đúng giờ đấy mình có, nhưng cần có 1 bản Script đầy đủ, 1 timelines cụ thể và chính mình Client biết rõ về khách mua và chiến dịch của mình. Đó là 1 môi trường hợp tác lý tưởng và tuyệt vời giữa Client và Influencer”, Ý Yên nói.


Có “mùa Influencer”, mùa vắng khách, và cũng có rủi ro

Nghề Influencer cũng có “mùa vụ”, có mùa vắng khách, thậm chí không có gì, có mùa “việc cần người”, độc đáo mhững dịp cuối năm.

Do đấy, Influencer thường lấy những mùa đông khách để “sống” cho những mùa ít khách. Facebook của mhững Influencer cũng dàn trải nội dung quảng cáo xen lẫn tài liệu xung quanh cuộc sống, hình ảnh của mình.

Chuyện nghề của mhững KOL hay tổ ngàn like: 1 post facebook giá ngàn đô nhưng rủi ro không ít, không phải cứ nhiều like là có khách, việc theo mùa, khách đòi sửa bài vào phút chót như cơm bữa - Ảnh 6.

Mỗi Post của nhà văn trẻ có từ 500 – hơn 1.000 like.

“Những mùa vắng khách nên tập trung hút nhiều Followers, bởi mhững khách mua sẽ tập trung tạo nội dung, thi công hình ảnh. Từ đấy, khách mua sẽ có nhiều Follower mới, thậm chí những Follower đã quay lưng có khách mua có thể sẽ trở về nếu khách mua có gì đấy mới đăng làm họ thích thú”.

“Những mùa đông khách thì cần dàn trải ra. Có thể đàm phán có Clients là hôm nay mình có quá nhiều post rồi mình phải dàn qua hôm khác, và xen kẽ vào đấy là những nội dung mà mình nghĩ sẽ lôi kéo, những nội dung có tính chất riêng để mọi người vào trang cá nhân đọc được những thứ khác nữa ngoài quảng cáo”, Ý Yên chia sẻ.

Nói về rủi ro trong nghề, quý cô độc thân đề cập đến scandal 1 thương hiệu mỹ phẩm lớn mà bà chủ đang vướng cáo buộc tội buôn hàng giả. Thương hiệu đấy quảng cáo qua rất nhiều Influencer. Rủi ro trong nghề này có thể nói xuất phát từ chính mhững Influencer khi chấp nhận quảng cáo 1 sản phẩm mà mình không hiểu rõ.

Về mặt pháp luật, Influencer không có lỗi trong những trường hợp bởi thế, nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới hình ảnh. Với Ý Yên, không phải Brand chị biết thì chị không dám nhận, dù ngay cả người ta trưng ra nhiều bằng chứng, giấy kiểm nghiệm y tế.

“Đó thực sự là rủi ro mà Influencer cần kiểm soát. Đừng vì lợi nhuận trước mắt để ảnh hưởng lâu dài”, nhà văn độc thân nhắn nhủ.

Thông tin được ghi lại từ Tọa đàm “Headstart#2: Influencer Marketing” do CLB Marketing Đại học Ngoại thương tổ chức.

Chuyện nghề sale: Hãy là người phân phối hàng có cảm xúc, nhưng đừng phân phối 1 cảm xúc nhất định cho mọi khách mua

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *