Chuyện người bán sữa bò rong và 6 bài học bán hàng kinh điển dân sales nào cũng cần biết

Một vị khách mua sữa bò, người phân phối hàng rong nói “1 chai 3 đồng, 3 chai 10 đồng”. Vị khách tức thì mua 3 chai làm 3 lần và đắc ý vì tưởng mình đã lời…

Câu chuyện số 1

Có 1 vị khách đi mua sữa bò vào 1 sáng ngày cuối tuần. Khi anh ta đang đi thì gặp người gánh hàng rong đang phân phối sữa bò ở ven một số con phố, anh đã tiến đến và hỏi giá. Người phân phối hàng rong trả lời: “1 chai 3 đồng, 3 chai 10 đồng”.

Vị khách không nói gì liền lấy trong túi ra 3 đồng để mua 1 chai, rồi mua thành 3 lần. Mua xong anh ta rất đắc ý cười lớn nói có người phân phối hàng rong: “Ông có thấy không, tôi chỉ trả 9 đồng đã mua được 3 chai sữa!”

Người phân phối hàng rong không nói gì, chỉ mỉm cười và thầm nghĩ: “Hay thật! Từ khi ứng dụng biện pháp tính giá này, chỉ 1 thoáng mình đã phân phối được 3 chai sữa”.

Bài học rút ra: Trên đời muốn phân phối được bất cứ thứ gì khách mua cũng cần phải có chiến lược.

Câu chuyện số 2

Một cặp vợ chồng đi dạo qua một số cửa hàng. Người vợ nhìn thấy 1 bộ đồ ăn đẳng cấp và tỏ ý muốn mua. Ông chồng chê món đồ đó đắt đỏ nên không sẵn sàng chi tiền. Người phân phối hàng xem qua rồi nói nhỏ 1 câu có người chồng. Sau khi nghe xong, ông không còn do dự, liền tức thì bỏ tiền ra mua.

Người phân phối hàng đã nói: “Bộ đồ ăn quý như thế này, vợ anh sẽ không nỡ để anh rửa chén nữa đâu.”

Bài học rút ra: Chỉ cần đánh trúng tâm lý của khách mua, đảm bảo khách mua sẽ phân phối được hàng.

Câu chuyện số 3

Có 1 người ăn mày đến nhà Tiểu Vương xin ăn. Tiểu Vương bèn cho ông ta 10 đồng, ngày hôm sau người ăn xin này lại đến. Tiểu Vương tiếp tục cho 10 đồng, và sự việc cứ tiếp diễn bởi thế trong 2 năm liền.

Rồi 1 ngày Tiểu Vương chỉ cho ông ta 5 đồng thay vì 10 đồng như trước kia. Người ăn mày bèn hỏi lại: “Sao trước kia ngài cho tôi 10 đồng, giờ ngài lại chỉ cho 5 đồng?”

Tiểu Vương đáp lại: “Ta đã kết hôn”.

Người ăn mày giận dữ tát Tiểu Vương 1 cái rồi thốt lên: “Chết tiệt, sao ngươi dám có tiền của ta để đi nuôi người đàn bà khác?”

Bài học rút ra: Không nên cung cấp thứ gì miễn phí cho khách mua quá lâu vì nó sẽ hình thành thói quen không tốt, và đến cuối cùng khách mua sẽ chẳng thể phân phối được hàng.

Câu chuyện số 4

Một nàng gái ế chạy tới đồn cảnh sát tố cáo: “Tôi đã cẩn trọng để tiền trong áo lót, thế mà thằng cha đẹp trai đứng cạnh tôi ở trên xe bus đông đúc đã móc lấy mất tiền của tôi!”. Cảnh sát ngạc nhiên: “Tại sao nó có thể móc tiền được ở 1 địa điểm “nhạy cảm” như thế, mà cô không phát hiện ra?”

Cô nàng gái ế thút thít: “Ai ngờ được là nó chỉ muốn moi tiền?”

Bài học rút ra: Một người phân phối hàng tài ba là người moi được tiền của khách mua trong khi đang khiến khách mua sung sướng nhất.

Câu chuyện số 5

Một cậu bé cầm số tiền 3.000 đồng đến vườn để mua dưa hấu. Người nông dân phân phối dưa thấy tiền quá ít nên muốn đuổi cậu bé rời đi bằng một sốh chỉ vào quả dưa hấu nhỏ tí nói: “3.000 đồng chỉ có thể mua 1 quả dưa nhỏ ở đằng kia”, cậu bé tức thì chấp nhận, và đưa tiền cho lão nông.

Người phân phối dưa hấu đã rất ngạc nhiên hỏi lại: “Quả dưa này còn chưa chín, cháu định ăn nó kiểu gì?” Cậu bé đáp: “Cháu đã trả tiền rồi vậy quả dưa này đã thuộc về cháu, đợi đến khi dưa chín rồi cháu sẽ đến lấy nó”

Bài học rút ra: Đừng vội vàng ký hợp đồng có khách mua khi khách mua chưa nghiên cứu kỹ mọi thứ.

Câu chuyện số 6

Vợ chồng phú ông mở cuộc thi kén rể. Chàng A nói, tài khoản có 1 triệu đô. Chàng B khoe, có villa 2 triệu đô. Bố mẹ nàng có vẻ ưng lắm. Chàng C nói, cháu chả có gì cả, thưa hai bác. Cháu chỉ có mỗi 1 đứa con, hiện đang nằm trong bụng của con gái một số bác. Kết quả, chàng C trở thành con rể nhà phú ông.

Bài học rút ra: Muốn tranh giành có đối thủ, khách mua cần có tay trong!Câu chuyện 2 bác nông dân và bài học cuộc sống ý nghĩa: Hãy đặt mình vào tình cảnh của người khác để sống tốt hơn

Khánh Ly

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *