Chuyện nhà khoa học Việt Nam khởi nghiệp sợ mất ý tưởng và hiện tượng tuyệt vọng tích tụ của 5 con khỉ nhốt chung một buồng

Ở Việt Nam, nếu 1 người tìm đến nhà khoa học, không cẩn trọng anh ta sẽ ăn cắp ý tưởng. Nhà khoa học còn lo sợ: Nếu anh ta mua cổ phần của tôi, tức là tôi làm thuê cho anh ta à? Cứ có 1 rào cản, sự e ngại nào đó giữa những con người trong mắt xích hợp tác khiến 1 nhà khoa học khởi nghiệp ở Việt Nam khó thành công, TGĐ Quỹ khởi nghiệp công ty khoa học và công nghệ VN chia sẻ.

4 năm trước, 1 nhóm doanh nhân tâm huyết có giới khởi nghiệp, trong đó có Phạm Duy Hiếu – cựu CEO ngân hàng trẻ nhất Việt Nam của ABBank, nay là Tổng Giám đốc Quỹ khởi nghiệp công ty khoa học và công nghệ VN (SVF) – có chung thắc mắc vì lý do gì khởi nghiệp nước ngoài làm thành công mà Việt Nam thì mãi khó. Họ đã thăm 1 số nước xem một vài câu chuyện khởi nghiệp của một vài nhà khoa học thực ở diễn ra thế nào.

Sau chuyến đi đó, ông Hiếu đúc rút: Công thức chung là hãy để nhà khoa học chỉ là nhà khoa học, nhưng hãy đem họ hợp lực cộng nhà kinh tế, doanh nhân, nhà đầu tư, từ đó ý tưởng của họ đi 1 chuỗi để đến giá trị cuối cộng, thành sản phẩm tới tay người sử dụng.

Ví như ở Thụy Sỹ, 1 nhà khoa học nữ khi có ý tưởng chế tạo 1 chiếc giường chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư vú, cô có thể có ý tưởng này tới 1 campus hỗ trợ khởi nghiệp. Các kỹ sư ở đó sẽ lắng nghe và chế tạo sản phẩm mẫu theo ý tưởng nhà khoa học này phác ra trên giấy. Khi đã thảo luận cụ thể về kích thước, địa điểm một vài chi tiết, một vài kỹ sư sẽ đưa ra cái hẹn 3 tháng để đã đi vào hoạt động sản phẩm.

Có sản phẩm mẫu ấy, nhà khoa học có thể có đến một vài hội thảo, triển lãm để bệnh nhân dùng thử và kêu gọi đầu tư.

Trong khi câu chuyện khởi nghiệp của một vài nhà khoa học ở Thụy Sỹ rất suôn sẻ thì ở Việt Nam, câu chuyện phát triển thành bế tắc.

Ông Phạm Duy Hiếu - cựu CEO ABBank, Tổng Giám đốc SVF.

Ông Phạm Duy Hiếu – cựu CEO ABBank, Tổng Giám đốc SVF.

Chia sẻ câu chuyện gặp khó khi khởi nghiệp ở Việt Nam, ông Hiếu kể lại 1 thí nghiệm. Trong thí nghiệm này, 5 con khỉ sẽ bị nhốt chung 1 buồng, trên cao treo 1 nải chuối.

Cứ con khỉ nào trèo lên để lấy chuối thì cả 5 con khỉ này sẽ bị xịt nước lạnh. Khi câu chuyện lặp lại vài lần, một vài con khỉ bắt đầu có phản ứng: Cứ con khỉ nào trèo lên giật quả chuối, 4 con còn lại sẽ kéo con đó xuống đánh cho túi bụi. Chúng biết cứ trèo lên lấy chuối sẽ bị xịt nước lạnh.

Người ta thay con khỉ mới vào. Con khỉ mới vừa vào buồng nhìn thấy chuối đã reo thầm trong bụng: “A, chuối kìa!” Nó trèo lên toan lấy chuối. Lập tức, 4 con khỉ còn lại kéo nó xuống đánh cho túi bụi. Con khỉ mới sau 1 thời gian không còn muốn trèo lên hái chuối nữa.

Người ta lại thay 1 con khỉ cũ bằng 1 con khỉ mới khác. Con khỉ mới lại định trèo lên hái chuối, 4 con còn lại, gồm cả con chưa bao giờ bị xịt nước lạnh, lại túm nó xuống, đánh cho túi bụi.

Người ta lặp lại thử nghiệm này, cho đến khi cả 5 con khỉ trong buồng đều là khỉ mới.

Kết quả: Không con nào dám lên hái chuối, vì cứ trèo lên là bị đánh, dù cả con đánh lẫn con bị đánh đều không hiểu vì lý do gì.

“Người ta gọi đó là hiện trạng tuyệt vọng tích tụ. Khi chúng ta định làm gì đó một vàih tân, sẽ bị những ‘con khỉ’ không một vàih tân túm lại đánh túi bụi. Sau 1 thời gian, không còn ai muốn một vàih tân nữa”, ông Hiếu nói.

Ở Việt Nam, nếu 1 người tìm đến nhà khoa học, không cẩn trọng anh ta sẽ ăn cắp ý tưởng. Nhà khoa học còn lo sợ: ‘Nếu anh ta mua cổ phần của tôi, tức là tôi làm thuê cho anh ta à?’

“Cứ có 1 rào cản, sự e ngại nào đó giữa những con người trong mắt xích hợp tác khiến 1 nhà khoa học khởi nghiệp ở Việt Nam khó thành công”.

“Khi phân khúc phát triển mạnh mẽ, nhân tố tranh giành phát triển thành quyết liệt, khi đó những công ty mới hình thành như startup hoặc nhà khoa học mở công ty, tức thì họ bị coi là đối thủ của 1 công ty đã thành công trước đó. Khi những gã khổng lồ đi trước coi những công ty mới ra đời như đối thủ, họ sẽ giết chết những đối thủ đó trong trứng nước”, ông Hiếu đúc rút.

Ông bày tỏ mong muốn kêu gọi những công ty lớn đã thành công quay trở về dìu dắt những công ty nhỏ, coi công ty nhỏ là thời cơ đầu tư.

“Họ có thể bỏ tiền, trở thành miếng ghép, có kênh bán, mối quan hệ của họ vào. Doanh nghiệp nhỏ khi nhận được sự hợp lực này sẽ bùng nổ. Thay vì ăn thịt lẫn nhau, họ sẽ hợp lực có nhau”, ông Hiếu bày tỏ.

Với mục tiêu này, SVF và Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mới đó đã ký kết hỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, SVF sẽ là cầu nối giúp tạo thời cơ hợp tác hiệu quả hơn giữa một vài nhà đầu tư và một vài nhà khoa học.

Trao đổi có phóng viên, ông Hà Quý Quỳnh – Trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: Mỗi năm, trung bình Viện có dao động 100 nhiệm vụ về nghiên cứu kỹ căn bản. Từ số này, Viện sẽ chắt lọc những nghiên cứu kỹ có tính áp dụng ngay, chiếm dao động 10 – 15% số nghiên cứu kỹ căn bản để đưa ra phân khúc.

Năm 2016, Viện đã chuyển giao 3 sản phẩm thành công cho 3 công ty. Trong đó, có 1 sản phẩm đã được CTCP Dược Hậu Giang kinh doanh có doanh thu 100 tỷ đồng có nhãn hàng Naturenz của Viện Công nghệ Sinh học.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *