Chuyện nhà Sơn Hà: Cái tôi quá lớn đã khiến hai anh em đường ai nấy đi

Một thỏa thuận ngầm định đã được đặt ra trong nội bộ của Sơn Hà, công ty của ông Sơn sẽ phân phối 1 vài sản phẩm dưới thương hiệu Sơn Hà từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc, còn công ty của ông Hà sẽ phân phối sản phẩm thương hiệu Sơn Hà từ Quảng Nam trở vào trong.

Trước 1 loạt câu hỏi của 1 vài cổ đông về nguồn gốc thương vụ thâu tóm Toàn Mỹ, Chủ tịch CTCP Quốc tế Sơn Hà (SHI) Lê Vĩnh Sơn đã lần đầu có những chia sẻ về câu chuyện anh em trong quản trị công ty.

Anh em cộng làm việc chung có nhau là 1 câu chuyện không hiếm trên thương trường. Không riêng Sơn Hà, dấu ấn gia đình còn xuất hiện trong rất nhiều những tập đoàn lớn trên phân khúc, Kido, Tân Tạo hay Bitexco là những ví dụ điển hình. Tuy nhiên, những câu chuyện “hậu trường” trong quản trị công ty là những điều ít khi được chia sẻ, phần vì họ là những người thân trong gia đình, phần về tư tưởng “chuyện trong nhà về đâyng cửa bảo nhau”.

Dù vậy, những vấn đề này đã lần đầu được tiết lộ ở phiên họp ĐHĐCĐ bất thường của CTCP Quốc tế Sơn Hà mới tổ chức. Câu chuyện Sơn Hà giữa 2 anh em là ông Lê Vĩnh Sơn và ông Lê Hoàng Hà đã lần đầu hé lộ những ẩn tình trong vận hành giữa 2 công ty Quốc tế Sơn Hà (SHI) và Sơn Hà Sài Gòn (SHA) – những câu chuyện về khúc mắc trong quản trị khi những thành viên trong gia đình cộng tham dự trong công ty.

Nói lại về sự hình thành của 2 “đế chế” Sơn Hà ở 2 miền đất nước, ban đầu thương hiệu Sơn Hà gắn liền có CTCP Quốc tế Sơn Hà – công ty do 3 cổ đông sáng lập là ông Lê Vĩnh Sơn (sở hữu 35,2% vốn ở thời điểm SHI lên sàn), ông Lê Hoàng Hà (sở hữu 28,8%) và ông Lê Văn Ngà – bố đẻ của ông Sơn và ông Hà (sở hữu 16%). Hay nói 1 vàih khác, thương hiệu đồ gia dụng nổi tiếng trên phân khúc xuất thân là công ty gia đình được ghép bởi tên của 2 anh em Lê Vĩnh Sơn và Lê Hoàng Hà.

Sơn Hà gây dựng danh tiếng ở khu vực phía Bắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh diện tích càng ngày càng mở rộng, công ty đã tính đến việc thi công thị phần ở khu vực phía Nam, đây cũng là tiền thân của Sơn Hà Sài Gòn giai đoạn này. Năm 2004, chi nhánh Công ty TNHH Cơ Kim khí Sơn Hà được thành lập có vốn điều lệ 9 tỷ đồng, trực thuộc Quốc tế Sơn Hà. Sau nhiều lần đổi tên, đến cuối năm 2010 công ty này đã được chuyển thành CTCP Sơn Hà Sài Gòn có vốn điều lệ 80 tỷ.

Để đảm bảo sự thống nhất trong Sơn Hà, 2 anh em Lê Vĩnh Sơn và Lê Hoàng Hà chia nhau đứng đầu từng khu vực. Theo đây, ông Lê Vĩnh Sơn đảm nhận chức danh Chủ tịch HĐQT của Quốc tế Sơn Hà (SHI) còn ông Lê Hoàng Hà giữ địa điểm Chủ tịch HĐQT của Sơn Hà Sài Gòn (SHA) – cả 2 pháp nhân đều sản xuất và phân phối sản phẩm dưới thương hiệu Sơn Hà.

Cũng từ đây, 1 thỏa thuận ngầm định đã được đặt ra trong nội bộ của Sơn Hà, công ty của ông Sơn sẽ phân phối 1 vài sản phẩm dưới thương hiệu Sơn Hà từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc, còn công ty của ông Hà sẽ phân phối sản phẩm thương hiệu Sơn Hà từ Quảng Nam trở vào trong. Sự ngầm định này 1 phần để tách bạch phân khúc, ích lợi giữa 2 công ty cộng sử dụng chung thương hiệu, phần vì sự phát triển song song của cả 2. Tuy vậy, đằng sau chọn lọc đưa ra “thỏa thuận ngầm” là sự tách bạch dần giữa 2 anh em khác nhau trong triết lý kinh doanh, cũng là 2 người lãnh đạo của 2 công ty cộng vận hành dưới thương hiệu Sơn Hà.

“Mối quan hệ giữa hai anh em trong gia đình vẫn rất tốt, nhưng hệ tư tưởng trong quản lý kinh doanh khác nhau, mỗi người đều có cái tôi riêng. Điều này khiến 1 vài chọn lọc của Sơn Hà dù to hay nhỏ đều rất khó đi đến sự thống nhất, và đây cũng là nguồn gốc cho chọn lọc tách bạch hoàn toàn giữa SHI và SHA”, ông Sơn mở đầu phần nói chuyện.

Câu chuyện của Sơn Hà bắt đầu từ những ngày đầu lập nghiệp, ông Sơn cho biết ông và ông Hà đã đi cộng nhau nhiều năm. “Ban đầu khi công ty diện tích nhỏ, mỗi người 1 công việc được phân công rõ ràng, nhưng khi diện tích lớn dần lên tôi không còn kiêm nhiệm nhiều vai trò điều hành nữa mà để anh Hà cộng tham dự. Lúc này 1 vài chọn lọc cần sự thống nhất trong HĐQT, và cũng là khi sự khác biệt về quan điểm xuất hiện”, ông Sơn chia sẻ.

SHI từng có nhiều quyết sách trong vận hành kinh doanh nhưng không đạt được sự đồng thuận giữa 2 anh em Lê Vĩnh Sơn và Lê Hoàng Hà. “Có những vấn đề dù nhỏ nhưng để đi đến được chọn lọc cuối cộng chúng tôi phải họp đến mấy chục cuộc. Nhiều khi tôi phải dùng đến quyền phủ quyết của Chủ tịch HĐQT”. Theo ông Sơn, 1 trong những mâu thuẫn lớn nhất là hệ tư tưởng trong quản trị.

Một trong những vấn đề căng thẳng là trước đây Sơn Hà từng tính đến việc tái cấu trúc vận hành, khi này có 2 chọn lọc là vận hành theo mô hình Holding như những tập đoàn lớn hoặc vẫn để 1 pháp nhân và quản lý theo từng mảng kinh doanh. Lúc này ông Sơn chọn lọc mô hình holding, nhưng ông Hà bảo vệ quan điểm duy trì 1 pháp nhân do lo ngại nhiều pháp nhân vận hành dễ dẫn đến rủi ro. “Nhiều chọn lọc không đi đến được sự thống nhất đã ảnh hưởng lớn đến vận hành của công ty”, ông Sơn lý giải.

Hoặc như 1 vấn đề khác là phát triển kênh phân phối hàng – 1 nhân tố quan trọng đối có công ty sản xuất như Sơn Hà, tuy nhiên chính mình 2 người lãnh đạo cũng không tìm được tiếng nhìn chung. Theo ông Sơn, ông muốn phát triển hệ thống chi nhánh của riêng Sơn Hà để tránh sự tùy thuộc vào những nhà phân phối ngoại khu, nhưng ông Hà lại kiên định có mục tiêu phát triển kênh phân phối hàng qua nhà phân phối.

“Những nhà phân phối khi diện tích nhỏ có thể họ rất ‘nghe lời’, nhưng khi diện tích lớn hơn họ có thể chèn ép ngược lại đơn vị sản xuất và 1 vàih tân về mặt tư tưởng. Tuy nhiên vấn đề này trong nội bộ Sơn Hà không đi đến sự thống nhất, thực sự rất căng thẳng”, ông Sơn chia sẻ.

Quyết định thoái nốt 30% vốn ở Sơn Hà Sài Gòn đã được Quốc tế Sơn Hà đưa ra hồi đầu năm, như bước đi cuối cộng để tách bạch vận hành giữa 2 công ty “anh em” nhà Sơn Hà. Tuy nhiên, thỏa thuận ngầm về việc sử dụng thương hiệu trở thành rào cản cho sự phát triển độc lập giữa SHI và SHA.

“Thâu tóm Toàn Mỹ, lợi ích Thứ nhất là danh phận để Quốc tế Sơn Hà tiến công vào phân khúc phía Nam”, ông Sơn lý giải. Việc sử dụng thương hiệu Toàn Mỹ cũng là bước đi quan trọng để SHI tranh giành trực tiếp có 1 vài sản phẩm có thương hiệu Sơn Hà do SHA sản xuất ở phân khúc phía Nam, nhưng dưới 1 danh phận khác.

Theo ông Sơn, chính mình SHA cũng đã thâu tóm 1 thương hiệu khác là Toàn Thắng để sử dụng tấn công phân khúc phía Bắc. “SHI và SHA đều tôn trọng thỏa thuận sử dụng thương hiệu giữa 2 công ty, nhưng bài toàn tăng trưởng đều cần 1 phân khúc lớn hơn”.

Dù Quốc tế Sơn Hà đã thâu tóm 1 thương hiệu bồn nước khác là Trường Tuyền hồi đầu năm, nhưng theo người đứng đầu SHI, Toàn Mỹ ở đẳng cấp hoàn toàn khác so có Sơn Hà và Trường Tuyền. Thương hiệu này được định vị ở phân khúc đẳng cấp có giá phân phối cao hơn từ 10 – 20% so có 1 vài sản phẩm của Sơn Hà và Trường Tuyền, chính mình Toàn Mỹ cũng gây dựng được địa vị ở khu vực Bình Dương và TP HCM.

Cho dù SHI và SHA, cũng như Lê Vĩnh Sơn và Lê Hoàng Hà có tách bạch hoàn toàn và trở thành đối thủ của nhau trên thương trường nhưng ông Sơn vẫn tin rằng cuối cộng Sơn Hà sẽ vẫn về 1 mối. “Câu chuyện hợp nhất Sơn Hà có lẽ sẽ là câu chuyện của 5, 10 năm nữa. Khi cả tôi và anh Hà đều có tuổi, khi cái tôi và cá tính của mỗi người trong chúng tôi không còn nữa thì khi đây vận hành kinh doanh ở 2 miền có thể hợp lại thành 1. Nhưng đảm bảo đây chưa thể là câu chuyện trong ngắn hạn”.

Đón đầu xu hướng điện mặt trời từ 1 vàih đây gần 10 năm, Sơn Hà đang thu quả ngọt từ sản phẩm này

Theo Tuyết Lan

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *