Chuyện ở Thiên Minh: Bảo vệ, lái xe hay lễ tân đều bình đẳng với CEO

Là cái tên vượt bậc trong ngành du lịch – khách sạn – đặt phòng trực tuyến, Thiên Minh khiến nhiều công ty cùng ngành thán phục về văn hóa công ty và chính sách bán hàng nhân sự đề cao sự bình đẳng và trọng nhân tài.

Chúng tôi xin trân trọng trình làng series “Văn hóa công ty”. Series là tập hợp những câu chuyện, bài học và chia sẻ của 1 vài doanh nhân về văn hóa công ty của 1 vài công ty trong và ngoài nước. Mời quý độc giả đấyn đọc và đấyng góp nội dung để series thêm đa dạng.

Bài thứ hai trong series này là câu chuyện quản trị nhân sự ở Thiên Minh Group, tổng hợp qua 1 vài chia sẻ của TGĐ Trần Trọng Kiên.


[Xem bài trước: Lớp học Alibaba của ông giáo Jack Ma]

Thành lập năm 1994, chỉ có vỏn vẹn vài ba nhân viên, sau hơn 20 năm, Thiên Minh đang là công ty có số má về du lịch ở Việt Nam, làm việc trong 4 mảng chính gồm du lịch – khách sạn – đặt phòng trực tuyến – hàng không, có 3.000 nhân sự đến từ gần 20 quốc gia ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ (trong đấy 1/3 là nhân sự người nước ngoài).

Thiên Minh là công ty du lịch luôn cho thấy khả năng giữ chân nhân viên rất đáng nể, có mật độ nhân sự ra đi hàng năm chỉ dao động 4 – 5%. Con số “trong mơ” ở 1 phân khúc du lịch có mật độ nhảy việc lên tới 15 -20% (số liệu được ông Trần Trọng Kiên chia sẻ ở 1 sự kiện về nhân sự năm 2014).

Việc duy trì sự ổn định của đội ngũ trong 1 lĩnh vực nhiều biến động như ngành du lịch – khách sạn là 1 công việc thực sự thách thức. Vậy bí kíp làm nên con số trong mơ kia là gì?

Chia sẻ về những thành công GĐ này, TGĐ Trần Trọng Kiên đưa ra 3 nền móng trụ cột trong chiến lược quản trị nhân sự đã có lại thành công cho Tập đoàn này.

Thứ nhất, chiến lược nhân sự thích hợp có định hướng kinh doanh

Ngay khi ra đời năm 1994, 1 vài sáng lập viên của công ty khi đấy đã định hướng thi công chiến lược vươn ra quốc tế. Bởi vậy môi trường công ty cũng cần cung cấp cho thích hợp là sử dụng lao động địa phương.

Điều này đồng nghĩa có việc người Việt Nam cũng như người nước ngoài, từ Lào, Thái Lan, Anh hay Mỹ, đều có thể thuận lợi gia nhập công ty. Chiến lược này tỏ ra rất hữu hiệu đối có lĩnh vực lữ hành – khách sạn của TMG.

“Các công ty nên thi công chiến lược nhân sự đi trước và song hành cùng chiến lược kinh doanh (trái ngược có thông lệ: lập chiến lược kinh doanh trước, tạo chiến lược nhân sự sau). Những người thi công chiến lược nhân sự cũng cần hiểu rõ tầm nhìn và mục tiêu chung của công ty.

Chiến lược nhân sự cần được thi công thích hợp có từng loại công ty và mô hình kinh doanh khác nhau, cũng như cần triển khai đồng bộ có chiến lược kinh doanh trong 1 vài GĐ khác nhau”.

Thứ hai, sự bình đẳng được đề cao và thống nhất trong toàn công ty

Văn hóa của Thiên Minh có 5 nét chính. Một, an toàn là số 1. Hai, chăm lo cho người khác (khách mua, cùng sự, nhân viên). Ba, trung thực. Không được nói mà không làm và chỉ nói những gì mà mình làm được. Bốn, nhanh. Ý tưởng thì nhiều, nhưng cái khó là nói đi có làm ngay tức thì, sai có thể sửa được. Cuối cùng là mọi việc cần tính sáng tạo.

Chính vì định hướng chiến lược vươn ra quốc tế, nên môi trường làm việc của công ty cũng phải thích hợp và 1 vàih tân. Theo đấy, sự bình đẳng được đề cao và thống nhất trong tập đoàn.

Mọi người trong tập đoàn, từ nhân viên bảo vệ, người lái xe, hướng dẫn viên, nhân viên lễ tân, đều có thời cơ nói chuyện, làm việc và thảo luận có CEO. Chính điều đấy tạo nên sự thống nhất về văn hóa công ty trên toàn địa cầu.

Ông Kiên tin rằng 1 vàih thi công hệ thống quản lý là càng phẳng càng tốt, nghĩa là kể cả công ty diện tích đến mấy cũng chỉ nên có tối đa 3 lớp, cùng lắm là 4 lớp là đến người phục vụ cuối cùng. Còn duy trì được 3 lớp vẫn là tốt nhất.

Trước đấy, muốn làm tổ chức phẳng khó hơn vì phải quản lý từ xa có 1 vài văn phòng điều hành làm việc trên khắp đất nước và cả nước ngoài (nhất là những công ty có tính “quốc tế hóa”). Nhưng có công nghệ GĐ này và có 1 vàih tập trung nhiều hơn vào thi công văn hóa dịch vụ, ông Kiên cho rằng “việc làm cho hệ thống phẳng hơn không khó lắm”.

“Giờ đấy CEO có thể sử dụng facebook workplace, whatsapp chat group cho hướng dẫn viên, ban lãnh đạo, giám đốc khách sạn… và ngay cả nhân viên ở cấp thấp nhất cũng có thể nhìn thấy ngay thông điệp của tổng giám đốc, hay 1 vài ý tưởng sáng tạo hay đã được triển khai tốt, từ bất kỳ nơi nào trong tập đoàn. Giờ đấy, CEO chỉ cần nhắn 1 tin vào WhatsApp group và toàn thể 1 vài khách mua hướng dẫn viên đọc được ngay”.

Trừ những tập đoàn cần tính bảo mật cao hay kiểm soát nghiêm ngặt, còn có những công ty dịch vụ thì tốc độ là cực kỳ quan trọng và do vậy càng ít cấp quản lý trung gian càng tốt, nhờ đấy thông điệp đi xuống và đi lên đều nhanh hơn nhiều. Thông qua những forum thảo luận 1 1 vàih thẳng thắn, thông điệp sẽ được chuyển tải nhanh nhất. Tuy nhiên, vị CEO này cũng xác nhận “Cái này nói thì dễ nhưng làm thì khó”.

Thứ ba, CEO không phải là người giỏi nhất, mà là người hấp thụ được những người giỏi hơn vào làm việc có mình

Đây là quan điểm riêng của cá nhân ông Kiên đối có vai trò CEO. Ông Kiên bộc bạch, chính mình ông “không coi chức vụ CEO là ích lợi, mà xem đấy như là danh dự và trách nhiệm to lớn đối có công ty”.

“Doanh nghiệp tồn ở lâu hơn rất nhiều so có CEO, kể cả CEO là founder. Tôi không nghĩ tôi sẽ tồn ở lâu dài nhưng hy vọng Thiên Minh sẽ tồn ở trăm năm. Tại sao địa cầu vẫn có những tập đoàn tồn ở lâu đời và luôn luôn thành công? Với tư duy bởi thế, công ty sẽ không có cái nhìn ngắn hạn”.

Làm thế nào có thể tuyển người tốt nhất, giữ người tốt nhất, làm thế nào để phát triển công ty của mình trong môi trường đối tranh đua mà mình lại bị giới hạn về nguồn lực?

“Công ty tôi thuộc loại vừa vừa, thì chọn 1 vàih tạo ra môi trường làm việc cực tốt, từ đấy tự nó sẽ tạo ra sự bền vững. Môi trường đấy là sự minh bạch, rõ ràng, công bằng. Đó là 1 vàih tốt nhất để tuyển người tài”, ông Kiên tiết lộ.

Về biện pháp tuyển dụng nhân sự của Thiên Minh , trước đấy, công ty này đều nhắm tới 5 nhân tố: Thông minh, Đam mê, Đạo đức, Teamwork tốt, Kỹ năng tốt.

“Giờ tôi tuyển bỏ 2 nhân tố cuối. Kỹ năng không quan trọng. Trong môi trường 1 vàih tân liên tục thì kỹ năng phải update không ngừng nghỉ. Teamwork cũng không quan trọng nữa. Tôi chỉ hỏi ứng viên có chơi môn thể thao nào không, bóng đá hay bóng rổ. Họ chơi được thì đảm bảo sẽ làm teamwork tốt”, lãnh đạo Thiên Minh đúc rút.

Ông Kiên cho biết, việc đào tạo và phát triển con người cho tập đoàn là nhân tố then chốt trong chiến lược nhân sự: “Thiên Minh thường đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực từ 24-32 giờ/năm, trong khi môi trường GĐ này ở 1 vài công ty vào dao động 6-8h/năm”.

Rõ ràng, việc đầu tư vào con người hợp lý là liều thuốc bổ cho con các con phố sự nghiệp của 1 vài nhân viên và cho chính tương lai dài hạn của công ty.

=> Đón xem bài tiếp: Startup kiểu Uber

Kiến Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *