Chuyện quả dưa lưới Nhật Bản có giá bằng chiếc xe hơi và đầu tư dưa lưới tại Việt Nam

Được giả dụ là “thịt bò Kobe” của địa cầu trái cây, dưa lưới Yubari nổi tiếng đắt đỏ không chỉ vì vẻ ngoài sang chảnh có vân vỏ rõ và mịn, ruột nội khu có màu vàng cam cùng hương vị ngon ngọt khác biệt.

Chuyện quả dưa lưới Nhật Bản có giá bằng chiếc xe hơi

Tháng 3/2016, ở phiên chợ phân phối buôn Sapporo Nhật Bản đã có sự kiện gây chấn động địa cầu. Một cặp dưa lưới được trồng ở Hokkaido của vùng Yubari đã được phân phối đấu giá có mức kỷ lục là 3 triệu yên (tương đương 27.240 USD). Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử của loại dưa đắt đỏ này, trước đấy đã có 1 cặp dưa được đấu giá ở mức 2,5 triệu yên vào năm 2008 và 2014 ở Trung tâm phân phối buôn Sapporo.

Hai quả dưa có giá 3 triệu yên
Hai quả dưa có giá 3 triệu yên

Dù sao đấy cũng là đấu giá! Còn thông thường giá 1 quả dưa Yubari dao động trong dao động 200 USD – 10.000 USD.

Được giả dụ là “thịt bò Kobe” của địa cầu trái cây, dưa lưới Yubari nổi tiếng đắt đỏ không chỉ vì vẻ ngoài sang chảnh có vân vỏ rõ và mịn, ruột nội khu có màu vàng cam cùng hương vị ngon ngọt khác biệt. Dưa lưới Yubari được phân phối theo cặp và là món quà quý để chúc sự may mắn và cát tường. Dưa lưới Yubari được lai chéo giữa hai giống dưa đỏ thượng hạng, và được trồng ở vùng Yubari có tro núi lửa Hokkaido trong thành phần đất trồng. Các khoáng chất trong tro núi lửa cung cấp dinh dưỡng đặc thù cho dưa lưới kết thành trái ngọt. Vì được kiểm soát chất lượng 1 một sốh khắt khe nên 1 năm vùng Yubari chỉ cung cấp ra phân khúc 1 số lượng nhất định, và loại quả này sẽ được đấyng vào thùng gỗ có lót xốp và vải rồi đem vận chuyển bằng một số con phố hàng không để đến tay người dùng sau 2-3 ngày.

Một quả dưa Yubari có giá 10.500 yên, tương đương hơn 2 triệu đồng
Một quả dưa Yubari có giá 10.500 yên, tương đương hơn 2 triệu đồng

Đến những nàng “Hàm Hương” ở Việt Nam

Sáng nay anh Văn Thịnh, 1 nhân viên trực thuộc trọng điểm nghiên cứu kỹ của Công ty PAN Farm thuộc Tập đoàn PAN Group đến nông trại sớm hơn mọi ngày. Gọi là nông trại, nhưng thực ra khu trọng điểm nghiên cứu kỹ của PAN Farm đặt ở Cổ Đông, Sơn Tây, nơi một sốh trọng điểm Hà Nội dao động 40 km.

Giai đoạn này, đội ngũ của anh Thịnh đang dự trù thu hoạch dưa lưới, giống dưa của Nhật Bản được giữ nguyên tên gọi Taki, Taka, Ichiba, Akina… được nhập vào Việt Nam từ những năm 2000 nhờ hiệu quả kinh tế cao nhưng không phải ai cũng trồng thành công. Bởi dưa lưới là 1 loại dưa khó tính, để tạo ra 1 quả dưa lưới đạt chuẩn xuất khẩu ép buộc phải kiểm soát được ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm, bởi thế đề nghị phải trồng dưa lưới trong nhà kính mới đạt hiệu quả.

Khu vực Nhà kính ở trọng điểm R&D của PAN Farm chỉ rộng dao động hơn 1ha, có hai khu nhà kính, là nơi tập trung nghiên cứu kỹ để cho một số sản phẩm có chất lượng tốt nhất có 1 kinh phí tối ưu nhất. Hiện doanh nghiệp con của PAN Farm là CTCP Giống cây trồng Trung Ương (Vinaseed) cũng đang trồng dưa ở Hà Nam có diện tích gần 22 ha. Với một số nghiên cứu kỹ ở Cổ Đông, một số mô hình sẽ được nhân giống ở một số khu vực rộng lớn hơn như ở Hà Nam hay Lâm Đồng. Nhà kính được xây theo công nghệ của Hà Lan có hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel và hệ thống kiểm soát nhiệt độ hoàn toàn bằng máy tính.

Việc Thứ nhất anh Thịnh bước chân vào khu nhà kính là kiểm tra nhiệt độ. Những ngày đầu thu nhưng Hà Nội khá oi bức, mặt dù mới đầu giờ sáng nhưng nhiệt độ vẫn trên 32 độ C. Dưa lưới phát triển tối ưu ở nhiệt độ bình quân trong ngày dao động 28 độ, nhưng có thể chịu được nhiệt độ lên đến 37 độ C.

Giai đoạn này là GĐ dự trù thu hoạch. Hệ thống tưới được điều chỉnh ở chế độ thấp nhất để chắc chắn cho một số chất dinh dưỡng của cây tập trung vào trái ngọt.

Để có 1 quả dưa lưới đạt chuẩn chất lượng, ban đầu hạt giống sẽ được ươm trong giá thể dao động 10 ngày, sau đấy được đem trồng dao động 75 ngày sau thì thu hoạch. Nhờ sử dụng hệ thống nhà kính nên mỗi năm doanh nghiệp có thể trồng 3-4 vụ dưa.

Thông thường, mỗi cây sẽ ra 2-3 trái nhưng những quả non xấu sẽ được cắt để dành toàn bộ mọi dưỡng chất của cây tập trung cho quả ngon duy nhất được giữ lại. Quả dưa lưới có giá trị kinh tế cao không chỉ thơm, ngọt mà phải đẹp. Đẹp ở đấy là những vách lưới khai vân vỏ phải đều, rõ, cuống hình chữ T có ý nghĩa giống như con hạc đậu trên thân rùa, biểu trưng cho sự may mắn và trường tồn.

Do đấy, anh Thịnh và một số cùng sự ngay từ khi quả còn non đã phải định hình cuống hình chữ T, trong khi vân lưới không phải môi trường xung quanh mà được tạo 1 một sốh có chủ đích và có sự kiểm soát bằng sự chăm chút mỗi ngày của đội ngũ chuyên gia để có thể tạo nên những quả dưa ngon lành thượng hạng.

Dưa lưới Taki
Dưa lưới Taki

Tất nhiên, 1 nhân tố chẳng thể không nhắc tới là giống dưa. Ở Việt Nam giai đoạn này có nhiều loại giống dưa, như dưa lưới Israel mềm nhưng không ngọt, giống dưa Trung Quốc quả rất to, thịt giòn màu vàng cam và ngọt sắc, trong khi một số giống dưa lưới Nhật Bản có kích thước trung bình từ 1,8-2 kg, có vị mềm và ngọt thanh, đặc thù mùi rất thơm. Tuỳ từng loại quả mà vị dưa lưới khác nhau. Taki (quả tròn, vân lưới, thịt quả dòn mềm màu vàng cam), Taka (quả tròn, vân lưới, thịt quả dòn mềm, màu ngọc bích), Ichiba (quả ovan, vân lưới, thịt quả dòn màu xanh), Akina (quả ovan, vân lưới, thịt quả dòn màu vàng cam),…

Để thưởng thức dưa lưới Nhật Bản, có thể bổ đôi quả dưa, bọc màng thực phẩm sau đấy để ngăn mát tủ lạnh 4-5 tiếng, khi đấy thưởng thức mới thấy hết vị thanh mát hoà quyện có vị ngọt của dưa.

Giá trị kinh tế của trái dưa lưới

Dưa lưới không chỉ có hương vị ngọt môi trường xung quanh, thành phần dưa lưới có chất chống oxi hoá và poliphenol có khả năng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch, dưa lưới còn là nguồn cung cấp beta carotene, axit pholic, kali và vinamin A,C giúp điều tiết huyết áp, ngăn ngừa sỏi thận, chống lão hoá xương.

Trái dưa lưới có lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Nếu xem lại số liệu nhập khẩu dưa lưới của Trung Quốc người đọc sẽ không khỏi giật mình. Năm 2014 Việt Nam nhập khẩu 7.200 tấn dưa lưới của Trung Quốc thông qua cửa khẩu Tân Thanh, năm 2015 con số này là 11.000 tấn và số liệu cập nhật đến 6 tháng 2016 là 21.000 tấn. Những số liệu này cho thấy nhu cầu tiêu thụ dưa lưới trong nước là rất lớn.

Hồi đầu năm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm CTCP Đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam, doanh nghiệp con của Vinaseed thuộc PAN Farm. Phát biểu báo cáo Thủ tướng, bà Trần Kim Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc doanh nghiệp Vinaseed (NSC) cho biết mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của Vinaseed sẽ đạt doanh thu 4 tỷ/ha.

Tất nhiên, có kinh phí đầu tư nhà kính và hệ thống tưới công nghệ tiên tiến, một số chuyên gia của PAN Farm và doanh nghiệp con Giống cây trồng Trung ương Vinaseed, đơn vị đang trồng 20 ha dưa lưới ở khu nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam vẫn đang tìm một sốh để đạt được chất lượng dưa tốt nhất nhưng có kinh phí mà bà con nông dân hưởng ứng được. Các mô hình được thử nghiệm thành công sẽ nhân giống và chuyển giao công nghệ cho bà con nông dân, có quan điểm “chúng ta cùng thành công”. Mục tiêu của Vinaseed và PAN Farm vẫn là hướng đến phân khúc xuất khẩu sang Nhật Bản và chinh phục phân khúc trong nước.

Theo chia sẻ của Chủ tịch PAN Farm Nguyễn Thị Trà My, hiện chất lượng của giống dưa lưới doanh nghiệp đang trồng đã đạt dao động 70% chất lượng dưa thượng hạng trồng ở Nhật, nhưng có giá phân phối chỉ bằng 1/15.

Chủ tịch PAN Farm bà Nguyễn Thị Trà My
Chủ tịch PAN Farm bà Nguyễn Thị Trà My

Trước dưa lưới, PAN Farm hiện đã xuất khẩu hoa cúc sang Nhật Bản có giá phân phối gấp 6-7 lần giá phân phối ở Việt Nam và được phân khúc Nhật Bản đấyn nhận rất tích cực.

Nhờ sự mở rộng trong lĩnh vực nông nghiệp, đầu năm nay, PAN Farm đã nhận được 230 tỷ đồng (dao động 10,2 triệu USD) từ đối tác IFC 1 thành viên của World Bank (chiếm dao động 10,4% vốn của PAN Farm ngoài ra doanh nghiệp này còn nhận được vốn góp từ liên kết SSIAM-Daiwa.

Số vốn huy động được sẽ được PAN Farm sử dụng để mở rộng làm việc sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, áp dụng khoa học công nghệ cao để sản xuất hoa, rau, quả và một số loại nông sản chất lượng cao, an toàn, lý do danh tiếng trong chuỗi giá trị hoàn chỉnh phục vụ cho khách hàng không chỉ ở Việt Nam mà còn cả địa cầu.

Theo Hoàng Ly

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *