Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi thi công team Engineer – AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng 1 cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả mhững kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra 1 sơ đồ AI nhưng lại chẳng thể đánh giá được phương thức này tốt cho DN như thế nào…

Tại Tọa đàm “Nhân lực khoa học dữ liệu trong kinh tế kinh doanh” diễn ra mới đây, CEO Beeketing Trương Mạnh Quân đã có những chia sẻ về nhân sự trong team của startup này.

Quân cho biết, Beeketing hiện có 1 team làm Engineer – AI gồm dao động 10 người và team Data Analytics chừng 5 người. Thời điểm thi công team này, nhân sự trong team đều không có bí kíp làm ở lĩnh vực tương tự.

Trong team khi đây có 1 khách mua Lead vốn là cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân (NEU). Với nền móng về kinh tế – kinh doanh vốn có, khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình, người này đã có thể tạo ra được hệ data và thi công rất nhanh, nhanh hơn cả mhững khách mua kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa trong cộng team.

“Tôi thấy lợi thế của khách mua ấy là biết về mhững Business Models (Mô hình kinh doanh), hiểu được 1 doanh nghiệp thương mại điện tử, 1 doanh nghiệp startup, 1 doanh nghiệp phần mềm kiếm tiền bằng mhữngh nào. Khi đây, chỉ biết thêm 1 chút về engineering sẽ làm data rất nhanh”, Quân nói.

Trong khi đây, theo CEO Beeketing, những khách mua tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa được học lập trình rất tốt, nhưng kiến thức về sử dụng dữ liệu nào thì mhững khách mua lại không biết.

“Các khách mua ấy có thể đưa ra 1 sơ đồ AI đánh giá rất tốt, nhưng để đánh giá rằng phương thức này tốt cho doanh nghiệp như thế nào thì mhững khách mua không biết. Cho nên, mhững khách mua ấy nếu có thêm kiến thức về kinh doanh, kinh tế sẽ tốt hơn”, Quân bình luận.

Trả thu nhập 7.000 USD/tháng mà tìm đỏ mắt không thấy người, chương trình học chưa tuyển sinh đã có DN đặt chỗ

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà nhân lực trả tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người - Ảnh 1.

Điểm yếu của mhững nhà đánh giá dữ liệu Việt Nam giai đoạn này, theo lời của 1 đại biểu tham dự, là làm mô hình data ở Việt Nam hiện mới ở mức áp dụng lại, mhững chuyên gia đánh giá dữ liệu của chúng ta hiện chưa có khả năng đánh giá được mô hình.

Vị đại biểu này cũng cho biết nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực khoa học dữ liệu (Data Science) hiện cực cao. Ông không ngừng nghỉ nhận được lời mời làm việc trong ngành đánh giá dữ liệu có mức thù lao 5.000 – 7.000 USD/tháng. Trong khi đây, chính mình ông cũng là bên tuyển dụng mà chẳng thể tuyển được người.

TS. Trần Thế Trung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ FPT – cho biết, doanh nghiệp làm trong ngành khoa học dữ liệu luôn gặp gặp khó trong tuyển dụng vì cầu cao hơn cung. Ngay như trong viện của ông Trung, năm vừa rồi có 50 người, năm 2019 cần tăng lên 200 người. Ngay 1 doanh nghiệp con của Tập đoàn FPT là FPT Software hiện cung đang rất thiếu người để làm.

Tại sự kiện, chương trình đào tạo bằng tiếng Anh chuyên ngành Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh cũng được PGS. TS. Nguyễn Thị Minh – Trưởng Khoa Toán Kinh tế – ĐH Kinh tế Quốc dân cũng được mở phân phối.

Đây là chương trình học Thứ nhất gắn kết lĩnh vực khoa học dữ liệu có kinh tế, kinh doanh, mà nói như lời GS. TS Trần Minh Đạo – nguyên Trưởng Khoa Marketing của NEU, cần có “1 cuộc tình duyên” giữa Khoa học dữ liệu và Kinh tế – kinh doanh thì lĩnh vực khoa học dữ liệu mới có sự phát triển lâu dài.

Chương trình này tuy chưa tuyển sinh, nhưng mhững doanh nghiệp tham dự đã bày tỏ ý định hợp tác, nhận thực tập hoặc nhận sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Chúng ta phải đào tạo nhân lực toàn cầu! Không dạy bằng tiếng Anh thì chỉ là”ăn đong”, ăn bữa nay không rõ bữa mai!

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà nhân lực trả tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người - Ảnh 2.

PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế Quốc dân rất tâm đắc có ý kiến của nhiều diễn giả khi cho rằng: Chúng ta phải đào tạo nhân lực toàn cầu.

Đấy cũng là 1 trong những định hướng của NEU khi khuyến khích mhững chương trình học tiêng Anh. “Cá nhân tôi thường khuyến khích đội trẻ: “Chúng ta không đào tạo mhững chương trình bằng tiếng Anh thì chúng ta chỉ “ăn đong” thôi, tức về tương lai chúng ta tụt hậu”, ông Triệu nói.

Theo ông Triệu, năm 2019 NEU sẽ có 9 chương trình dạy bằng tiếng Anh, mục tiêu nhắm tới trong tương lai là “song ngữ”, tức cứ có 1 chương trình tiếng Việt sẽ có 1 chương trình đào tạo tiếng Anh song song.

Ông Triệu cũng bày tỏ việc kết nối giữa đào tạo trong ĐH có nguồn lực doanh nghiệp. Cụ thể, NEU đang biên soạn lại cơ chế thỉnh giảng, hướng tới việc mời mhững đại diện doanh nghiệp tham dự cộng có nhà trường trong quá trình đào tạo, đồng thời nhận sinh viên thực tập.

“Ở mhững nước phát triển, mhững doanh nghiệp luôn có địa điểm cho thực tập rất rõ ràng và tuyển dụng quanh năm, sinh viên mhững trường có thể tự apply. Hiện nhiều doanh nghiệp trẻ của chúng ta cũng đang làm bởi thế”.

“Đây là thời cơ thúc đẩy đổi mới trong trường học và tôi mong muốn chuyện đây sẽ thành công”, ông Triệu nói.

Lên đời xoài Cát Chu thành “xoài blockchain”, nông dân Đồng Tháp trồng không xuể để phân phối

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *