Chuyện sinh viên Việt Nam làm thêm trong các quán rượu bình dân trên đất Nhật

Sinh viên Việt Nam hiện chiếm mật độ người lao động nước ngoài nhiều nhất ở 1 số nhà hàng Nhật Bản.

Số lượng những quán nhậu kinh phí thấp izakayas ở Nhật Bản đang tăng chóng mặt tuy nhiên họ gặp gặp khó về việc thiếu hụt lao động. Và biện pháp cho vấn đề này là thuê những sinh viên Việt Nam làm việc phân phối thời gian.

Torikizoku – 1 đơn vị cung cấp món gà nướng nổi tiếng yakitori có trụ sở ở Osaka là 1 trong những chuỗi bởi thế. Nhà hàng vốn nổi tiếng có mức giá trên thực đơn giống nhau trên toàn quốc đều là 302 yen (tương đương 2,76 USD) hiện đang tuyển dụng những sinh viên Việt Nam làm việc thay thế cho số lượng nhân viên người Trung Quốc đang giảm mạnh. Được biết giả dụ trước đấy số lượng nhân viên người Trung Quốc của nhà hàng chiếm phần nhiều thì giai đoạn này mật độ chỉ còn 1%. Thậm chí ở 1 số cửa hàng ở trọng điểm Tokyo – toàn bộ 1 số nhân viên – ngoại trừ bậc quản lý đều là người Việt Nam.

Khoảng 1,5 năm trước, 1 nữ sinh viên người Việt 24 tuổi bắt đầu làm việc ở 1 chi nhánh của Torikizoku ở Osaka. Cô gái này đang theo học ở 1 trường đại học ở đấy và thường nhận làm thêm vào ca tối. Dù yêu thích công việc này nhưng cô sinh viên trẻ chia sẻ rằng khá gặp khó trong việc nói tiếng Nhật. Dẫu vậy hệ thống đặt hàng bằng màn hình cảm ứng của Torikizoku khiến công việc của cô tiện dụng hơn.

Chuyện sinh viên Việt Nam làm thêm trong 1 số quán rượu kinh phí thấp trên đất Nhật - Ảnh 1.

Chuỗi cửa hàng này đã trở thành vị trí nổi tiếng đối có cộng đồng sinh viên Việt Nam ở Nhật Bản. Những sinh viên này truyền tai nhau rằng biện pháp nấu nướng ở nhà hàng này khá giống ở Việt Nam và rằng họ được nghe từ nhiều người quen rằng Torikizoku là nơi tốt để làm thêm giả dụ vốn tiếng Nhật chưa được thành thạo.

Hiroyuki Ogawa – Giám đốc Hiệp hội Việt Nhật nói rằng mặc dù truyền thông đại chúng ở Việt Nam chưa phát triển nhiều nhưng văn hóa truyền miệng lại rất thịnh hành và Torikizoku rất nổi tiếng trong cộng đồng người Việt.

Chuỗi này nhắm tới mục tiêu mở 1.000 chi nhánh vận hành tính tới tháng 7/2021 vì vậy việc chắc chắn nguồn nhân lực là cực kỳ quan trọng. Để giúp đào tạo những nhân viên người Việt 1 1 sốh mau chóng, doanh nghiệp này thậm chí còn sản xuất video giải đáp nấu ăn bằng tiếng Việt.

“Họ phải phục vụ quý khách bằng tiếng Nhật nhưng những quy định, giải đáp căn bản thì nên được làm bằng tiếng Việt”, ông Hidehito Nakanishi đến từ Torikizoku nói.

“Những nhân viên phân phối thời gian người Việt rất chăm chỉ và thành thật. Nếu như có thể nói tiếng Nhật thành thạo thì họ chính là những nhân viên hoàn hảo”, theo Eita Iida – chủ tịch Ten Allied – đơn vị điều hành của Tengu Sakaba và 1 số quán rượu khác. Tháng 7, Ten Allied đã có 480 nhân viên phân phối thời gian người Việt và con số này tăng gấp 10 lần so có năm 2014. Người Việt hiện chiếm 18% lượng nhân viên phân phối thời gian của doanh nghiệp – nhóm lớn nhất trong số những nhân viên có quốc tịch nước ngoài của doanh nghiệp.

Chimney – đơn vị điều chuỗi quán rượu Hana no Mai cũng đang tìm kiếm nhân viên người Việt. Tính tới tháng 6, 214 trong số 512 nhân viên phân phối thời gian người nước ngoài của họ là người Việt – chiếm 42%.

Huyền – 1 sinh viên 19 tuổi người Việt đang theo học ở Osaka tới Nhật Bản từ 1 năm trước. Cô hiện làm công việc phân phối thời gian ở 1 chuỗi cửa hàng phân phốih bao. Sau khi tan học vào khi 4 giờ chiều, Huyền tới quán phân phốih làm việc từ 6 giờ tối tới 10 giờ và kiếm được 110.000 yen mỗi tháng.

Huyền ở chung phòng có 1 người quý khách cộng quê có giá thuê 28.000 yen mỗi tháng. Mỗi năm, cha mẹ Huyền gửi sang số tiền là 250.000 yen để nộp học phí và nhờ mức lương bổng ở quán phân phốih kể trên mà Huyền có thể trang trải những kinh phí khác. Ngoài ra, làm việc ở nhà hàng phân phốih bao, Huyền còn được bao ăn tối chính bởi thế cô có thể tiết kiệm thêm 1 khoản kha khá.

Tại Nhật Bản, sinh viên nước ngoài được phép làm việc 28 giờ mỗi tuần. Với mức lương bổng ở Việt Nam vẫn còn thấp, nhiều sinh viên Việt rất gặp khó trong việc đủ sống có số tiền của cha mẹ gửi sang. Chính vì nguyên nhân đây, họ có xu hướng tìm kiếm những công việc có mức lương bổng cao hơn, làm vào buổi tối sau khi rời trường học.

Điều đáng nói là trước đấy, đa số nhân viên ở 1 số quán izakayas đều là sinh viên Trung Quốc, có số lượng gấp đôi so có người Việt Nam giai đoạn này. Tuy nhiên số lượng sinh viên Trung Quốc phải làm phân phối thời gian bắt đầu giảm vì họ được nhận nhiều tiền hơn từ gia đình gửi sang.

Báo Mỹ nói gì về hiện tượng sinh viên Việt Nam tốt nghiệp đại học lại đi chạy xe ôm kiếm 5 triệu mỗi tháng?

Vân Đàm

Theo Thời Đại/Nikkei

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *