Chuyện tái cơ cấu ở Hoa Sen: Cắt giảm 1.100 nhân sự trong 1 năm, mở thêm chi nhánh từ 371 lên 491 điểm, chuyển trọng tâm về nội địa

Công ty chứng khoán HSC vừa mở phân phối báo cáo cập nhật tình hình tái cấu trúc của Hoa Sen và triển vọng phân khúc thép năm 2019.

Tái cấu trúc chi nhánh

Từ Đại hội cổ đông năm ngoái, Hoa Sen đã trình cổ đông kế hoạch tinh giản hệ thống phân phối. Cụ thể, theo đề xuất của đơn vị giải đáp, ở mỗi tỉnh, công ty sẽ chọn lọc 1 chi nhánh là chính nhánh tỉnh. Khi đấy, một số chi nhánh còn lại ở cộng tỉnh đấy sẽ trở thành đại lý phân phối trực thuộc trụ sở chính.

Thế nhưng, đến thời điểm giai đoạn này, Hoa Sen vẫn chưa đã đi vào làm việc kế hoạch chi tiết và tính đến ngày 31/12/2018, Hoa Sen đang có 491 chi nhánh, so có 371 chi nhánh vào 1 năm trước đấy. Khi quá trình tái cơ cấu đã đi vào làm việc, theo hệ thống mới, số lượng chi nhánh thực ở sẽ giảm xuống dao động 65 chi nhánh, và 426 chi nhánh còn lại trở thành một số đại lý.

Bên cạnh đấy, vào cuối tháng 10/2018, công ty cũng mở phân phối Nghị quyết HĐQT về kế hoạch tái cấu trúc. Cụ thể, Hoa Sen sẽ đàm phán và làm việc có Công ty THNN Tập đoàn đầu tư Hoa Sen (HSIG) để nhận chuyển đổi một số chi nhánh thuộc có, quản lý và khai thác của HSIG ở 1 số tỉnh thành phía Bắc và Trung Bộ.

Theo đấy, toàn bộ một số chi nhánh sẽ thuộc có 100% của Hoa Sen. Trái lại, Hoa Sen sẽ chuyển 1 số chi nhánh ở 1 số tỉnh thành phía Nam sang cho HSIG.

Hoa Sen cho biết, sản lượng sản xuất của Tập đoàn đã đạt gần 2 triệu tấn/năm, bởi thế phải mở rộng hệ thống phân phối để cung cấp diện tích sản xuất của Tập đoàn.

Bước đi Thứ nhất của Hoa Sen trong chiến lược này là việc chấm dứt làm việc chi nhánh ở Dĩ An – Bình Dương và Châu Thành – Tiền Giang.

Được biết, trước đấy Tập đoàn Hoa Sen đã triển khai mô hình nhượng quyền thương mại có 1 số đơn vị. Tuy nhiên, mô hình này lại không thành công do một số đơn vị chuyển sang kinh doanh sản phẩm của một số công ty khác. Do vậy, Tập đoàn phải mở nhanh một số chi nhánh có thương hiệu Hoa Sen và phân phối 100% sản phẩm của Hoa Sen.

Đến giai đoạn này, quá trình chuyển đổi và bàn giao chi nhánh đã đã đi vào làm việc và Hoa Sen đã nhận 100 chi nhánh đồng thời chuyển 24 chi nhánh sang cho HSIG. HSIG hiện nắm 24,33% cổ phần của Hoa Sen và có hơn 200 chi nhánh trên toàn quốc cho phân phối một số sản phẩm của Hoa Sen.

Giảm nhân sự, giảm nợ vay, giảm tồn kho

Bên cạnh việc tái cấu trúc một số chi nhánh, Hoa Sen còn đang giảm diện tích lực lượng lao động và giảm vay nợ ngân hàng trong quá trình tái cơ cấu. Tại thời điểm cuối năm tài chính 2018 của Hoa Sen, công ty có lực lượng lao động là 7.062 người, giảm từ 8.200 người ở cuối tháng 9/2017 (giảm 14%). Công ty chủ yếu giảm nhân sự khối văn phòng và khối sản xuất ở nhà máy.

Hoa Sen cũng tích cực giảm vay nợ ngân hàng thông qua việc giảm một số khoản phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho. Nhờ đấy, ở thời điểm cuối tháng 9/2018, vay ngân hàng (cả vay ngắn hạn và vay dài hạn) tổng cộng là 14,3 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so có cộng kỳ nhưng giảm 15,9% so có mức đỉnh vào tháng 12/2017. Đồng thời, tồn kho đạt 6,6 nghìn tỷ đồng, giảm 25,3% so có cộng kỳ và giảm 33,3% so có mức đỉnh là 9,9 nghìn tỷ đồng vào tháng 3/2018.

Triển vọng u ám của ngành thép

Theo phân tích của HSC, triển vọng của ngành thép dẹt có vẻ gặp khó cả ở phân khúc nội địa và phân khúc xuất khẩu do hiện trạng thừa cung. Trong đấy, phân khúc xuất khẩu gặp phải vấn đề thuế chống phân phối phá giá còn phân khúc trong nước cũng không khả quan do có công ty mới tham dự ngành cộng có sự mở rộng mạnh mẽ công suất của một số công ty đã đi vào làm việc trong những năm gần đấy.

Để đối phó có chính sách phân phối hàng áp thuế chống phân phối phá giá, Hoa Sen đã chuyển trọng tâm sang phân khúc nội địa vào những năm gần đấy. Những công ty khác trong ngành cũng đang làm điều tương tự, chẳng hạn như Nam Kim và Đông Á. Hoa Sen đã tích cực mở mới chi nhánh hàng năm nhằm nâng thị phần trên phân khúc nội địa, biểu hiện ở sự tăng mạnh sản lượng tôn mạ tiêu thụ trong 6 tháng cuối năm tài chính 2018 của Hoa Sen.

Trên thực ở, để thực hiện chiến lược này, Hoa Sen đa phải giảm giá phân phối cho người tiêu dùng cuối cộng, chính là một sốh mà Hoa Sen đã làm trước đấy đối có sản phẩm ống nhựa và khiến làm việc kinh doanh chính chịu lỗ nặng.

Mới đấy, Hoa Sen đã mở phân phối tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 có kế hoạch doanh thu giảm 8,5% xuống 31.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 22% lên 500 tỷ đồng. So có một số năm trước, đấy là năm Thứ nhất Hoa Sen tăng trưởng doanh thu âm.

Vua tôn Lê Phước Vũ tái cơ cấu Hoa Sen: Cắt giảm 1.100 nhân sự trong 1 năm, mở thêm chi nhánh từ 371 lên 491 điểm, chuyển trọng tâm về nội địa - Ảnh 1.
Hoa Sen (HSG) nói gì về sự trượt dốc không phanh trong năm 2018?

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ/HSC

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *