Chuyện tể tướng và con bò kéo xe: Sếp giỏi là sếp biết trao quyền cho nhân viên

Trong công việc hàng ngày, chúng ta thường thấy mẫu hình lãnh đạo cần cù chịu khó, đi sớm về muộn. Cho dù là việc lớn hay nhỏ đều tự tay mình làm, rất vất vả, nhưng công việc do họ đảm nhiệm lại không đâu vào đâu. Những vị lãnh đạo này giống như những con quay xoay từ sáng đến tối. Việc gì họ cũng lo, cũng quản lý, kết quả chẳng làm tốt việc gì cả. Người lãnh đạo thông minh phải xử lý công việc như thế nào?

Chuyện xưa kể rằng mùa xuân năm nọ, có 1 vị tể tướng khi đi ngang qua con phố náo nhiệt, tấp nập người qua lại thì gặp 1 nhóm người đang đánh nhau, thương vong rất nhiều nhưng ông lại cho xe đi lướt qua, coi như không có chuyện gì xảy ra. Một lát sau lại thấy 1 con bò kéo xe đang thở phì phò, ông vội vàng sai người đi hỏi chủ sở hửu con bò xem chuyện ra sao.

Những tùy tùng đi theo ông lấy làm lạ lắm, vì lý do gì tể tướng thấy cảnh ẩu đả của rất nhiều người thì chẳng mảy may quan tâm, trong khi đó lại lo lắng đến 1 con bò đang mệt mỏi, thế chẳng phải là coi con vật hơn con người hay sao. Trước tình cảnh đó, có người đã lấy hết dũng khí hỏi tể tướng.

Câu chuyện trên cho thấy, những việc mà người lãnh đạo cần chuyên tâm tập trung công sức để làm là: thứ nhất, phân tích và nắm đại cục; thứ hai, điều chỉnh năng lực tập thể; thứ ba, khiến người dưới tận tâm tận lực, phát huy hết khả năng của chính mình.

Từ cổ chí kim, có rất nhiều lãnh đạo hoàn hảo đều là những người nắm quyền quan trọng nhất, những việc nhỏ còn lại giao cho cấp dưới làm. Nếu ôm đồm hết mọi việc lớn nhỏ, thì không những chính mình không đủ sức làm mà hiệu quả thu được cũng không cao.

Một công ty cho dù ít nhân viên, người lãnh đạo cho dù có hiểu mọi hành vi của cấp dưới thì sau khi trao quyền người lãnh đạo cũng chẳng thể bỏ mặc trọn vẹn, nếu không, kết quả sẽ không như mong muốn. Trong thực tại, để việc trao quyền có hiệu quả người lãnh đạo cần chú tâm năm vấn đề sau:

Trao quyền công khai

Trao quyền công khai trước tập thể khiến cho những tập thể và cá nhân có liên quan đến người được giao nhiệm vụ nắm được tình hình, người quản lý trao cho ai quyền gì, quyền hạn đến đâu…, từ đó tránh được mâu thuẫn trong xử lý công việc hoặc những đơn vị và cá nhân khác không hợp tác. Trao quyền trước tập thể còn giúp cho người được trao quyền nhận thấy mình được tôn trọng, nhận rõ được trách nhiệm để từ đó sẽ tích cực hơn, chủ động hơn và làm việc có hiệu quả hơn.

Trao quyền phải có căn cứ

Khi trao quyền phải có căn cứ, vì vậy một vàih tốt nhất là ứng dụng biện pháp trao quyền bằng chọn lọc văn bản. Trao quyền bằng chọn lọc văn bản có một vài hình thức như thư tay, bản ghi nhớ, thư ủy quyền, công văn… Trao quyền bằng văn bản có ba thế mạnh sau: Một là, khi có người không phục sẽ lấy đó làm căn cứ; hai là, sau khi xác định rõ phạm vi quyền hạn đã trao thì vừa có thể khống chế việc cấp dưới làm những việc vượt quá quyền hạn của mình, vừa có thể tránh hiện tượng “trao quyền ngược” từ phía cấp dưới; ba là, có thể tránh trường hợp người lãnh đạo đã trao quyền rồi nhưng lại tự mình đi xử lý những việc đã phân công cho người khác.

Không nên tùy tiện thu hồi quyền lực đã trao

Nếu như hôm nay trao quyền, ngày mai lại một vàih tân thì sẽ gây ra ba điều bất lợi: Một là, làm bởi thế chẳng khác gì tuyên bố có người khác rằng mình đã sai lầm trong việc trao quyền, cần phải sửa sai; hai là, sau khi thu hồi lại quyền lực, tự mình phụ trách công việc đó thì sẽ càng gặp khó, gây ra sai sót tiếp; ba là, sẽ khiến nhân viên cấp dưới có cảm giác lãnh đạo trao quyền nhưng không yên tâm, họ sẽ tự cho rằng chính mình không nhận được sự tín nhiệm từ đó dễ sinh ra bất mãn có lãnh đạo.

Do đó sau khi trao quyền, cần có sự dự trù tâm lý cho những sai sót của cấp dưới, cho dù người được trao quyền mắc phải sai sót cũng cần dành thời gian cho họ sửa sai bằng một vàih tạo điều kiện thuận lợi cho họ, chứ không phải là thu lại quyền lực đã trao.

Thu lại quyền lực 1 một vàih cố ý hoặc vô ý

Hiện tượng thu hồi quyền lực 1 một vàih cố ý hoặc vô ý rất hay xảy ra. Sau khi quý khách đã xác định rõ sẽ trao quyền cho ai làm việc gì, nhưng 1 ngày nào đó bỗng nhiên gặp anh ta trên lối đi đến văn phòng, quý khách chậm rãi hỏi anh ta 1 câu: “Kế hoạch của cậu đã bàn có ông A, ông B chưa?”, quý khách sẽ thấy mặt anh ta ỉu xìu. Câu nói đó của quý khách chẳng khác nào việc quý khách thu hồi lại trọn vẹn quyền hạn đã trao cho anh ta. Có thể là quý khách vô ý, nhưng hậu quả khách quan chính là việc anh này sẽ nghe theo lời quý khách mà đem ra bàn bạc có ông A, ông B nào đó, bởi thế, việc trao quyền kia coi như đã kết thúc.

Vùng cấm của hành vi trao quyền

Trao quyền cũng có giới hạn nhất định, hay nói theo một vàih khác cũng có vùng cấm của nó. Có những quyền mà càng trao cho người khác làm thay càng tốt, nhưng cũng có những việc ít trao đi mới là tốt.

Thông thường, vùng cấm của trao quyền gồm có: quyền phê duyệt kế hoạch phát triển lâu dài của công ty, quyền bố trí nhân sự quan trọng, quyền chọn lọc phương hướng cải tiến và phát triển kỹ thuật của công ty, quyền chọn lọc quy chế nội quy quan trọng của công ty, quyền chọn lọc về việc bố trí, một vàih tân, giải thể cơ cấu trong công ty, quyền kiểm tra những làm việc trọng yếu trong công ty, quyền xác lập chế độ thưởng phạt đối có những việc có tính nhạy cảm cao, quyền chọn lọc những vấn đề liên quan đến tập thể, liên quan đến trọn vẹn làm việc của công ty.

Dụ sói vào đàn hươu: Bí quyết giúp nhân viên luôn có động lực phát triển mà ít sếp biết được

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *