Chuyện “thâm cung bí sử” về dàn lãnh đạo Hòa Phát: Bạn đồng môn từng buôn đồ cũ trời Tây, bắt tay nhau thành tỷ phú

Là đại gia nổi tiếng nhất trong ngành thép, Hòa Phát có 1 dàn lãnh đạo trong mơ có bất cứ công ty nào, khi HĐQT của Hòa Phát là những gương mặt kỳ cựu, đã hợp tác kinh doanh đầy ăn ý suốt 3 thập kỷ qua.

Hai nhân vật nắm giữ vị trí cao nhất tập đoàn này, Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long và TGĐ Trần Tuấn Dương đã có dao động thời gian rất dài hợp tác có nhau, từ thời đi học cho tới những ngày Thứ nhất chập chững kinh doanh. Các ông là quý khách đồng môn cộng tốt nghiệp cử nhân kinh tế Đại học Kinh tế quốc dân năm 1986, cộng bươn chải nơi đất khách những ngày đầu lập nghiệp, và sau này cộng nhau gây dựng và phát triển Hòa Phát.

Năm 2017 là năm kỷ niệm 25 năm thành lập tập đoàn Hòa Phát. Nhân sự kiện này, ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc Hòa Phát đã có những chia sẻ về chặng một vài con phố từ những “bước đi chập chững non trẻ” đến 1 “thanh xuân tràn đầy sức sống” như giai đoạn này.


Chuyện “vượt biên… giới”

Năm 1992, ông Trần Tuấn Dương, ông Trần Đình Long cộng những người quý khách của mình thành lập Công ty TNHH Thiết bị Phụ Tùng. Công ty được thành lập chủ yếu buôn đồ cũ từ Nga về.

Mùa xuân năm 1993, dàn lãnh đạo công ty đi khảo sát phân khúc. Thời kỳ đó công ty chỉ được nhập khẩu một vài con phố biên chứ không phải chính ngạch vì công ty tư nhân không được phép xuất nhập khẩu có nước ngoài. Thế nên phải đi bằng hộ chiếu một vài con phố biên. Ông Trần Tuấn Dương nhớ lại: “Đến đoạn lên núi, hôm đó trời mưa phùn nên phải bò qua bằng cả hai tay hai chân tay nếu không trơn ngã. Người lấm bê bết bùn đất, bò qua biên giới mấy cây số. Mà không riêng gì mình, những người đi buôn tiểu ngạch thời đó đều đi như thế cả.”

Trước chuyến đi, Công ty TNHH Thiết Bị Phụ Tùng chủ yếu buôn đồ cũ từ Nga về, đó là lần đầu sang nước ngoài để nhập khẩu hàng hóa 1 một vàih tương đối bài bản. Chuyến đi này có thể nói là bước một vàih tân quan trọng của Công ty.

Lần Thứ nhất sang nước ngoài khảo sát phân khúc. Từ trái sang là: ông Trần Đình Long, ông Nguyễn Ngọc Quang và ông Trần Tuấn Dương.
Lần Thứ nhất sang nước ngoài khảo sát phân khúc. Từ trái sang là: ông Trần Đình Long, ông Nguyễn Ngọc Quang và ông Trần Tuấn Dương.

“Chiếc ghế xoay” và “Công ty Nội Thất”

Vào năm 1994 – 1995, khi đó mới có Công ty TNHH Thiết Bị Phụ Tùng ở một vài con phố Giải Phóng, anh em đi mua bàn ghế cho văn phòng. Mua 2-3 cái bàn, 50-70 cái ghế mà thấy khó quá. Tìm hiểu thì biết họ phải nhập từ Đài Loan về, chủ yếu là bàn ghế gỗ. Cách đó 22 năm mà có cái ghế văn phòng xoay tít mù thì sướng lắm, hồi đó là dạng quý hiếm, mấy trăm nghìn 1 cái.

Bọn anh nghĩ sao người ta làm được mà mình không làm được, đó cũng là thời cơ kinh doanh rất tốt. Nhìn thấy tiềm năng phân khúc bởi thế nên anh Long mới chọn lọc thành lập Công ty Nội Thất. Đầu tiên cũng chỉ đi buôn, lọc ra 30 nhà cung cấp Đài Loan rồi Malaysia, Singapore … vậy mới có bức ảnh nghiên cứu phân khúc ở triển lãm Singapore này.

Triển lãm Nội thất Singapore năm 1995 – 1996.

Triển lãm Nội thất Singapore năm 1995 – 1996.

Chuyện “ống thép”

Trước kia, Công ty Thiết bị phụ tùng thường phải mua ống thép về làm giàn giáo, nhưng thu mua rất gặp khó, chờ đợi, xin phê duyệt rồi phải có tiền lobby mới mua được 5-10 tấn. Mình nghĩ ống thép chẳng có gì, chẳng qua thép cắt ra, hàn lại thành ống mà mua khó bởi thế thì hay là mình làm ống thép. Về anh bàn bạc có một vài anh thì làm ống thép thôi.

Khi biết ở Đài Loan có 30-40 nhà máy làm ống thép thì ngạc nhiên lắm vì ở Việt Nam mình chỉ có 1 nhà máy sản xuất ống thép, có 2 dàn máy chạy 1 tháng dao động gần 2.000 tấn, rất là nhỏ. Đài Loan nhỏ hơn Việt Nam nhiều mà có đến 30 nhà máy. Dụi mắt không tin vào tai mình. Giờ thì Việt Nam cũng có vài trăm dàn máy sản xuất, chứng tỏ người ta đúng.

Những cái tên

Năm 1992, công ty Thứ nhất thành lập có tên là Công ty TNHH Thiết Bị Phụ Tùng Hòa Phát, “Hòa Phát” ở đó có ý nghĩa “Hòa hợp” và “Phát triển”.

Công ty CP Nội Thất Hòa Phát trước đó có tên là Sơn Thủy. Thực ra hồi mới thành lập mấy anh cũng không biết đặt tên là gì, may có anh Sơn “đèn” cấp cứu kịp thời “Lấy luôn tên 2 vợ chồng tôi đi”, thế là thành Công ty Sơn Thủy.

Hay như tiền thân của Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát, hồi đầu thành lập tên là Công ty Đài Nam chỉ dễ làm rằng Hòa Phát là công ty của Việt Nam, mình nhập lô máy móc thiết bị Thứ nhất của Đài Loan thì ghép lại thành Công ty Đài Nam.

 Ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát (đứng thứ 2 từ phải sang, hàng trên) nhận giải thưởng Doanh nghiệp trẻ Sao Đỏ năm 2000

Ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát (đứng thứ 2 từ phải sang, hàng trên) nhận giải thưởng Doanh nghiệp trẻ Sao Đỏ năm 2000

Đến dao động những năm 2002, anh em cảm thấy Hòa Phát đủ lớn rồi, mọi người cũng bắt đầu nhìn nhận sự quan trọng của hàng Việt Nam có khẩu hiệu “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.

Lúc đó và kể cả bây giờ, Thép Việt Mỹ, Việt Hàn, Việt Nhật, Việt Pháp, Việt Đức … rất nhiều. Một số công ty, máy móc chẳng có gì liên quan đến một vài nước Mỹ, Hàn, Nhật, Pháp… nhưng lại sính ngoại lấy tên như thế. Mình thì mua máy móc mới tinh của nước ngoài nên khi đầu cũng định lấy tên ghép bởi thế nhưng sau cảm thấy hàng Việt Nam cũng rất đáng để tự hào, thế là chọn “Hòa Phát” để đổi tên cho một vài công ty, thống nhất 1 thương hiệu và đến năm 2007 thì Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát ra đời. Đây là 1 chọn lọc hoàn toàn đúng đắn.

“Khó khăn” chính là “thời cơ”

Năm 1990, Nhà nước mới có Luật Doanh nghiệp tư nhân. Những công ty tư nhân thành lập năm 1990 gần như ko có vì luật mới ra đời, tiềm lực nhỏ, e ngại nhiều, thủ tục gặp khó. Ra đời năm 1992, Hòa Phát thuộc nhóm những công ty Thứ nhất ra đời sau Luật công ty.

Thành lập công ty Thứ nhất năm 1992 không hề thuận lợi, phải qua phòng Thương mại và Công nghiệp quận Hoàn Kiếm làm hồ sơ, chứng minh tài sản, mượn tiền, góp vài chục triệu vào ngân hàng để phong tỏa tài khoản rồi xin giấy phép xác định nhận thân từng người. Công ty phải mượn nhà anh Long làm vị trí vì công ty thành lập phải có địa chỉ đăng ký, vốn pháp định, phải chứng minh vốn bằng một vàih đóng tiền vào ngân hàng, thậm chí đi mượn tiền người khác để đóng vào làm vốn pháp định.

Khó khăn bởi thế nhưng thực ra đó mới là thời cơ cho người biết làm và dám làm. Dễ thì mọi người cộng dễ, ai cũng làm được, thế là “dễ” lại trở thành “khó”.

Một công ty muốn thành công phải “nhìn thấy thời cơ trong gặp khó”. Nhưng quan trọng hơn, để công ty lớn và phát triển mạnh mẽ thì phải “làm đúng” và “làm tốt”.

Gía trị của Hòa Phát là đã bước chân vào ngành nào là phải làm tốt nhất. Đó thực ra là “sức tranh giành”. Làm ngành gì cũng phải quyết tâm đủ lớn mình có thể làm tốt nhất, nếu không được nhất thì cũng phải được “gần như là nhất”. Dù làm thiết bị phụ tùng hay bên trong xe, ống thép … nếu sức tranh giành vào loại tốt nhất hoặc vào nhóm tốt nhất thì sẽ không bao giờ chết, lợi nhuận sẽ đến. Làm tốt thì phần thưởng tự nó sẽ đến thôi …

Trần Tuấn Dương – Tổng giám đốc Hòa Phát

Theo Trí Thức Trẻ/HPG News

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *