[Chuyện thất bại] Cha đẻ Google từng “mất chức” vì quyết định sai lầm

CEO Larry Page, quý khách trai Google bằng trọn vẹn trái tim và nhiệt huyết đã buộc phải từ bỏ địa điểm lãnh đạo vì chọn lọc sai lầm của mình.

LTS: Trước khi trở thành những người thành công và giàu có, đa số 1 số doanh nhân trên địa cầu đều nếm trải rất nhiều thất bại. Nhưng họ không bỏ cuộc mà coi những thất bại đấy là động lực và bài học để tiến lên phía trước.

NDH xin trình làng có độc giả series bài viết “Chuyện thất bại” kể về những gặp khó mà 1 số doanh nhân nổi tiếng từng phải đương đầu, từ đấy truyền cảm hứng giúp quý khách vượt qua những gặp khó trong sự nghiệp.

Kỳ 17: Cha đẻ Google từng “mất chức” vì chọn lọc sai lầm

Có lẽ 1 trong những tấm gương điển hình nhất về ý chí vươn lên sau thất bại của 1 lãnh đạo doanh nghiệp là Larry Page – CEO và là nhà đồng sáng lập của Google. Chàng sinh viên tốt nghiệp trường Stanford đã nuôi ý định sáng tạo 1 “cỗ máy” tìm kiếm tài liệu. Lúc bấy giờ, Altavista là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất, sử dụng từ khóa để cho ra kết quả tìm kiếm có liên quan có tài liệu người dùng cần. Page cảm thấy rằng sẽ tốt hơn nếu 1 công cụ tìm kiếm có thể xếp hạng 1 số trang web dựa theo tính liên quan của 1 số trang web đấy so có nội dung mà người dùng đang cần bằng 1 sốh sử dụng 1 số thuật toán từ khóa phức tạp hơn.

Larry Page cùng người cùng sự của mình Sergey Brin đã viết ra 1 phần mềm có thể đánh giá, tổng hợp và sắp xếp nội dung trang web. Cả Page và Brin đều làm việc miệt mài thậm chí “quên” ngủ, tắm giặt và giao tiếp có ngoại khu.

Ngay sau khi đã đi vào vận hành, phiên bản Thứ nhất của cỗ máy tìm kiếm đã thực sự thành công. Nó vận hành tốt hơn so có những gì mà Page và Brin kỳ vọng trước đấy. Ngay tức thì họ đã nhìn ra giá trị thương mại của cỗ máy tìm kiếm này. Tuy nhiên, cả hai đều muốn tập trung đã đi vào vận hành chương trình học tiến sĩ nên họ chọn lọc phân phối phần mềm này.

Page và Brin gắng sức phân phối phần mềm cho nhiều doanh nghiệp về trang web năm 1997 nhưng không ai hứng thú về sản phẩm tìm kiếm này. May mắn là đến năm 1998 khi Larry Page và Sergey Brin nhận được 100.000 USD từ 1 nhà đầu tư để thành lập Google Inc trong 1 garage ở vùng ngoại ô Menlo Park, bang California và Larry Page được bổ nhiệm địa điểm CEO. Họ ở trong “trụ sở” bó hẹp này trong vòng 6 tháng.

Ban đầu Google có tên là BackRub. Sau đấy 2 nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin đăng ký tên miền Google.com vào tháng 9 năm 1997. Tên gọi này có lý do từ “googol” – con số toán học biểu thị cho số 1 và 100 số 0 đằng sau. Tên gọi này nhấn mạnh mục đích tạo ra vô hạn tài nguyên web.

Đến 1999, Google phát triển mau chóng có xuất phát điểm chỉ có 2 nhân viên thành 1 doanh nghiệp có hàng trăm nhân viên và lôi kéo được số vốn đầu tư mạo hiểm Thứ nhất lên tới 25 triệu USD từ nhiều doanh nghiệp thung lũng Silicon trong đấy có Kleiner Perkins. Khi đấy, Google được định giá 100 triệu USD.

Tuy nhiên, số vốn đấy đi kèm có 1 thỏa thuận Page phải từ chức CEO. Ban đầu Page từ chối nhưng anh hiểu rằng Google đang cần vốn và ông đã đồng ý. Tuy chỉ vài tháng sau khi Google nhận được vốn, Page lên tiếng 1 sốh tân chọn lọc và vẫn muốn giữ chức vụ CEO.

Ngay cả khi Google tăng trưởng theo cấp số nhân, Page vẫn nhấn mạnh rằng mình đấyng vai trò trong sự thành công của mọi dự án. Trên thực ở, 1 trong những tiêu chuẩn quản lý mà Page đặt ra là “Không ủy thác quyền cho bất kỳ ai, làm mọi điều mà quý khách có thể để đã đi vào vận hành công việc nhanh hơn”.

Tháng 7/2001, Page bất ngờ đưa ra chọn lọc sa thải trọn vẹn quản lý dự án bởi ông cho rằng họ không làm tốt phần việc của mình. Hơn thế nữa, ông không tin tưởng khả năng lãnh đạo của những người không có chuyên môn máy tính có thể quản lý đội ngũ kỹ sư của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chọn lọc này của ông không được đấyn nhận. Thậm chí, trong cuộc họp, 1 kỹ sư đã gắt lên rằng 1 sốh lãnh đạo của ông không chuyên nghiệp và những gì ông đang làm thật “lố bịch”.

Cuối cùng, thực ở đã chứng minh chọn lọc của Page là sai lầm. Đội ngũ kỹ sư của doanh nghiệp cần những người quản lý để “chèo lái” họ mỗi khi rắc rối xảy ra đồng thời chắc chắn rằng công việc được thực hiện đúng hạn. Page đã đưa ra 1 chọn lọc liều lĩnh, dại dột mà có lẽ sẽ không 1 nhà lãnh đạo có bí kíp dày dặn nào đồng ý.

Một tháng sau, Larry Page miễn cưỡng trao địa điểm CEO cho Eric Schmidt, 1 nhà quản lí kì cựu, người bắt đầu làm việc ở thung lũng Silicon từ đầu những năm 80, khi ấy Page vẫn còn đang học ở trường phổ thông.

Eric Schmidt giữ cương vị CEO trong vòng 10 năm. Dưới thời của Schmidt, Google phát triển phồn thịnh có sự kiện IPO thành công năm 2004 và thương vụ thâu tóm Android năm 2005. Số lượng nhân viên của Google tăng lên tới 24.000 người và giá trị vốn hóa phân khúc đạt 180 tỷ USD.

Còn về phần Page, nhiều tài liệu cho biết sau khi rời khỏi địa điểm CEO ông cảm thấy “không vui” và không ngừng nghỉ không xuất hiện công khai. Thực ra, phải đặt vị thế vào tình cảnh của Page mới hiểu cảm giác hy sinh của 1 người dành trọn tâm huyết, trái tim cho Google trong nhiều năm mà Linked In đã so sánh giống như “cắt đi 1 chân”.

Thế nhưng niềm vui trở lại có Larry Page khi 1 lần nữa được đảm nhiệm địa điểm CEO vào năm 2011. Sự trở lại của Page lần này hoàn toàn khác. Page trở thành 1 lãnh đạo sáng suốt hơn, ít tranh cãi, nóng nảy và điều quan trong hơn là ông đã học được 1 sốh bổ nhiệm người khác làm việc. Có lẽ điều quan trọng nhất là Larry Page đã thực sự trưởng thành. Thay vì đồng ý thất bại khi buộc phải dời địa điểm CEO, Larry Page quay trở lại có tâm thế mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn và trở thành tâm gương sáng biến thất bại thành thành công.

Theo Đức Quỳnh

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *