Chuyện thất bại của Warren Buffett: Mua Berkshire Hathaway là sai lầm đầu tiên nhưng còn một sai lầm khác tồi tệ hơn rất nhiều

Không giống như 1 số giám đốc điều hành khác luôn gắng sức tránh nhắc lại sai lầm và thất bại, Buffett thừa nhận những sai lầm của mình và sẵn sàng chia sẻ chúng có 1 số cổ đông, trong những lá thư thường niên được gửi tới cổ đông hàng năm.

Không có gì phải bàn cãi khi gọi Warren Buffett là “thiên tài đầu tư” mọi thời đại. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, CEO của Tập đoàn Berkshire Hathaway – người được mệnh danh “huyền thoại xứ Omaha” đã chứng tỏ khả năng “đọc vị” phố Wall như đọc 1 cuốn sách. Theo thống kê của Forbes, vị tỷ phú này đang nắm giữ khối tài sản trị giá 82 tỷ USD và là 1 trong những người giàu nhất hành tinh.

Mặc dù luôn đầu tư vào những thương vụ thành công nhưng Warren Buffett vẫn mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Không giống như 1 số giám đốc điều hành khác luôn gắng sức tránh nhắc lại sai lầm và thất bại, Buffett thừa nhận những sai lầm của mình và sẵn sàng chia sẻ chúng có 1 số cổ đông.

Nếu quý khách là 1 nhà đầu tư trong “cuộc chiến” trên phố Wall, quý khách sẽ phải học hỏi nhiều từ những thất bại của Buffett.

1. Mua Berkshire Hathaway

Trong 1 cuộc phỏng vấn có phóng viên Becky Quick trên CNBC vào năm 2010, Buffett tiết lộ rằng cổ phiếu tồi tệ nhất mà ông đã từng mua chính là Berkshire Hathaway.

Vị tỷ phú này giải đáp ông đầu tư lần Thứ nhất vào Berkshire Hathaway vào năm 1962 khi nó đang là 1 doanh nghiệp dệt trên bờ vực phá sản. Ông nghĩ rằng mình có thể kiếm được lợi nhuận khi nhiều nhà máy đấyng cửa, bởi thế ông mua thêm rất nhiều cổ phiếu. Sau đấy, Berkshire Hathaway đã khiến vị tỷ phú này tốn nhiều tiền hơn. Quá thất vọng, Buffett chọn lọc mua quyền kiểm soát tất cả doanh nghiệp, sa thải nhà quản lý và duy trì ngành kinh doanh dệt may thêm 20 năm nữa. Ông ước tính sai lầm “đầu đời” này đã khiến ông mất 200 tỷ USD.

Lời khuyên của ông ở đấy là trong đầu tư đừng để cảm xúc tác động đến 1 số chọn lọc tài chính của quý khách.

2. Mua doanh nghiệp dệt Waumbec

Mặc dù hối hận về việc mua lại doanh nghiệp dệt may Berkshire Hathaway thất bại vào năm 1962, 13 năm sau Warren Buffett lại mắc 1 sai lầm tương tự khi mua lại Waumbec Mills – 1 doanh nghiệp dệt khác đến từ New England.

“Giá mua là 1 món hời dựa trên khối tài sản mà chúng tôi nhận được kết hợp có chuẩn bị tiềm năng làm việc kinh doanh dệt giai đoạn này của Berkshire”, Buffett viết trong 1 lá thư gửi cổ đông năm 2014.

Không giấu giếm, Buffett tiết lộ chọn lọc mua lại Waumbec là 1 sai lầm tồi tệ khác của ông vì nhà máy này đã bị đấyng cửa không lâu sau khi được Berkshire thâu tóm vào năm 1975.

Bài học đầu tư lớn nhất ở đấy là hãy học hỏi từ những sai lầm trước đấy của quý khách. Khi đưa ra 1 chọn lọc đầu tư, nếu ban đầu quý khách không thành công, hãy chuyển sang 1 chiến lược mới.

3. Đầu tư vào Tesco

Tính đến cuối năm 2012, Berkshire Hathaway đang có 415 triệu cổ phần Tesco – hãng tạp hoá đến từ Vương quốc Anh. Công ty này đã phân phối ra 1 lượng cổ phiếu lớn nhưng vẫn giữ địa điểm nhà đầu tư lớn nhất. Cho đến năm 2014, chuỗi phân phối lẻ này thổi phồng lợi nhuận và khiến cổ phiếu sụt giảm.

Trong 1 lá thư gửi cổ đông năm 2014, Buffett cho biết những lo ngại về hệ thống quản lý của Tesco đã thúc đẩy ông chào phân phối 1 lượng cổ phiếu mà mình nắm giữ – vốn đang thu về 43 triệu USD lợi nhuận. Tuy nhiên, điều không may mắn là ông đã không mau chóng phân phối ra tất cả.

“Là 1 nhà đầu tư cẩn thận, tôi vẫn phải thừa nhận sai lầm này. Lẽ ra tôi nên phân phối tất cả cổ phiếu Tesco sớm hơn. Tôi đã phạm phải 1 sai lầm lớn có thương vụ đầu tư này”, Buffett thừa nhận sai lầm này khiến doanh nghiệp ông thiệt hại 444 triệu USD lợi nhuận sau thuế.

Bài học rút ra ở đấy là khi làm bất cứ việc gì hãy đưa ra chọn lọc 1 1 sốh mau chóng.

4. Mua Công ty giày Dexter

Năm 1993, Warren Buffett mua lại Công ty giày Dexter có mức giá 433 triệu USD bằng cổ phiếu Berkshire Hathaway. Trong lá thư gửi cổ đông năm 2007, ông thừa nhận đấy là chọn lọc sai lầm đã khiến 1 số nhà đầu tư mất 3,5 tỷ USD. Tại thời điểm đấy, con số này tương đương 1,6% tổng giá trị tài sản của Berkshire Hathaway.

“Cho đến ngày nay, Dexter vẫn là thương vụ tồi tệ nhất mà tôi từng thực hiện. Nhưng tôi cũng có thể phạm nhiều sai lầm lớn hơn trong tương lai – ai mà biết trước được”, Buffett viết.

Bài học mà Buffett muốn nhấn mạnh ở đấy là: Một doanh nghiệp sẽ thực hiện tốt nhất sứ mệnh của mình khi nó có khả năng tranh giành. Nếu quý khách không có nguồn gốc vững chắc để quý khách tin tưởng và ủng hộ, đấy sẽ là nguồn gốc khiến quý khách thất bại.

5. Dùng cổ phiếu của Berkshire để mua doanh nghiệp giày Dexter

Đối có Warren Buffett, việc mua lại doanh nghiệp giày Dexter thực tại không phải là 1 sai lầm đáng tiếc, nhưng điều khiến ông trăn trở là 1 sốh ông đã chi trả 433 triệu USD cho thương vụ này. Thay vì đưa tiền mặt cho người phân phối, ông lại dùng chính cổ phiếu của Berkshire để thảo luận. Và tính đến thời điểm ông viết thư gửi cổ đông năm 2014, số cổ phiếu này có giá trị dao động 5,7 tỷ USD.

“Đây là 1 thảm hoạ tài chính, nó xứng đáng có 1 địa điểm trong danh sách kỷ lục địa cầu”, huyền thoại đầu tư chia sẻ.

Có thể quý khách không đủ năng lực và tài chính để mua những doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la, nhưng quý khách hoàn toàn có thể học hỏi từ Warren Buffett: Hãy chắc chắn rằng 1 số nguồn lực được phân bổ đúng 1 sốh. Nếu danh mục đầu tư giai đoạn này của quý khách đang sinh lợi tốt, đừng rút tiền để đầu tư vào những thứ có rủi ro cao hơn.

Warren Buffett sắp nhận hơn 3 tỷ USD từ chủ có Burger King

Theo Hà My

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *