[Chuyện thất bại] Ông chủ Uniqlo: “Người ta khá sợ thất bại nên họ chẳng thành công”

Tỷ phú Tadashi Yanai, người có hãng Fast Retailing, công ty mẹ của thương hiệu thời trang Uniqlo cho biết mình đã quá quen có việc thất bại.

Tadashi Yanai, nhà sáng lập tập đoàn Fast Retailing được phân tách là 1 trong những doanh nhân thành công nhất Nhật Bản. Ông chính là người đã gây dựng Fast Retailing từ 1 công ty gia đình nhỏ thành hãng bán lẻ thời trang nổi tiếng địa cầu. Theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, Yanai đang có khối tài sản trị giá 15,3 tỷ USD – là người giàu thứ 2 Nhật Bản và 76 trên địa cầu.

Đóng góp lớn vào thành công của Fast Retailing chính là thương hiệu đang “tung hoành” ở nhiều nước châu Á – Uniqlo. Thương hiệu này được biết đến có việc phát minh ra nhiều loại nguyên vật liệu mới như một số loại vải giữ ấm Heattech, hay chất vải làm mát để mặc trong mùa hè oi nóng như AIRism. Tính trung bình, cứ mỗi tuần, lại có 1 cửa hàng của Uniqlo được mở trên địa cầu.

Ngoài Uniqlo, tập đoàn Fast Retailing còn bao gồm một số công ty con khác như: GU (Nhật Bản), Theory (Nhật Bản), Comptoir des Cottonniers S.A.S (Pháp), Princesse Tam.Tam S.A.S (Pháp), J Brand (Mỹ).

Trong năm tài chính 2016, doanh thu thuần của Fast Retailing đạt hơn 1.786 tỷ yen (tương đương có hơn 17,3 tỷ USD). Tập đoàn này có 3.160 cửa hàng trên toàn địa cầu tính đến tháng 8 năm ngoái. Con số này chuẩn bị sẽ nâng lên 3.304 cửa hàng khi kết thúc tài chính năm 2017.

Doanh thu và số cửa hàng của Fast Retailing (năm tài chính kết thúc vào tháng 8 hàng năm)

Dù thành công bởi thế, nhưng giống như nhiều doanh nhân nổi tiếng khác, con các con phố đến có vinh quang của Tadashi Yanai không phải khi nào cũng trải hoa hồng. Chia sẻ trong 1 chương trình của kênh Channel NewsAsia vào năm 2016, tỷ phú giàu thứ 2 Nhật Bản khẳng định hai từ “Thất bại” có ông không hề xa lạ.

“Khi Uniqlo mở rộng ra nước ngoài, chúng tôi từng thất bại ở Anh. Sau đấy, chúng tôi thất bại ở Trung Quốc và tiếp tục thua ở Mỹ”, nhà sáng lập hãng bán lẻ quần áo lớn nhất châu Á chia sẻ.

Yanai cho biết, năm 2001, Uniqlo từng gắng sức thâm nhập phân khúc Anh khi mở 21 cửa hàng trong 2 năm. Tuy nhiên, mở rộng quá nhanh và quản lý yếu kém đã buộc thương hiệu phải đấyng cửa 16 cửa hàng sau đấy.

“Đó là 1 tổn thất rất lớn”, ông nhớ lại.

Tỷ phú Tadashi Yanai đã quá quen có chuyện thất bại

Với phân khúc Mỹ, đấy vẫn là bài toán khó có Uniqlo và tỷ phú Yanai. Không chỉ phải tranh đua quyết liệt có những đối thủ nặng ký như Zara (Tây Ban Nha) và H&M (Thụy Điển), thương hiệu Nhật Bản cũng tỏ ra lép vế trước 2 tên tuổi nội địa là Gap và Forever 21.

Năm 2012, Uniqlo từng đặt mục tiêu tham vọng là mở 1.000 cửa hàng ở Mỹ. Nhưng theo tạp chí Forbes, một số sản phẩm của công ty vẫn chưa được nhiều người dân quốc gia này ưa chuộng. Sau khi đấyng cửa 6 địa điểm, Uniqlo chỉ còn 47 cửa hàng ở Mỹ tính đến tháng 3/2017 – 1 con số rất khiêm tốn so có mục tiêu đã đề ra.

Yanai cho biết ông chưa bao giờ nản lòng trước những gặp khó. Triết lý trong cuộc sống của vị doanh nhân 68 tuổi là “Chín thất bại, 1 thành công” và kinh doanh là hành trình tiến tới “huy chương vàng”.

“Người ta khá sợ thất bại nên họ chẳng thể thành công”, tỷ phú Tadashi Yanai nhấn mạnh.

Yanai luôn mong muốn đưa Fast Retailing trở thành hãng bán lẻ thời trang danh tiếng địa cầu. Ông từng đưa ra mục tiêu đến năm 2020, doanh thu của tập đoàn phải lên đến 44 tỷ USD/năm.

Trả lời câu hỏi vì lý do gì luôn phải quan tâm đến địa điểm số 1, ông đáp: “Tại sao lại không nhỉ? Nếu quý khách đặt ra cái đích đấy, mọi người sẽ phải nghĩ một sốh làm thế nào để đạt được”.

“Tôi chưa bao giờ làm hài lòng có bất cứ thành quả nào bởi vì địa cầu này luôn luôn chuyển động. Giống như khi quý khách leo núi vậy. Khi lên đến đỉnh, quý khách sẽ thấy ngọn núi khác cao Bên cạnh đấy. Một ngày nào đấy tôi sẽ qua đời, đấy là quy luật cuộc sống. Nhưng tôi là người đang leo núi”, doanh nhân Nhật nói.

Theo Linh Anh

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *