Chuyện tối thứ 4: Marketing thì ra là vậy – cũng không khó hiểu lắm

Tài sản giá trị nhất của công ty khách hàng chính là 1 vàih mà khách hàng biết đến nó.

Đã bao giờ khách hàng tự hỏi sao mấy cái định nghĩa, mấy cái khái niệm nó khó hiểu đến thế chưa? Nhiều khi chính chính bản thân khách hàng hiểu khái niệm đó là như thế nào, nhưng lại bất lực chẳng thể giải đáp cho người khác hiểu. Hãy xem xét những 1 vàih giải đáp 1 vài khái niệm khô khan trong kinh doanh được lan truyền trên mạng xã hội sau đó – có khi chính khách hàng cũng phải gật gù: “À, ra là thế”.

Hôm nay, xin gửi tới khách hàng những “kiểu giải đáp” cho 1 vài thuật ngữ trong marketing. Đảm bảo xem xong, khách hàng sẽ gật gù: “Marketing thì ra là vậy, cũng không khó hiểu lắm”.

1. Bạn đi dự 1 bữa tiệc, và khách hàng nhìn thấy cô gái tuyệt đẹp ở đó. Bạn chỉ người khách hàng thân đang đứng phía xa xa, ra mắt có cô ấy: “Bạn anh đó, là giám đốc 1 công ty A, giàu lắm” – đó được gọi là “quảng cáo” hay còn gọi là Advertising.

Advertising là 1 trong số những công cụ đắc lực của Marketing. Mục tiêu của Ad là nhắn gửi đến khách hàng thông điệp mà công ty muốn gửi gắm. Trên thực ở, hầu như chúng ta không ai còn xa lạ có quảng cáo. Các công ty luôn tìm 1 vàih quảng cáo cho 1 vài sản phẩm của mình ở mọi khi, mọi nơi thích hợp.

2. Bạn gặp lại cô khách hàng, trong khi chuyện trò phát hiện cô ấy đang FA. Bạn chợt nghĩ đến anh khách hàng thân cũng đang trong cùng tình cảnh – tức thì khách hàng hẹn hò cả 3 đi uống cafe. Sau màn ra mắt trực tiếp 2 người, khách hàng sẽ là cầu nối nói chuyện có cả 2 rồi sau đó xúi khách hàng đưa cô ấy về nhà – đó chính là Bán hàng – Sale Representative.

Sau khi tạo không gian cho khách hàng mình và cô gái làm quen, khách hàng vui vẻ ra về vì vừa giúp khách hàng được 1 việc tốt, giúp đứa khách hàng thân thoát khỏi cảnh FA. Không ngờ ngay tối hôm đó, cô khách hàng gọi điện giọng hơi hờn dỗi: “Bạn anh, anh ấy kém quá anh ạ, chẳng thể nào tin được!”. Không chỉ buồn cho anh khách hàng, khách hàng còn phải đích thân hẹn hò cô khách hàng đi cafe xử lý nốt những gì còn vướng mắc – đó chính là Dịch vụ hậu mãi – After Sales Service.

Dịch vụ hậu mãi là nhân tố tiên quyết để khách hàng chọn lọc sản phẩm của khách hàng. Dịch vụ hậu mãi là 1 trong những mặt tích cực của kinh tế phân khúc vì nó ra đời từ sự tranh đua giành giật phân khúc, mà cụ thể hơn là làm hài lòng nhằm giữ chân khách hàng. Ngày nay, việc làm hài lòng người mua không chỉ dừng lại ở khâu phân phối hàng, mà quan trọng nhất là phải đã đi vào hoạt động trách nhiệm có người mua ngay cả khi đã giao hàng và đi vào sử dụng.

3. Bạn gặp 1 cô gái xinh đẹp ở bữa tiệc, khách hàng tiến tới và bắt chuyện có cô ấy. Bạn cũng không quên “để lộ” những tài liệu về chính bản thân để cô ấy có thể hiểu là “Anh giàu lắm” – đó là tiếp thị trực tiếp- hay còn gọi là Direct Marketing.

4. Bạn gặp 1 cô gái dễ thương, khách hàng tìm 1 vàih xin được số phone cô ấy. Ngay tối hôm đó, khách hàng bắt đầu nhắn tin cho cô ấy làm quen, hỏi han, nghiên cứu kỹ đối tượng… đó là việc khách hàng đang thu thập tài liệu, thu thập phản hồi, tạo ra những thời cơ giao tiếp bằng phone hay còn gọi là Telemarketing.

Trong thực ở kinh doanh, ta vẫn thường nghe nhiều người nói về telesales và telemarketing như thể chúng là cùng 1 biện pháp gọi phone để giành được khách hàng. Tuy nhiên, telemarketing là cụm từ mới, nó bao gồm cả telesales – là 1 dịch vụ chuyên để phân phối sản phẩm trực tiếp đến khách hàng bằng phone.

Ngày nay 1 vài công ty không ngừng nghỉ tận dụng hình thức telesales và telemarketing để nghiên cứu kỹ, tạo thời cơ tiếp xúc, tăng lượng khách hàng – và là công cụ hữu hiệu để quảng bá, phân phối sản phẩm đến khách hàng.

5. Bạn lại gặp 1 cô gái xinh đẹp ở bữa tiệc nhé. Bạn rất ấn tượng có cô ấy và không ngừng nghỉ tìm 1 vàih xuất hiện trước mặt cô ấy, bắt chuyện và làm quen có cô ấy. Tiến xa hơn, khách hàng đưa cô ấy về nhà sau bữa tiệc. Bạn không quên xin tài liệu liên hệ của cô ấy, hẹ hò 1 ngày gần nhất gặp lại… – đó là quan hệ công chúng – hay còn gọi là PR – Public Relations.

PR được khởi xướng bởi Edward Bernays – nó được định nghĩa “là 1 công dụng của quản lý nhằm nghiên cứu kỹ thái độ của công chúng, xác định chính sách phân phối hàng, quy trình kinh doanh và lợi ích của tổ chức, theo đó là việc thực hiện 1 chương trình hành động nhằm tạo ra sự hiểu biết về sản phẩm cho công chúng và đi đến đồng ý”.

PR được hiểu sâu hơn “là 1 nỗ lực có kế hoạch nhằm tác động đến quan điểm của công chúng thông qua sản phẩm tốt và kinh doanh có trách nhiệm dựa trên giao tiếp 2 chiều đôi bên cùng có lợi”

6. Trong bữa tiệc đó, bất ngờ 1 cô gái tiến tới bên khách hàng, chủ động làm quen. Thậm chí khách hàng hơi bất ngờ khi cô gái đó biết khá rõ về khách hàng: “Chiếc Roll royce của anh thật là đẹp. Em thích màu đó lắm” – đó là sự nhận biết thương hiệu – hay còn gọi là Brand Recognition.

Brand Recognition chỉ mức độ cùng nhận của công chúng về 1 vài dịch vụ, sản phẩm mà công ty cung cấp, và đã được khẳng định về thương hiệu. Theo lý thuyết, sự công nhận thương hiệu thành công nhất khi người dùng có thể nói rõ về 1 thương hiệu mà không cần tiếp xúc 1 1 vàih rõ ràng có tên của công ty, mà chỉ cần thông qua 1 vài dấu hiệu về hình ảnh như logo, khẩu hiệu và màu sắc.

Ví dụ, ngoại trừ những bộ nhận diện thương hiệu kèm theo tên để khách hàng nhận biết, thì rất nhiều biểu tượng chỉ nhìn qua khách hàng đã biết nó thuộc công ty nào sản xuất. Đơn cử như nhìn hình tượng ánh mặt trời tỏa hào quang khách hàng cảm thấy ngay đó là những sản phẩm của Rạng Đông; nhìn hình ảnh quả táo cắn dở khách hàng biết ngay đó là những sản phẩm của Apple…

Nhận diện thương hiệu cũng là 1 vàih khi nhắc đến dù chỉ là cái tên, khách hàng sẽ biết ngay đó là gì. Ví dụ, nhắc đến KFC, khách hàng sẽ biết ngay đến món gà rán; nhắc đến Omo, khách hàng biết ngay đối phương đang muốn nói đến xà phòng giặt; nhắc đến Levis là những mẫu quần Jean; hay nhắc đến rolex, môi trường xung quanh khách hàng biết đó là đồng hồ, dù cái tên nó chẳng liên quan gì đến ý nghĩa của chữ đồng hồ…

7. Bạn lại gặp 1 cô gái xinh đẹp ở 1 bữa tiệc. Bạn tiến tới bắt chuyện làm quen. Nhưng trái có chờ mong, cô gái ấy mau chóng nói “tạm biệt” và kết nối qua nhóm khách hàng của cô ấy – đó là phản hồi của khách hàng hay còn gọi là Customer Feedback.

Customer Feedback có thể là những phân tách tích cực hoặc tiêu cực của 1 khách hàng sau khi dùng sản phẩm của khách hàng. Thông qua 1 vài phản hồi của khách hàng, khách hàng có thể cải tiến sản phẩm, sửa đổi phương án cung cấp thích hợp hơn có khách hàng.

8. Lại gặp 1 cô gái xinh đẹp nữa nhé, và khách hàng tiến tới làm quen. Bỗng nhiên từ đâu xuất hiện 1 nhân vật mới – 1 người cao to lịch lãm hấp tấp đi tới và thì thầm vào tai cô gái: “Anh giàu lắm, lại đẹp trai nữa, làm khách hàng anh nhé! Cô ấy từ từ quay lại và bước theo người mới đến – đó là là phân khúc bị đối thủ chiếm thị phần – Market share.

Thị phần (market share) là khái niệm quan trọng trong marketing và quản trị chiến lược tân tiến. Nó là phần phân khúc công ty đã chiếm lĩnh được hay thực chất là sự phân chia phân khúc của công ty đối có 1 vài đối thủ tranh đua trong ngành.

Marketing là quá trình tổ chức lực lượng phân phối hàng nhằm phân phối được những hàng hóa do công ty sản xuất ra. Marketing là quá trình quảng cáo và phân phối hàng, là quá trình nghiên cứu kỹ và làm hài lòng nhu cầu của phân khúc, hay còn gọi là làm phân khúc, nghiên cứu kỹ phân khúc để làm hài lòng nó.

Trong thực ở, nhắc đến Marketing rất nhiều người có thể “hiểu sơ bộ” là 1 vàih làm phân khúc, 1 vàih quảng cáo, truyền bá sản phẩm đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, để hiểu tường tận vầ Marketing và những thuật ngữ trong ngành, cần những “giải đáp” kiểu dễ làm để cho những người “ngoài ngành” cũng có thể hiểu được.

Theo Minh Giám

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *