Chuyện tuyển dụng: Đừng trách 9x hay “nhảy việc”, đã đến lúc nhà tuyển dụng cũng nên nhìn lại mình

Nhân sự 9x luôn được phân tích là những người trẻ, năng động, không ngại xông pha nhưng hay bị “chê” vì nhanh chán, thiếu tập trung và thích “nhảy việc”.

Tại hội thảo “Thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân sự 9x” được tổ chức ở Hà Nội mới đây, 1 số khách mời đã đưa ra nhiều quan điểm khá thú vị liên quan đến vấn đề tưởng như không có gì mới này.

Thế hệ 9x được dùng để chỉ những người trẻ sinh ra trong GĐ 1990-1999. Do ảnh hưởng của nhân tố thời đại, sinh ra khi đất nước đã bước vào thời kỳ mở cửa, Internet tràn tới kéo theo sự phát triển của mạng xã hội, thế hệ 9x có nhiều thời cơ học hỏi, tiếp cận cái mới và dễ nắm bắt xu hướng.

Anh Trần Trung Hiếu, CEO, người sáng lập TopCV, startup vận hành trong lĩnh vực nhân sự – tuyển dụng cho biết: “Nhân sự 9x, do tác động của xu hướng công nghệ, họ có sự chủ động nghiên cứu tài liệu, chủ động tiếp cận 1 số thời cơ việc làm nhiều hơn thế hệ trước. Trong quá trình làm việc, đây là đối tượng trẻ, năng động nên có thể trở thành nguồn lực tốt để 1 số doanh nghiệp sử dụng và khai thác”.

Đồng quan điểm này, chị Trần Thùy Linh, giám đốc nhân sự EWAY.VN khẳng định điểm hoàn hảo ở nhân sự 9x là sức trẻ và tinh thần không sợ hãi. Nếu 8x đọc nhiều quá, va vấp nhiều quá nên làm gì cũng tính kỹ, tính xong lại sợ không làm thì 9x lại là những người bắt trào lưu nhanh, sẵn sàng theo đuổi 1 ý tưởng, sản phẩm mới.

“Ở chiều ngược lại, họ cũng tồn ở nhiều điểm yếu như thiếu tập trung và tinh thần kỷ luật, không quyết tâm đến cộng, nhiều khi đang làm cái này thì dừng lại, chuyển sang làm cái kia vì thấy hay hơn”.

Theo 1 báo cáo của TopCV thực hiện trên đối tượng nhân sự trẻ 9x, chỉ 23% người tham dự chưa nhảy việc bao giờ; 60,7% đã nhảy việc từ 1-2 lần, thậm chí có những người nhảy việc 5-7 lần.

CEO TopCV Trần Trung Hiếu.

CEO TopCV Trần Trung Hiếu.

Thừa nhận thực ở người trẻ giai đoạn này có nhiều thời cơ, 1 số doanh nghiệp thành lập càng ngày càng nhiều nên nhu cầu tuyển dụng càng cao, nhưng anh Trần Trung Hiếu cho rằng không nên nhìn nhận việc 9x nhảy việc như 1 điều gì đây tiêu cực.

“Chúng ta không nên lăn tăn quá nhiều vào câu chuyện 9x nhảy việc. Ngay 1 doanh nghiệp trong thời đại giai đoạn này, mọi thứ từ sản phẩm, dịch vụ đến quy trình đều 1 sốh tân rất nhanh nên 1 số nhân sự cũng cần 1 sốh tân để thích ứng. Trong quá trình đây, 1 số KH ấy sẽ cảm thấy mình hợp có môi trường nào, có công việc nào”.

Đôi khi 1 số KH ra đi không phải vì vấn đề lương bổng, đãi ngộ mà chỉ dễ làm họ nhận thức được mục tiêu của mình khác mục tiêu của doanh nghiệp, hai bên không hợp nhau nên chẳng thể đi cộng được nữa. Thái độ của người quản lý nhân sự khi này là hãy tôn trọng và tạo điều kiện cho 1 số KH ấy, đồng thời tiếp tục chọn lọc người có hướng đi và 1 sốh làm thích hợp có doanh nghiệp mình. Đấy mới là điều quan trọng”.

Trong trường hợp 1 số doanh nghiệp muốn giữ chân nhân sự 9x, CEO TopCV cho rằng hãy chú tâm vào nhân tố môi trường làm việc, thời cơ học hỏi, công đoạn thăng tiến và cuối cộng mới đến lương bổng. Vì đa số nhân sự giữa và cuối 9x, đặc thù 1 số KH sinh năm 1994, 1995 vừa mới ra trường đi làm, họ có nhu cầu cao nhất trong vấn đề học hỏi tích lũy bí kíp để có thể thăng tiến và phát triển xa hơn trong tương lai. Lương cũng là nhân tố phụ nhưng không phải không quan trọng, vì càng những nhân sự giỏi càng hiểu rõ giá trị chính mình và quan tâm đến vấn đề lương bổng thưởng, đãi ngộ.

“Muốn có nhân tài phải song hành giữa câu chuyện đào tạo, cho họ thời cơ phát triển và thưởng xứng đáng có những gì họ đã đâyng góp”, anh Hiếu kết luận.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *