Chuyện về nhà đồng sáng lập thứ 3 của Apple: Từng bán 10% cổ phần của Apple để lấy 800 USD, hiện đang ở nhà thuê

Ít ai biết rằng ngoài Steve Jobs và Steve Woz, Apple còn có 1 nhà đồng sáng lập thứ 3: Ron Wayne, người sau này đã phân phối trọn vẹn cổ phần 10% của mình ở Apple có giá không bằng giá 1 cổ phiếu của Apple giai đoạn này.

Dù không nổi tiếng như Steve Jobs hay Steve Wozniak nhưng Ron Wayne vẫn là 1 trong 3 người sáng lập ra Apple vào thập niên 1970.

Vào 1 ngày tháng 4 năm 1976, Steve Jobs, Steve Wozniak và người đàn ông bí ẩn thứ 3 tên là Ronald Wayne đã đồng sáng lập nên doanh nghiệp máy tính Apple (Apple Computer Company). Quyền có doanh nghiệp khi đấy được chia cho 3 người, Wozniak và Jobs mỗi người nắm giữ 45% cổ phần và Wayne nắm giữ 10% cổ phần doanh nghiệp.

“Steve Jobs khi đấy là 1 nhà tư vấn. Tôi bắt tay có Jobs vì tôi đã từng làm việc cộng trọn vẹn một số kỹ sư cho sản phẩm mới. Steve Jobs phụ trách lĩnh vực game mà họ đang phát triển. Tôi nghĩ khi đấy Jobs rất thích làm việc có tôi bởi tôi đã ngoài 40 tuổi, có đủ bí kíp và chuyên môn. Còn Jobs mới chỉ ngoài 20”, Ronald Wayne chia sẻ trong 1 video trên Tech Insider.

Chuyện về nhà đồng sáng lập thứ 3 của Apple: Từng phân phối 10% cổ phần của Apple để lấy 800 USD, hiện đang ở nhà thuê - Ảnh 1.

Hai nhà sáng lập nổi tiếng của Apple: Steve Jobs và Steve Wozniak

Wayne cho biết Steve Jobs đã đến văn phòng gặp ông và yêu cầu hợp tác. “Tôi đang tìm kiếm khả năng thành lập 1 doanh nghiệp cộng có Wozniak, nhưng chúng tôi đang có 1 tranh cãi nhỏ. Hãy giúp chúng tôi giải quyết vấn đề này”, Jobs nói.

Do đấy, vào ngày 1/4/1976, Wayne ngồi ở văn phòng của mình và đánh máy hợp đồng thành lập Công ty máy tính Apple. Họ đã ký vào ba bản photo của hợp đồng có tên ba nhà đồng sáng lập bao gồm: Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne. Ngày hôm sau, bản hợp đồng thành lập doanh nghiệp được nộp lên văn phòng đăng ký kinh doanh quận Santa Clara.

Tuy nhiên, chỉ 12 ngày ngắn ngủi sau khi thành lập Apple, Wayne đã phân phối trọn vẹn cổ phần của mình cho Wozniak có giá 800 USD và tên của ông bị xóa khỏi danh sách một số nhà sáng lập Apple. Ngày nay, Apple đã trở thành thương hiệu toàn cầu có trị giá dao động 690 tỷ USD.

Vậy Wayne đã làm gì có số tiền 800 USD thu được sau khi phân phối đi lượng cổ phần khổng lồ từ Apple? Theo Bloomberg, số tiền này đã được Ron Wayne đầu tư vào vàng. Đây không phải là 1 chọn lọc tồi, nhưng vấn đề là lợi nhuận thu được từ vàng chẳng thấm vào đâu so có lợi nhuận khổng lồ mà Wayne có thể kiếm đươc nếu giữ lại cổ phần ở Apple.

Chuyện về nhà đồng sáng lập thứ 3 của Apple: Từng phân phối 10% cổ phần của Apple để lấy 800 USD, hiện đang ở nhà thuê - Ảnh 2.

Ronald Wayne – nhà đồng sáng lập thứ 3 của Apple.

Wayne đã dùng 800 USD này để mua vàng miếng vào năm 1980 – thời điểm Apple lên sàn, đến thời điểm giai đoạn này lượng vàng này sẽ có giá trị vào dao động 1.750 USD. Nếu giữ lại cổ phần Apple của mình, đến bây giờ Wayne đã là tỷ phú: Apple giai đoạn này có giá trị phân khúc là 690 tỷ USD. 10% cổ phần ở Apple sẽ có giá dao động 69 tỷ USD – ngang ngửa có tài sản của Bill Gates. Xét về khía cạnh đầu tư, Wayne hẳn không phải là 1 nhà đầu tư khôn ngoan.

“Tôi đang sống trong 1 căn nhà đi thuê và tiền trợ cấp an sinh xã hội giúp tôi trang trải những giá thành đấy. Tôi cũng nghe vài người bày tỏ sự hối hận cho tôi vì đã bỏ lỡ mất thời cơ lớn. Nhưng tôi không nhận ra hối hận điều gì cả. Tôi có thể nói rằng tôi chưa bao giờ giàu có nhưng cũng chưa bao giờ phải chết đấyi. Tôi đã từng có tài sản lớn, nhưng đấy không phải là điều quan trọng nhất. Tôi đã 82 tuổi và nhiều người gặp không tin rằng tôi đã 82 tuổi”, Wayne chia sẻ về chọn lọc của mình.

Nổi tiếng vì hàng quá tốt, Nhật Bản giờ đấy xuất hiện nhiều startup phân phối ‘hàng thải’ ra nước ngoài kiếm bội tiền

Theo Lưu An

Thời Đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *