CJ Group “để ý” GMD, Tae Kwang đã thất bại mua 30% vốn dù dự chi 10.000 tỷ đồng

Bên cạnh Tae Kwang, 1 tập đoàn khác của Hàn Quốc là CJ Logistics cũng đang nhắm tới Gemadept. Năm 2014, Gemadept đã phân phối 85% cổ phần của Gemadept Tower cho chính CJ Group.

Trang tin The Investor của Hàn Quốc cho biết, Tập đoàn Tae Kwang đã dự chi tới 442 triệu USD, tương đương dao động 10 ngàn tỷ đồng nhằm mua lại phần vốn của quỹ Vietnamese Investment Group (VIG) ở CTCP Gemadept (HOSE: GMD). Tuy nhiên, việc đàm phán đã thất bại và Tae Kwang chẳng thể đã đi vào vận hành thương vụ.

Trước đấy, đã có nhiều tin đồn trên phân khúc về việc Tae Kwang muốn mua lại 87,7 triệu cổ phiếu GMD tương đương 30,4% vốn từ VIG.

Mới đấy, 1 tập đoàn khác của Hàn Quốc là CJ Logistics cũng đang biểu hiện mong muốn đầu tư vào GMD.

Trả lời có tờ The Investor, CEO của CJ Logistics cho biết, CJ Logistics đã tìm kiếm một vài công ty hậu cần ở Đông Nam Á để phục vụ mục tiêu trở thành 1 trong năm công ty danh tiếng trong ngành công nghiệp logistics trên toàn cầu. Vì vậy, CJ Logistics vẫn quan tâm đến Gemadept của Việt Nam.

Trong những năm gần đấy, CJ Logistics đã mua lại rất nhiều hãng hậu cần của Trung Quốc và Đông Nam Á. Năm ngoái, Công ty đã mua lại 31,4% cổ phần của Công ty Century Logistics của Malaysia và 50% vốn Dịch vụ Thương mại Shenzen Speedex của Trung Quốc có tổng cộng 130 tỷ Won.

Cả Tae Kwang lẫn CJ đều là những tập đoàn đa ngành danh tiếng Hàn Quốc và đã hiện diện ở Việt Nam từ lâu.

Tae Kwang được thành lập năm 1950, vận hành trong lĩnh vực sợi tổng hợp, dệt may, hóa dầu và vật liệu nâng cao. Tập đoàn này bước chân vào phân khúc Việt Nam từ năm 1994, và hiện đang có nhiều công ty con trong đấy có công ty sản xuất giầy Taekwang Vina, nhà máy nhiệt điện Nam Định (dự án 2,2 tỷ USD), mới đấy nhất là xây nhà máy giày ở Cần Thơ có tổng vốn đầu tư 170 triệu USD…

Trong khi đấy, CJ Logistics là 1 thành viên của CJ Group, tập đoàn đa ngành của Hàn Quốc, vận hành trong một vài lĩnh vực thực phẩm, sinh học, vui chơi, logistics và cơ sở hạ tầng. Năm 2014, Gemadept đã phân phối 85% cổ phần của Gemadept Tower cho chính CJ Group.

Tại Việt Nam, CJ Group đã đầu tư mua nắm giữ lượng lớn cổ phần ở nhiều công ty thực phẩm trong nước như CTCP Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre, Công ty TNHH Thực phẩm Minh Đạt…

Trong khi đấy, Gemadept tiền thân là 1 công ty Nhà nước được thành lập năm 1990. Năm 1993, Gemadept trở thành 1 trong ba công ty Thứ nhất được cổ phần hóa và được niêm yết trên phân khúc chứng khoán Việt Nam từ năm 2002.

Hiện Gemadept là công ty tư nhân lớn nhất trong lĩnh vực cảng biển và dịch vụ logistics ở Việt Nam có vốn điều lệ 2.883 tỷ đồng, tổng tài sản hợp nhất đến cuối tháng 6/2017 là 10.251 tỷ đồng. Vốn hoá phân khúc chốt phiên 25/9 ở mức 12.136 tỷ đồng.

CJ đã mua xong 71,6 Cầu Tre, đổi tên thành CJ Cầu Tre

Theo Thế Nhất

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *