CNBC: Vụ CFO Huawei bị bắt có thể phức tạp hơn vì liên quan HSBC

Việc HSBC liên quan đến vụ CFO của Huawei bị bắt có thể khiến cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung phát triển thành phức tạp hơn.

Trong những tình tiết liên quan đến vụ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Văn Chu bị bắt giữ ở Canada, 1 vài câu hỏi được đặt ra là liệu ngân hàng HSBC có bị “nhắc tên” trong quá trình điều tra không.

Theo tờ Wall Street Journal, 1 bên giám sát 1 vài vận hành chống rửa tiền ở HSBC, do chính phủ Mỹ chỉ định, đã phát hiện những chuyển nhượng bất hợp pháp của Huawei ở ngân hàng này và báo tin cho 1 vài công tố viên ở New York. Bà Mạnh bị bắt sau đó, vào ngày 1/12, ở Canada, có cáo buộc vi phạm 1 vài lệnh trừng phạt của Mỹ, cấm Huawei phân phối thiết bị cho Iran.

HSBC hiện chưa bị điều tra trong vụ việc, theo 1 nguồn tin giấu tên.

Tuy nhiên, sự liên quancủa HSBC có thể khiến cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung phát triển thành phức tạp hơn. Mặc dù có trụ sở chính ở Anh, HSBC được biết đến là 1 trong những ngân hàng Trung Quốc có ảnh hưởng nhất, có 1 trong những mạng lưới ngân hàng lớn nhất ở Trung Quốc. Năm 2017, HSBC hợp nhất ở Trung Quốc.

CNBC: Vụ CFO Huawei bị bắt có thể phức tạp hơn vì liên quan HSBC - Ảnh 1.

Ảnh: TeleTraders.

HSBC cũng từng gặp rắc rối có chính quyền Mỹ.

Năm 2012, Mỹ đã phạt HSBC 1,9 tỷ USD do ngân hàng rửa tiền cho 1 vài tổ chức ma túy, cũng như Iran, Cuba, Libya, Sudan và Myanmar. Những quốc gia này đều đang bị Mỹ trừng phạt. Thỏa thuận khiến HSBC bị giám sát 1 vài vận hành chống rửa tiền ở Mỹ.

Trong những năm 1990, HSBC được cho là “thông đồng có 1 vài đối tượng đang chịu lệnh trừng phạt để gài những chú thích trong 1 vài thông báo chi trả”, theo thỏa thuận giải quyết năm 2012.

Huawei bị giám sát từ năm 2012 vì nhận tiền từ Iran và không chịu hợp tác trong 1 cuộc điều tra về vấn đề này, theo thông báo từ Ủy ban Tình báo Quốc hội Mỹ.

Nữ CFO của Huawei có thể phải ngồi tù 30 năm

Theo Châu Anh

NDH

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *