Cổ đông Amazon chịu những rủi ro gì bởi vụ ly hôn của Jeff Bezos?

Việc người sáng lập, CEO của Amazon – Jeff Bezos ly dị vợ MacKenzie Bezos, gây ra ít nhất 2 rủi ro cho 1 số cổ đông của hãng thương mại điện tử này, Business Insider dẫn lời 1 số chuyên gia pháp lý cho biết.

Trong 25 năm qua, Jeff Bezos luôn là trụ cột vững trãi cho Amazon, dẫn dắt doanh nghiệp qua những gặp khó và thách thức để càng ngày càng phát triển. Giờ đấy, vấn đề trong cuộc sống cá nhân của ông đe doạ làm ảnh hưởng tới Amazon.

Ngày 9/1, Jeff tuyên bố ông và vợ MacKenzie đang áp dụng ly hôn. Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao vụ chia ly này có ảnh hưởng thế nào tới việc điều hành Amazon của Bezos và số cổ phần ông đang nắm giữ, Mark Harrison, cố vấn ở hãng Marcum, cho biết.

“Điều 1 số nhà đầu tư quan tâm nhất là những bất ổn”, Harrison nói. “Thị trường sẽ theo dõi những dấu hiệu về diễn biến cảm xúc giữa hai người họ”.

Theo Harrison, đến nay, 1 số nhà đầu tư cổ phiếu Amazon đã không quá tiêu cực khi tiếp nhận tin tức về vụ ly hôn. Cổ phiếu Amazon đâyng cửa phiên ngày 10/1 giảm chưa đến 1% và mới lấy lại ngôi doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất địa cầu. Tuy nhiên, mọi thứ có thể 1 sốh tân nếu quá trình ly hôn kéo dài hoặc phát triển thành xấu đi.

Trong thông báo kế hoạch ly hôn trên Twitter, vợ chồng Bezos gọi đấy là cuộc chia tay thân thiện. Tuy nhiên, những báo cáo điều tra từ tờ National Enquirer và New York Post nói rằng Jeff Bezos đã ngoại tình trước khi ông và vợ ly thân có thể ảnh hưởng tới vụ việc này.

Vụ ly hôn có hai rủi ro lớn đối có cổ đông Amazon.

Thứ nhất, có vai trò người sáng lập và CEO của Amazon kể từ khi doanh nghiệp này được thành lập vào năm 1994, Jeff Bezos là động lực quan trọng đằng sau hãng thương mại điện tử khổng lồ này. Amazon hiện thống trị phân khúc thương mại điện tử, trở thành doanh nghiệp danh tiếng trong lĩnh vực điện toán đám mây và hiện là nhà cung cấp quảng cáo số lớn thứ 3 địa cầu, sau Google và Facebook.

Nhiều nhà đầu tư nhận định ông là yếu tố quan trọng danh tiếng đối có những thành công thứ hai trong tương lai của Amazon. Điều này cho thấy Amazon có thể bị ảnh hưởng lớn nếu Jeff bị phân tâm bởi vụ ly hôn.

Rủi ro thứ hai đến từ số cổ đa số mà Jeff đang nắm giữ ở Amazon. Ông hiện có dao động 79 triệu cổ phiếu – tương đương 16% cổ phần Amazon, trị giá dao động 131 tỷ USD và chiếm 95% tài sản của ông.

Bang Washington, nơi Amazon đang đặt trụ sở và cũng là nơi vợ chồng Bezos sinh sống từ lâu, có thể sẽ là nơi họ đệ đơn ly hôn. Luật tài sản ở bang này không đảm bảo MacKenzie sẽ nhận được 1 nửa số cổ phần của Jeff ở Amazon, tuy nhiên, bà có thể nhận được 1 đa số, 1 số chuyên gia pháp lý cho biết.

Mối quan tâm lớn của 1 số nhà đầu tư là bà sẽ có quyền kiểm soát như thế nào nhờ số cổ phần nhận được, chúng sẽ được chuyển cho bà như thế nào và bà sẽ làm gì có chúng.

“Các nhà đầu tư sẽ hoảng sợ nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình này bắt đầu phân phối lượng lớn cổ phiếu”, Harrison nói.

Người đại diện của Amazon từ chối bình luận về vụ ly hôn của Bezos. Còn đại diện của Vanguard và BlackRock, hai cổ đông lớn nhất của Amazon sau Bezos, cũng từ chối bình luận về vụ ly hôn cũng như ảnh hưởng của nó tới 1 số cổ đông.

Tuy nhiên, quyền lực ở Amazon sẽ không bị ảnh hưởng sau vụ ly hôn này. Các CEO công nghệ khác, gồm Mark Zuckerberg của Facebook và Larry Page của Alphabet, nắm giữ những cổ phần cho phép họ hoặc 1 nhóm nhỏ cổ đông có quyền kiểm soát doanh nghiệp có quyền biểu quyết lớn. Trong khi đây, Bezos nắm giữ cộng loại cổ phiếu có 1 số nhà đầu tư khác của Amazon, dù ông là cổ đông lớn nhất, CEO, chủ tịch doanh nghiệp. Do đây, dù MacKenzie Bezos nhận được bao nhiêu cổ phiếu, điều này cũng không ảnh hưởng tới cân bằng quyền lực ở Amazon.

“Tôi rất mừng là Amazon chỉ có 1 loại cổ phiếu và 1 cấu trúc biểu quyết”, Rosemary Lally từ Hội đồng Nhà đầu tư Tổ chức (Council of Institutional Investors), cho biết và nói thêm rằng MacKenzie Bezos phải chịu trách nhiệm nếu bà “trở thành 1 cổ đông lớn và gắng sức làm điều gì đây mà 1 số cổ đông khác của Amazon phản đối”.

Theo 1 số chuyên gia luật, cả Jeff và MacKenzie sẽ gắng sức cắt giảm những rủi ro này vì lợi ích của riêng mình. Tuy nhiên, 1 số vụ ly hôn không phải khi nào cũng diễn ra suôn sẻ và mọi thứ có thể kết thúc tồi tệ hơn chuẩn bị.

Cách Jeff Bezos tạo ra đế chế Amazon chi phối phân khúc sách 5 tỷ USD: Đối xử có đối tác như báo săn mồi, tạo “luật rừng” ép chết 1 số doanh nghiệp nhỏ

Theo Đức Anh

Vneconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *