Cổ đông lớn của Trần Anh sẽ sớm trở thành cổ đông của Thế giới Di Động?

Nhiều khả năng, thương vụ thâu tóm giữa MWG và TAG sẽ thực hiện theo một sốh hoán đổi cổ phiếu – nhưng không phải dành cho mọi cổ đông của Trần Anh.

Sau nhiều đồn đoán trên phân khúc, cuối cùng thương vụ M&A giữa CTCP Đầu tư Thế Giới Di động (MWG) và hệ thống điện máy Trần Anh (TAG) đã dự tính đi tới hồi kết. Dự kiến, việc sáp nhập sẽ sớm đã đi vào hoạt động ngay sau khi cổ đông của Trần Anh cho ý kiến biểu quyết về vấn đề này. Trước đấy, cổ đông của MWG cũng chấp nhận nâng hạn mức M&A trong năm 2017 lên gấp 5 lần số kế hoạch trước đấy, đạt 2.500 tỷ đồng.

Hiện ở, biện pháp mua lại, mật độ mua lại cũng như mức giá mà Thế giới Di động sẽ trả vẫn còn là 1 ẩn số. Tuy vậy, có việc Thế giới Di động sẽ phát hành riêng lẻ 6,7 triệu cổ phiếu để tài trợ cho kế hoạch M&A khiến cho nhiều chuyên gia đánh giá rằng số cổ phiếu này – có giá trị phân khúc hơn 700 tỷ đồng – sẽ được dùng để “hoán đổi” lấy cổ phần của Trần Anh.

Tuy vậy, số cổ phiếu này không phải là để hoán đổi lấy tất cả cổ phần đã đi vào hoạt động của Trần Anh mà chỉ dành cho 1 số cổ đông cổ đông lớn – nhiều khả năng là ông Trần Xuân Kiên và những người liên quan hiện đang có 56% cổ phần của Trần Anh. Phương án phát hành của Thế giới Di động cũng cho biết số cổ phiếu trên sẽ chào phân phối cho không quá 10 nhà đầu tư.

 Cổ đông lớn của Trần Anh sẽ sớm trở thành cổ đông của Thế giới Di Động? - Ảnh 1.

Theo HSC, Thế giới Di động có thể trả mức giá 50.000 đồng cho 1 cổ phiếu TAG

Theo nhận định của doanh nghiệp chứng khoán HSC, chuẩn bị quá trình mua cổ phần của Thế giới Di động sẽ diễn ra theo 2 bước: Bước 1, Thế giới Di động sẽ mua cổ phần chi phối từ một số cổ đông của Trần Anh bằng tiền mặt. HSC ước tính giá mua có thể lên đến 50.000 đồng/cp – cao hơn 40% so có thị giá giai đoạn này của cổ phiếu TAG.

Bước 2, nhóm cổ đông số dùng số tiền trên để mua 6,7 triệu cổ phần phát hành riêng lẻ của Thế giới Di động. Về bản chất thì nhóm cổ đông này hoán đổi cổ phiếu TAG thành cổ phiếu MWG.

 Cổ đông lớn của Trần Anh sẽ sớm trở thành cổ đông của Thế giới Di Động? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, HSC cũng cho biết đấy hoàn toàn chỉ là dự báo và chưa được một số đơn vị có liên quan xác nhận. Mặc dù vậy, lập luận của HSC cũng không hẳn không có căn cứ.

Về bản chất, nếu quá trình thực hiện đúng theo dự báo của HSC, thực ở sẽ không có dòng tiền phát sinh giữa TAG và MWG, thay vào đấy là phương án hoán đổi cổ phiếu có nhóm cổ đông lớn có liên quan đến Chủ tịch Trần Xuân Kiên sẽ chuyển từ có 56% cổ phần ở TAG sang 2,2% của MWG, và ngược lại MWG sẽ thâu tóm được TAG có có quá phân phối.

Điều này có gia đình ông Trần Xuân Kiên cũng phần nào hợp lý hơn so có tiền mặt. Bởi mức giá phân phối cổ phần TAG có định giá P/E 2016 57,6 lần và EV/EBIDTA 18,6 lần có thể rất cao nhưng con số này chưa phản ánh hết dư địa tăng trưởng của chuỗi điện máy này. Đặc biệt khi một số chỉ số tài chính đều cho thấy TAG đã đánh đổi giữa lợi nhuận và tăng trưởng trong những năm gần đấy.

Bên cạnh đấy, có MWG cũng phần nào phản ánh được tốc độ tăng trưởng trong tương lai của chuỗi điện máy Trần Anh. Ngoài ra, ông Kiên – có vai trò cổ đông – cũng có thể tham dự biểu quyết và nắm được tài liệu về chuỗi điện máy này trong tương lai – vốn là đứa con tinh thần do gia đình ông gây dựng.

Nếu vẫn chưa có chuẩn bị kinh doanh nào khác và vẫn còn “vấn vương” có lĩnh vực điện máy thì việc nắm giữ hơn 2% cổ phần của Thế giới Di động có thể có lại lợi ích khá lớn cho gia đình ông Trần Xuân Kiên trong tương lai khi mà đa số một số doanh nghiệp khoán đều có những nhận định rất lạc quan về triển vọng tăng trưởng của cổ phiếu Thế giới Di động.

 Cổ đông lớn của Trần Anh sẽ sớm trở thành cổ đông của Thế giới Di Động? - Ảnh 3.

Với một số cổ đông lớn của Trần Anh, việc nắm giữ 2% cổ phần của Thế giới Di động có thể có lại nhiều lợi ích trong tương lai hơn là nhận tiền mặt

Bán lại cho Thế giới Di động: Cái kết có hậu cho cổ đông Trần Anh sau nhiều năm hy sinh lợi nhuận để đổi lấy tăng trưởng

Theo Tuyết Lan

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *