Cô gái gốc Việt vượt qua kỳ thị trở thành bà chủ ‘đế chế’ rác 10 triệu USD

Lê Hồ nỗ lực giành được sự tôn trọng của đối tác; vừa làm quản lý, kiêm lái xe rác để vực dậy công ty thua lỗ ở Australia.

Lê Hồ, bà chủ công ty xử lý rác thải Capital City Waste Services ở đô thị Sydney, có cuộc sống nhiều người ao ước. Nhưng ít ai biết, khi mới khởi nghiệp, cô từng trải qua vô vàn gặp khó có ngành công nghiệp vốn được xem chỉ dành cho nam giới.

Tuổi thơ bị kỳ thị bởi thân phận người nhập cư

Lê Hồ, 37 tuổi, sinh ra ở Việt Nam. Bố mẹ cô vượt biên khi con gái mới sinh được 18 ngày. Trong con thuyền cá chật hẹp, đoàn người vượt biên ngày ấy lênh đênh trên biển nhiều ngày, hết lương thực, nước uống và gặp cướp.

“Chúng tôi rời Việt Nam và lên 1 con thuyền đánh cá cho đến khi đầu máy chiếc thuyền bị hỏng giữa đại dương. Tàu cướp biển đã tìm thấy chúng tôi, đưa vào bờ, hãm hiếp những người phụ nữ, lấy đi trọn vẹn của cải rồi gửi nhóm đến 1 trại tị nạn”, Lê Hồ cho hay.

Gia đình cô trải qua 6 tháng vất vả trong trại tị nạn ở Thái Lan và sau đấy được chuyển đến miền nam Australia năm 1981. Quãng thời gian mới đến châu Đại Dương, bố mẹ Lê Hồ tay trắng, “không có gì hơn ngoài bộ quần áo đang khoác trên người”.

Là thế hệ thứ hai của dân nhập cư ở Australia, Lê Hồ gặp không ít gặp khó trong quá trình trưởng thành và hòa nhập xã hội. Tiểu bang South Australia những năm 80 có rất ít người châu Á, bởi thế, Lê Hồ luôn phải đối mặt có sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc ở trường học và nơi sống.

Cô gái gốc Việt vượt qua kỳ thị trở thành bà chủ đế chế rác 10 triệu USD - Ảnh 1.

Lê Hồ có tuổi thơ gặp khó khi phải đối mặt có vấn đề kỳ thị sắc tộc. Ảnh:Fairfield Champion.

“Năm 9 tuổi, sau giờ tan học, tôi đứng chờ ở trạm xe buýt để về nhà thì đột nhiên có hai thanh niên người Australia chạy xe ngang qua. Họ chỉ trỏ, la hét như thể tôi là sinh vật lạ lần đầu được tìm thấy ở đấy”, cô nhớ lại.

Ngoài kỳ thị, Lê Hồ còn đối mặt có những mâu thuẫn về giá trị văn hóa giữa Việt Nam và Australia. Ba mẹ cô tuy sống ở Australia nhưng vẫn giữ những nét văn hóa truyền thống Việt Nam. Họ dạy cô kính trọng người lớn, giữ thái độ ôn hòa và không tranh luận có người khác. Ngược lại ở trường học, Lê Hồ được dạy phải luôn đặt câu hỏi và tranh luận vấn đề, kể cả có người lớn.

Lê Hồ đã gắng sức dung nạp và hài hòa giữa hai nền văn hóa, dù không dễ có cô gái đang ở độ tuổi trưởng thành. Cô luôn được cha mẹ hướng đến mục tiêu học hành chăm chỉ, có bằng đại học, tìm việc làm và lấy chồng ổn định cuộc sống. Nhưng có tính một vàih mạnh mẽ, Lê Hồ không đấyn nhận cuộc sống an phận đấy.

Bảo lưu kết quả học để khởi nghiệp

Năm 21 tuổi, Lê Hồ đưa ra 1 chọn lọc quan trọng một vàih tân trọn vẹn cuộc đời. Cô xin bảo lưu kết quả học tập và dành thời gian để đi làm, khi chỉ còn 1 năm nữa là tốt nghiệp đại học. Sau 1 năm tích cóp, cô dồn trọn vẹn vốn liếng mở cửa hàng thời trang chuyên phân phối giày và áo cưới có tên Honey Bee ở đô thị Sydney. Sau 6 năm làm việc, Lê Hồ phát triển được 6 cửa hàng.

“Tôi đam mê công việc kinh doanh và muốn làm cái gì đấy lớn lao hơn. Tôi biết một vài cửa hàng thời trang nhỏ lẻ chưa thể làm hài lòng ước muốn của mình nhưng đấy là nền móng giúp tôi làm được những điều lớn lao hơn”, Lê Hồ tâm sự.

Cô gái gốc Việt vượt qua kỳ thị trở thành bà chủ đế chế rác 10 triệu USD - Ảnh 2.

6 năm sau khi khởi nghiệp có thời trang, Lê Hồ mở được 6 cửa hàng khắp đô thị Sydney. Ảnh: Fairfield Champion.

Tuy nhiên 6 năm sau có sự phát triển của công nghệ, xu hướng mua hàng trực tuyến càng ngày càng nở rộ khiến công việc kinh doanh của Lê Hồ rơi vào khủng hoảng. Sự tiện lợi của việc mua sắm ngay ở nhà đã một vàih tân một vàih mua hàng của người tiêu dùng.

Trước tình hình kinh doanh ảm đạm, Lê Hồ xác định lập nên 1 công ty đứng vững trước suy thoái và sự một vàih tân của một vài áp dụng công nghệ. Đó là 1 mô hình kinh doanh mà mọi người sẽ luôn có nhu cầu đối có một vài dịch vụ được cung cấp.

Năm 2010, Lê Hồ liều mua lại công ty quản lý chất thải Capital City Waste Services có giá 50.000 USD. Đây là chọn lọc táo bạo bởi công ty này đang đứng trước nguy cơ phá sản và thua lỗ gần 20.000 USD mỗi tháng.

Khi tiếp nhận công ty, Lê Hồ bắt tay vào tối giản bộ máy làm việc. Cô đảm nhiệm đa số một vài vai trò trong công ty gồm địa điểm quản lý, phân phối hàng, kế toán, thậm chí tài xế xe tải. Đây là công việc chủ yếu dành cho nam giới, trong khi Lê Hồ là nữ, mới 27 tuổi.

Lê Hồ đã phải làm việc rất vất vả để giành lấy sự tôn trọng của đối tác và một vài đồng nghiệp. Cô học một vàih làm mọi công việc của 1 nhân viên công ty, từ lái xe đi lấy rác đến gặp gỡ bạn ký kết hợp đồng và xử lý đơn hàng.

“Tôi nhớ lần Thứ nhất leo lên xe chở rác, chân tôi chẳng thể có đến bàn đạp. Sau thời gian vật vã, tôi cũng tự điều khiển được chiếc xe kềnh càng đấy. Khi xe của tôi đi ngang qua, mọi người đều ngoảnh lại để xem có chính xác là 1 cô gái đang hoạt động chiếc xe tải rác hay là 1 người đàn ông có mái tóc dài”, Lê Hồ kể lại.

Cô gái gốc Việt vượt qua kỳ thị trở thành bà chủ đế chế rác 10 triệu USD - Ảnh 3.

Để vực lại công ty đang bên bờ vực phá sản, Lê Hồ làm việc 18 tiếng mỗi ngày và liên tục trong vòng 1 năm. Ảnh: Fairfield Champion.

Những nỗ lực của Lê Hồ cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng. Sau 12 tháng tiếp quản Capital City Waste Services, doanh thu của công ty tăng gấp đôi. Và quan trọng hơn công ty đã tìm lại được chỗ đứng trong ngành công nghiệp quản lý chất thải.

Những năm thứ hai, Lê Hồ không ngừng mở rộng và phát triển công ty. Chỉ sau 5 năm cô đã thành công trong việc thi công công ty có giá trị 10 triệu USD.

Năm 2014, Lê Hồ được vinh danh trong top “100 phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất” do tạp chí Tài chính Australia và Ngân hàng Westpac bình chọn. Ngoài ra, công ty của cô cũng nhận giải thưởng Ethnic Business Awards. Năm 2016 cô có tên trong ấn bản Who’s Who of Australian Woman (Những phụ nữ vượt bậc của Australia). Năm 2017 cô nhận giải thưởng Người phụ nữ của năm do tạp chí NSW Woman trao tặng.

Thiếu nữ gốc Việt xếp thứ 3 trong những cô gái có Instagram đắt giá nhất địa cầu là ai?

Theo Thảo Nguyên

Ngôi sao

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *