Cô gái trẻ 31 tuổi tự sát sau khi mất trắng 40.000 USD vì nền tảng cho vay trực tuyến lừa đảo gây rúng động cộng đồng mạng Trung Quốc

Được biết vụ việc của công ty cho vay trực tuyến PPMiao liên quan tới dao động 4.000 người – tổng cộng họ mất dao động 117 triệu USD.

“Con quá nhỏ bé để chống lại họ” là lời nói trong bức thư 1 phụ nữ 31 tuổi tới từ tỉnh Chiết Giang viết cho bố mẹ vào đầu tháng 9 sau khi mất gần 40.000 USD sau khi 1 công ty cho vay ngang hàng phá sản.

“Một công ty cho vay ngang hàng vừa phá sản, cổ đông của họ thì không sẵn sàng chịu trách nhiệm, một số nhà điều tra thì áp dụng chậm chạp. Con quá mệt mỏi và không còn nhìn thấy bất kỳ hy vọng nào nữa”. Sau đây, người phụ nữ này treo cổ tự sát. Cái chết của cô đã làm dậy sóng cộng đồng mạng Weibo.

Hàng trăm người được cho là nạn nhân của cộng công ty có tên PPMiao đã tới Thượng Hải để biểu tình vào tháng 8. Đám đông chỉ giải tán khi cảnh sát và bảo vệ tới. “Chúng tôi mất hết mọi thứ. Tháng sau tôi còn phải đâyng tiền học phí cho con trai nữa”, 1 người đàn ông vẫn cố la hét giãi bày trong khi bị cảnh sát đẩy lên xe bus trở về nhà.

Được biết vụ việc của công ty tên PPMiao liên quan tới dao động 4.000 người – tổng cộng họ mất dao động 117 triệu USD. Công ty này hiện đã biến mất và rất nhiều trong số một số nạn nhân đã tìm tới những đô thị lớn để mong đòi đền bù.

Cô gái trẻ 31 tuổi tự sát sau khi mất trắng 40.000 USD vì nền móng cho vay trực tuyến lừa đảo gây rúng động cộng đồng mạng Trung Quốc - Ảnh 1.

Khoảng hơn 400 nền móng cho vay ngang hàng đã sụp đổ trong GĐ từ tháng 6 tới tháng 8 theo công ty tìm hiểu Yingcan Group. Đó là chưa kể con số 1.800 công ty khác nhưng Ngân danh tiếng tư quốc tế Trung Quốc cho rằng con số này sẽ chỉ còn lại dao động 200 sau đợt sụp đổ vô vàn vừa rồi. “Đây quả là 1 quá trình sụp đổ quá mau chóng”, theo Zennon Kapron – Giám đốc công ty giải đáp Kapronasia. “Chúng ta chỉ đang ở GĐ đầu của quá trình giải quyết mớ hỗn loạn trong ngành công nghiệp P2P”.

Ở Mỹ cũng có một số công ty cho vay ngang hàng như Prosper Marketplace hay LendingClub nhưng chỉ là giọt nước trong đại dương ngành tài chính. Ở Trung Quốc thì khác, lĩnh vực này đã lôi kéo hơn 50 triệu lượt người gửi tiền – tức là bằng dân số của cả New York và Texas cộng lại – có kỳ vọng thu về mức lãi suất 10% thậm chí hơn, tức là gấp đôi mức tương tự ở ngân hàng. Tổng lượng đầu tư vào lĩnh vực này đã tăng tới mức kỷ lục 200 tỷ USD vào tháng 6.

Chính phủ thì đang nỗ lực tăng cường kiểm soát một số công ty kiểu bởi thế – 1 phần trong số rất nhiều công ty tài chính vốn không thuộc lĩnh vực ngân hàng truyền thống – gọi là “ngân hàng ngầm”. Đầu mùa hè này, một số cơ quan ngân hàng chính thống đã cảnh báo tới người gửi tiết kiệm sử dụng website P2P rằng họ hãy sẵn sàng tâm lý mất sạch tiền.

Mặc dù không phải trọn vẹn một số nền móng P2P bị cho là lừa đảo nhưng một số nhà chức trách nói rằng nhiều website cần lượng tiền vào để trả cho số chi ra; Nói một sốh khác họ giống như mô hình lừa đảo đa cấp. Những website khác thì lôi kéo nhà đầu tư trong vài tuần trước khi biến mất có trọn vẹn số tiền đây.

Vay trực tuyến phát triển thành phổ biến ở Trung Quốc sau khi chính phủ thắt chặt tín dụng ngân hàng vào năm 2010 – 2 năm sau khi nỗ lực kích thích chi tiêu để bình phục lại sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Năm 2012, tổng lượng vay ở mức ít hơn 1 tỷ USD. Sau đây, có thể thuận tiện bắt gặp những cặp đôi trẻ tuổi tìm một sốh đầu tư vào đám cưới của họ: Cho họ vay tiền để tổ chức đám cưới và trăng mật và họ sẽ trả lại khách hàng khi có tiền mừng đám cưới. Những công ty nhỏ thì tìm đến một số khoản vay để mua máy hóc, cam đoan trả lại tiền khi sản lượng tăng.

Những ngày này, một số website P2P thường cung cấp một số khoản đầu tư thông qua thứ gọi là hóa đơn thương mại hay “sự chấp thuận của một số nhà băng” – thứ giống như 1 loại trái phiếu ngắn hạn được phát hành bởi một số công ty nhỏ. Những hóa đơn bởi thế được phát hành bởi một số công ty và được bảo đảm bởi một số ngân hàng thương mại thường là 1 phần của một số chuyển nhượng kinh doanh và 1 hóa đơn có thể được phân phối cho một số tổ chức tài chính khác hay cho ngân hàng trung ương trước khi hết hạn.

Trong một số trường hợp liên quan tới một số nền móng P2P trái pháp luật, một số nhà đầu tư nói rằng hóa đơn này thực ở không tồn ở và tiền thì không bao giờ vào đúng chỗ nó nên đến. “Rủi ro đối có những nền móng này không được truyền đạt đúng tới một số nhà đầu tư”, theo Kapron.

Đó chính là trường hợp có Quark Finance – công ty đã sụp đổ vào ngày 25/8. Cảnh sát Thượng Hải nói rằng nhà sáng lập đã quay trở lại và tự thú rằng anh này đã sử dụng hết những khoản tiền gửi trái pháp luật. Công ty có 556 triệu khoản vay chưa được trả tính tới tháng 7 trong khi một số chuyển nhượng trên nền móng lên tới 2,3 tỷ USD. Một tuyên bố trên website nói rằng họ đã hợp tác có một số nhà điều tra. Cảnh sát thì cho biết họ đang gọi cho một số nạn nhân để báo cáo cho chính quyền địa phương và kìm chế một số cuộc biểu tình.

Khi PPMiao bắt đầu sụp đổ hồi hè này, họ đã một sốh tân địa chỉ công ty hợp pháp từ Hàng Châu sang Nam Ninh. Mùng 6/8, công ty ngừng trả tiền cho một số nhà đầu tư và tuyên bố sẽ đâyng cửa. Họ cũng lên kế hoạch trả lại tiền cho nhà đầu tư trong 3 năm tới. “Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để có lại điều có lợi nhất. Chúng tôi hứa sẽ không bỏ chạy, chúng tôi sẽ không biến mất, chúng tôi sẽ tìm lại được tiền để trả cho một số nhà đầu tư”, tuyên bố của công ty nêu rõ. Một vài nhà đầu tư có ít hơn 1.500 USD kể từ đây đã kìm hãm cơn giận.

Gia đình Chen – người tới Thượng Hải vào tháng này để biểu tình sau khi đầu tư tổng cộng 23.000 USD số tiền gia đình của họ. Tiếp sau đây họ lại tới Hàng Châu có hy vọng tìm được số tiền đã mất nhưng cảnh sát đã thông báo rằng trường hợp này đang được điều tra và họ phải chờ. Sau đây đám đông này lại tiếp tục tới Thượng Hải để biểu tình ở văn phòng của HuaAn Future Asset – 1 chi nhánh quản lý của HuaAn Fund Management – đơn vị mà họ và những nhà đầu tư khác tin rằng là 1 trong 3 công ty chống lưng cho PPMiao. HuaAn là công ty tư nhân nhưng một số cổ đông lớn nhất là cơ quan nhà nước.

Trong ngày diễn ra cuộc biểu tình, HuaAn nói rằng “thông cảm sâu sắc tới những nạn nhân và sẵn sàng làm việc có cảnh sát liên quan tới bất kỳ điều tra nào”.

Còn có người phụ nữ tới từ Chiết Giang được nhắc tới ở phần đầu bài báo – những lời hứa đây quả thật quá ít, và quá muộn. “Đừng quá buồn vì con. Con ra đi nhưng cuộc sống của bố mẹ cần phải tiếp tục. Con chỉ mất niềm tin vào cuộc sống trong xã hội này. Con không sợ cái chết nhưng con sợ phải sống”!

Kinh tế Trung Quốc thêm 1 nỗi lo: Khủng hoảng cho vay ngang hàng, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ mất trắng

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *