Cô gái Việt gây dựng thương hiệu Vsmooth Coffee trên đất Thượng Hải

Cùng học quản trị kinh doanh ở đại học Lunghwa, Đài Loan, cô gái Việt và chàng trai người Trung Quốc đã tạo dựng nên thương hiệu cà phê đặc sản Thứ nhất của Việt Nam có tên Vsmooth Coffee ở Thượng Hải.

Trong chuyến đi Đà Lạt gặp gỡ những người trẻ trồng và kinh doanh cà phê đặc sản, tôi vô cùng ấn tượng có cặp đôi Hà Ánh, nickname là Candy Cat và Thiên Vũ, nickname Phò Mã Gia Việt Nam.

Trẻ trung, sống động, họ lôi cuốn mọi người bởi tình yêu luôn rạng ngời trong ánh nhìn họ dành cho nhau, và cho cà phê.

Cùng học quản trị kinh doanh ở đại học Lunghwa, Đài Loan, cô gái Việt và chàng trai người Trung Quốc này đã được cùng đồng mạng yêu thích đến phát cuồng bởi chuyện tình ly kỳ của họ, và thương hiệu cà phê đặc sản Thứ nhất của Việt Nam có tên Vsmooth Coffee ở Thượng Hải do hai người tạo dựng.

Vì sao chị lại chọn Thượng Hải, 1 đô thị đắt đỏ bậc nhất địa cầu để khởi nghiệp có cà phê đặc sản Việt Nam?

Học quản trị kinh doanh ở Đài Loan, tôi quen biết Thiên Vũ cũng học ở trường này. Câu chuyện tình rất ly kỳ của chúng tôi không ngờ có sức lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Khi mới qua Trung Quốc, Ánh ở Hàng Châu, có ý tưởng có thể đấyng gói lại cà phê phin Việt Nam để người Trung Quốc có thể tặng quà cho khách mua bè, chúng tôi bắt đầu khởi nghiệp làm shop online trước, vì online giá thành đỡ hơn nhiều về mặt bằng và nhân công.

Bán những công cụ pha chế căn bản như phin, bình chế nước, những hộp quà, cối xay tay, những chiếc ly nho nhỏ xinh xinh… cùng cà phê bột và sữa đặc nữa để mọi người tự pha cà phê sữa đá bằng phin hoặc mỗi người có thể tặng quà cho khách mua bè.

Bán online cũng ổn, khách mua chủ yếu giới trẻ, giới văn phòng, hoặc ai đấy vừa đi du lịch ở Việt Nam về, và phát hiện ra cà phê Việt Nam rất ngon.

Bên Trung Quốc, văn hóa trà đạo mạnh hơn văn hóa cà phê, một vài thương hiệu nước ngoài hiện chiếm chủ yếu phân khúc cà phê Trung Quốc. Còn quán cà phê do người Trung Quốc mở đa phần là những cửa hàng nhỏ, không nhiều như ở Việt Nam.

Thượng Hải là nơi có nhiều cửa hàng cà phê nhất ở Trung Quốc. Tôi nghĩ mình chẳng thể ở mãi Hàng Châu mà phát triển được, nên đã liều lĩnh chọn lọc lên Thượng Hải.

Mê cà phê, thích pha chế, làm phân phốih… Chúng tôi muốn gầy dựng 1 mô hình cà phê đặc sản tiện lợi nho nhỏ ngay ở Thượng Hải, để quảng bá cho cà phê Việt. Khi nỗ lực bởi thế ở đất khách quê người, sẽ có cà phê Việt Nam đi xa.

Là con của người nông dân, tôi hiểu hơn ai hết đời sống bấp bênh, giá cả lên xuống thất thường, được mùa mất giá của cha mẹ, hàng xóm tôi, tôi muốn làm điều gì đấy cho quê hương mình. Sức tới đâu làm tới đấy.

Cũng biết sức ép mặt bằng là vô cùng lớn, đặc trưng ở Thượng Hải còn kinh khủng hơn, nên chúng tôi không chọn mô hình quán lớn, mà đi vào phân khúc ngách take away, nhưng trang trí tinh xảo, có cùng thức uống đặc sắc từ vùng quê Việt Nam như cà phê sữa đá, cà phê đen kèm phân phốih mì kẹp thịt, phân phốih mì gà xé…. Mùa hè còn có gỏi cuốn, chanh dây nữa.

Mô hình được giới cà phê sành điệu Thượng Hải hưởng ứng. Chưa dám nói đến thành công lớn, nhưng khách mua đến đấy rất thích một vàih đấyng gói bao bì tinh tế, chất lượng cà phê ngon đặc sắc, và câu chuyện thương hiệu, truyền thông rất tốt. Quán đã lên hết một vài báo hot của Trung Quốc nhờ câu chuyện tình khá đặc trưng, nhắc đến Vsmooth Coffee là nhắc đến Ánh – Vũ

Sắp tới đấy, Vsmooth Coffee sẽ kết nối có 1 doanh nghiệp làm cà phê đặc sản ở Đà Lạt để tổ chức tour du lịch kết hợp tham quan vườn cà phê Việt Nam, cho du khách, đặc trưng giới kinh doanh cà phê đặc sản của Thượng Hải được nghiên cứu về quá trình trồng, gặt hái, rang xay và chế biến cà phê ở đấy.

Với mức giá 50 triệu đồng/tháng cho 12 mét vuông, hẳn hai khách mua phải đối diện có rất nhiều sức ép khác nữa để làm nên câu chuyện cho cà phê đặc sản?

Với tôi, làm cái gì cũng phải đặc sắc. May mắn là ở Thượng Hải, người Việt phân phối phở thì nhiều, nhưng chưa ai làm cà phê đặc sản. Kết hợp có câu chuyện tình về hai người thích đi du lịch, chúng tôi làm nên câu chuyện tình kết nối hai quốc gia, xuyên suốt để tạo nên 1 cùng đồng yêu cà phê Việt.

Chính Thiên Vũ quay phim, chụp hình, tạo dựng hình ảnh cá nhân trước, sau đấy mới đưa ra câu chuyện về cà phê Việt Nam, để lôi kéo giới trẻ đến có quán của mình.

Cửa hàng cà phê ở Thượng Hải rất nhỏ, chỉ như 1 cửa sổ để check in về cà phê Việt Nam thôi, nhưng do kiến trúc, chụp hình rất đẹp đưa lên mạng, nên đã lôi kéo rất nhiều khách mua trẻ đến uống.

Chọn vị trí trọng điểm đô thị, nhưng không nằm trong trọng điểm thương mại mà ngay lối đi cạnh ga tàu điện ngầm để thuận lợi di chuyển, dễ cho mọi người tìm thấy.

Thiết kế cũng do 1 người khách mua của Vũ, 1 nhà kiến trúc trẻ kiêm photographer nổi tiếng đảm nhận. Anh rất thích câu chuyện của hai đứa tôi, thích cà phê, nên đã giảm giá cho chúng tôi rất nhiều, chứ nếu tính sòng phẳng thì mình không đủ tiền trả anh ấy đâu.

Với 4 ngàn cái bong bóng kết lại có nhau, mỗi tầng là mỗi màu khác nhau, mô tả 1 vườn cà phê, phía trên là trời xanh, mây trắng, được điểm xuyết bởi những bong bóng màu hồng đậm như những trái cà phê chín.

Cửa chính cũng là màu hồng, ánh sáng từ bốn phía đều rất lung linh, nên một vài khách mua trẻ đến đấy thường thích chụp hình. Khi ra mắt lên những báo chuyên về kiến trúc, dân trong ngành cũng rất thích.

Thiên Vũ là người viết bài và làm marketing khá tốt nhờ khả năng giao tiếp, hiểu rất rõ tâm lý khách mua, nên lo về đối ngoại, kiến trúc, hình ảnh thương hiệu và truyền thông. Còn tôi từng khởi nghiệp và… thất bại có quán cà phê ở Sài Gòn trước đấy, nên khá am hiểu về sản phẩm. Tất cả sản phẩm trong cửa hàng đều do tôi kiến trúc, pha chế. Toàn bộ nguyên liệu đều có từ Việt Nam sang.

Công ty hiện có 5 người, người quản lý kiến trúc, quản lý logistics. Bên Thượng Hải có rất nhiều doanh nghiệp logistics để mình chọn lọc, biết được đơn hàng của mình đang đi đến đâu, đã giao hàng chưa, còn bao nhiêu lâu nữa sẽ đến. Mình còn có thể chọn giờ để giao cho khách mua theo đúng đề nghị.

Thương mại điện tử ở đấy rất phát triển, đồng thời mọi thứ đều trong suốt, đòi hỏi mình phải tốt, giỏi, đẹp, thú vị. Vì ai cũng phân phối cà phê, nhưng vì sao họ đến có khách mua? Điều này khiến tôi phải luôn suy nghĩ để phát triển.

Sau 8 tháng, doanh thu tăng trưởng từ hai mươi đến ba mươi phần trăm. Tới khi này có rất nhiều nhà đầu tư muốn nhượng quyền, nhưng do hệ thống và đội ngũ còn non trẻ, nên chúng tôi không ham phát triển quá nhanh.

Từ từ, chậm mà chắc, tôi đang tuyển và đào tạo nhân viên, đã đi vào vận hành bộ máy để sản phẩm tạo ra có bản sắc cà phê Việt. Cần hệ thống phục vụ và nhận diện thương hiệu mạnh mẽ.

Nguồn cà phê Thứ nhất chúng tôi đã đạt nguyên tắc quốc tế, chất lượng hải hạng, có chứng chỉ quốc tế đàng hoàng, biểu hiện bằng mã vạch trong mỗi gói cà phê.

Trực tiếp nhập cà phê, nhưng nếu rang xay ở Việt Nam sau 1 thời gian sẽ bị giảm chất lượng. Bắt buộc phải rang ở Thượng Hải, lại phải thuê nhà rang chuyên nghiệp, có tay nghề, để làm theo gu của mình.

Tìm kiếm rất nhiều nguồn, cuối cùng chúng tôi mới tìm tới 1 nhà cung cấp chất lượng, nhận ra rất ổn, và tin rằng cà phê Việt Nam sẽ đi xa, kết hợp cà phê có du lịch vườn, tháng 12 này sẽ có tour Thứ nhất từ Trung Quốc sang Việt Nam thăm vườn và một vài vận hành pha chế ở đấy.

[BizSTORY] Cô gái Việt gây dựng thương hiệu Vsmooth Coffee trên đất Thượng Hải - Ảnh 1.

Cửa hàng cà phê ở Thượng Hải rất nhỏ nhưng do kiến trúc, chụp hình rất đẹp đưa lên mạng, nên đã lôi kéo rất nhiều khách mua trẻ. Ảnh:NVCC

Hiện cũng có thương hiệu cà phê hòa tan của Việt Nam có mặt ở Trung Quốc, khách mua có ngại phải tranh đua có chính cà phê Việt ở nước ngoài?

Thị trường cà phê hòa tan không ảnh hưởng nhiều đến phân khúc cà phê đặc sản, vì người Trung Quốc bắt đầu uống cà phê mộc, cà phê rang xay, và họ bắt đầu phát hiện ra uống cà phê hòa tan không tốt cho sức khỏe. Người Trung Quốc, đặc trưng giới trẻ rất quan tâm đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, họ sẽ tìm đến những sản phẩm tốt hơn.

Cà phê để thưởng thức mà. Trà sữa thì chỉ dành cho giới teen, còn dân kinh doanh hay giới trẻ hẹn hò đều đến quán cà phê. Cạnh tranh rất gay gắt, người làm cũng nhiều, mình gắng sức đến đâu thì cố thôi.

Thượng Hải có hơn 2.000 cửa hàng Starbucks, nhiều khi 1 con các con phố có hai cửa hàng Starbucks, Trung Nguyên cũng sắp mở nhà máy rang xay ở Thượng Hải, một vài thương hiệu cả phê đặc sản quốc tế đều có mặt ở Thượng Hải, nhưng “miếng phân phốih” còn rất lớn.

Chiến lược sắp tới của chúng tôi là mở rộng thêm nhiều cửa hàng theo kiểu nhỏ mà xinh, chất lượng phục vụ tốt. Các khách mua phục vụ ở đấy đều học những câu tiếng Việt như: Xin chào, cảm ơn, xin lỗi, anh yêu em… có cả chữ tiếng Việt để dạy mọi người.

Sắp tới sẽ có nhà đầu tư mới, nhưng phải cân nhắc rất kỹ để chọn người có cùng suy nghĩ, dễ làm việc hơn. Mỗi thời điểm cần nhà đầu tư khác nhau, chúng tôi muốn trước tiên phải phát triển đến 5 cửa hàng, sau đấy mới tính đến nhượng quyền. Phải tạo nền móng thương hiệu nhất định, để báo cáo tài chính thuyết phục hơn một vài nhà đầu tư. Chọn vị trí giống cửa hàng tiện tích, càng tiện thì khả năng tiếp xúc khách mua càng tốt…

Tôi mong muốn giữ được phong độ ổn định cho những đứa con tinh thần mình tạo ra. Người Thượng Hải đấyn nhận cà phê sữa đá Việt Nam rất hào hứng, hoàn toàn thích hợp khẩu vị của họ. Dùng chất lượng và khẩu vị để thuyết phục khách mua, chúng tôi còn làm phân phốih mì để giao cho một vài nhà hàng Việt Nam bên cạnh. Vì phân phốih mì phải nhập từ Quảng Châu, Quảng Tây về không còn ngon nữa. Nhiều nhà hàng phân phối món Việt không có phân phốih mì, nên mua của chúng tôi.

Khởi nghiệp ở nơi đất khách quê người, lại lấy chồng khác ngôn ngữ có là thử thách quá lớn có riêng chị?

Thời gian đầu sang đấy tôi rất sốc, vì không có khách mua, ngoài chồng ra không biết nói chuyện có ai. Mỗi lần cãi nhau chỉ biết… đắp chăn khóc. Khóc mãi cũng chẳng làm được gì, thế là mở quán.

Nhờ có cà phê mà Ánh có nhiều khách mua bè hơn, học hỏi được nhiều hơn. Văn hóa cà phê cũng là văn hóa giao lưu, những người chủ quán cũng thường mời nhau gặp gỡ, cùng pha chế, cùng chia sẻ tài liệu, tranh đua lành mạnh. Ở đấy có quá nhiều thời cơ và quá nhiều thử thách, cần người giỏi hơn, lỳ hơn, vì những cửa hàng mở ra rồi đấyng cửa rất nhiều.

Chị có thấy sợ nhiều không khi chọn lọc liều lĩnh lên Thượng Hải?

(Cười ngất…) Tự tin quá đáng luôn ấy. Giống như chuyện tình hai đứa. Có 1 lần hai đứa đạp xe từ Thành Đô đi Tây Tạng, qua 15 ngọn núi cao trên 5 ngàn mét, nên lỳ lắm.

Tôi tự tin về cà phê Việt Nam, tự tin vì có gì là dành hết cho cà phê, từ tiền bạc, thời gian, công sức. Hai đứa giống như “cú mèo” vậy, 1 ngày ngủ có ba tiếng đồng hồ, làm ngày làm đêm, nhưng vui lắm.

Lớn lên cùng có những cánh rừng cà phê, ba má tôi là nông dân trồng cà phê, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ dính líu đến cà phê.

Quê tôi ở Định Quán, Đồng Nai, ngay Đá Ba Chồng. Ấn tượng nhất về vùng quê là “cà phê, tiêu, điều”. Nhà ở trong khu người Hoa, nên ít nhiều cũng ảnh hưởng khả năng kinh doanh.

Ngày xưa nhà tôi nghèo lắm, kẹo không có mà ăn. Tôi nhớ mãi mỗi mùa cà phê thường đi chọn những trái chín đỏ mút thấy vị ngòn ngọt như kẹo vậy.

Sau khi du học, tô chọn lọc về nước, gom hết tài sản 4 năm đại học gần hai trăm triệu mở quán cà phê cùng khách mua bè, nhưng chưa đầy 1 năm thì… đấyng cửa, do chưa có bí kíp.

Hồi xưa hai đứa còn ở Hàng Châu, mướn 1 căn phòng 24 mét vuông vừa ở vừa làm kho, mà kho chiếm 5 mét vuông, chất từ dưới đất lên trần. Nhưng khách mua bè lại cứ thích đến nhà mình ăn uống… Mình đã có thời gian làm online, có thất bại, nên chẳng sợ gì hết. Quá lắm thì mình lại về số không, có gì để mất đâu mà sợ, ngoài tuổi trẻ.

Nhưng đúng là ba má hai bên thì rất lo lắng, cứ theo hỏi hoài hai đứa: “Có chắc không?” Thử đi, được thì được, mất cũng không còn gì hối hận. Thế là hai vợ chồng dọn nhà bằng chiếc xe tải, vừa đi vừa phân phối dạo, gặp hội chợ cũng tham dự phân phối luôn trên xe… Từ đấy quen biết rất nhiều khách mua khởi nghiệp từ phân phối dạo, từ từ mới có tiền mở tiệm.

Giới trẻ thích hai đứa có lẽ vì… quá điên! Nhờ cà phê mà chúng tôi quen có nhiều người khách mua rất thú vị, trải qua quá trình vậy thấy rất ý nghĩa. Có khi sụp đổ tột cùng chỉ còn thấy mắc cười! Trải qua quá trình vậy, nhiều khi anh hay hỏi tôi: “Lấy anh quá khổ phải không?”. Tôi nói không anh, hồi xưa em ở Việt Nam còn quá khổ cũng không sao hết.

[BizSTORY] Cô gái Việt gây dựng thương hiệu Vsmooth Coffee trên đất Thượng Hải - Ảnh 2.

Hà Ánh thích đi dạy tiếng Anh cho một vài em bé miền núi. Ảnh:NVCCHai người hợp nhau nhất ở điều gì?

Hai đứa quen nhau không thuận lợi, ban đầu cha mẹ rất lo lắng, sợ con gái sang Trung Quốc làm dâu, 1 ngày nào đấy tỉnh dậy mất 1 bên… nội tạng! Còn bên nhà trai thì lại sợ gái Việt Nam qua 1 ngày nào đấy nhà cửa tan hoang, vàng bạc châu báu… đi hết!

Sau 1 quá trình kiên nhẫn nghiên cứu nhau, kiên nhẫn thuyết phục gia đình, hai bên đều hiểu nhau hơn. Trong những năm tháng xa nhau chỉ yêu qua… tel, nhưng mỗi năm chúng tôi đều hẹn nhau cũng đi du lịch ở 1 đất nước nào đấy, từ Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia… Năm tốt nghiệp đại học, 22 tuổi, tôi đã cùng anh hẹn hò.

Hai đứa có cùng suy nghĩ về cuộc sống, về nhân sinh quan. Tôi không giỏi về một vàih biểu hiện lắm, nhưng anh ấy sẽ dạy tôi. Anh ấy không giỏi tinh tế trong cuộc sống, mình sẽ hỗ trợ anh ấy. Tình cảm khó nói lắm, nó là sợi dây gắn kết vô hình mà, không thuận lợi mà đến có nhau được, có nhiều thử thách lắm…

Tôi chịu anh nhất là đã cùng mình đạp xe đến Tây Tạng. Trong quá trình đấyi khát, mỗi lần kiếm được đồ ăn anh ấy đều cho mình ăn trước. Có khi chỉ còn lại chút nước, anh ấy luôn nói uống rồi, nhưng nhìn môi anh ấy khô, tôi biết là anh nhường nước cho tôi. Người đàn ông trong khi đấyi sẽ bộc lộ bản chất rõ nhất, đấy là người đáng tin cậy.

Ngọn lửa tình yêu đã tiếp sức cho hai người trong mọi thứ?

Nhiều khi làm việc chung cãi nhau, mình muốn… tự sát không dưới mười đầu ngón tay! Chắc anh ấy cũng vậy, vì bất đồng ngôn ngữ. Nhưng may là khi cãi nhau bằng tiếng Trung, mình bị quên từ, không phản ứng kịp, thế là im lặng. Nhờ thế bình tĩnh lại… Càng gần nhau, mâu thuẫn diễn ra không ngừng nghỉ, nhờ thế hiểu nhau nhiều hơn.

Anh rất tâm lý, hiểu nam và nữ khác nhau, không cầu toàn được. Mình có thói quen khi giận thì đi trồng sen đá và trồng cây, còn anh coi clip, thế là… hết giận.

Mình con nông dân, không có thói quen chia sẻ sâu, anh lại có thói quen chia sẻ có ba mẹ, dạy cho mình một vàih trò chuyện có ba mẹ nhiều hơn. Mỗi tuần hai đứa đều có 1 cuộc hẹn hò để nói hết những điều mình còn ấm ức trong lòng, đến khi hết sạch mới thôi. Đặc biệt khi làm việc bằng tình cảm khác nhau nhiều lắm. Đây là công việc, em sai thì anh la là thông thường.

Vậy hai người ai làm sếp?

Hai đứa y chang nhau, đứa nào cũng muốn làm sếp. Nhưng dần dần chúng tôi hiểu ra, lĩnh vực nào anh ấy giỏi như kiến trúc, marketing… thì mình phải nghe theo, còn về sản phẩm, độ tinh tế thì anh ấy phải nghe mình nhiều hơn. Ai làm việc nấy, phân công rõ ràng, sai thì sửa, gắng sức học.

Có điểm tôi rất thích ở anh, tôi là 1 phụ nữ ham học, anh ấy học gì cũng chia sẻ có tôi, hai đứa học ngôn ngữ của nhau, học tiếng Anh chung, học cả tiếng Nhật nữa. Nhiều mục tiêu chung cùng học có nhau, vừa làm khách mua, vừa cùng làm việc, luôn nhận ra có 1 bờ vai cùng mình tiến về phía trước.

Anh ấy cũng chính là mối tình đầu của tôi. Hồi xưa tôi đen lắm, tóc thì ngắn ngủn như con trai, giờ quen anh thì… thùy mị hơn chút xíu. Nhưng tính một vàih thì vẫn vậy, không hề một vàih tân. Mỗi lần gặp khách mua bè, có 1 câu mà tôi rất vui: “Sau bao năm mà mày vẫn y vậy”.

Giữ được sự trong sáng, nhiệt huyết, dù cuộc đời có nghiệt ngã đến đâu. Tôi rất thích câu nói: “Tôi gắng sức không phải để một vàih tân địa cầu mà để địa cầu không làm đổi thay chính mình.”

Tôi thích đi dạy tiếng Anh cho mấy em bé ở một vài vùng núi, tôi đi Tây Tạng nhiều, đến để giúp đỡ một vài em. Tôi thích trẻ em, giúp được một vài em cái gì thì giúp… Vì mình may mắn, nên mình sẽ gắng sức nhiều hơn để giúp đỡ ai đấy nhiều hơn.

Shark Linh đầu quân cho Vingroup, làm CEO doanh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp Vingroup Ventures

Theo Kim Yến

Diễn đàn đầu tư

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *