Cố gắng trở lại vị thế “tượng đài công nghiệp Đức”, đây là cách mà Siemens đang “lùi một bước để tiến ba bước”

Trên toàn địa cầu, 1 số tập đoàn lớn như Siemens đang dần “tuyệt chủng”.

Những rủi ro của 1 số đổi mới công nghệ như trí tuệ nhân tạo và in 3-D đến từ 1 số đối thủ tranh giành đáng gờm từ Thung lũng Silicon hay Trung Quốc đang “xốc dậy” nền kinh tế do lĩnh vực kỹ thuật dẫn dắt của Đức. Những “tượng đài” lâu nay đang dần phải từ bỏ cơ cấu công ty giàn trải đã tồn ở hàng trăm năm qua của họ.

Daimler AG—có thương hiệu xe xe hơi ngôi sao ba cánh đình đám Mercedes-Benz—đang tham khảo việc chia tách 1 số mảng xe hơi và xe tải của mình. Các nhà đầu tư cũng đang gây sức ép buộc Thyssenkrupp AG phải thu gọn Bên cạnh đó 1 số mảng vận hành sau thương vụ sáp nhập mảng kinh doanh thép có Tata Steel Ltd của Ấn Độ. Còn Bentley Continental AG cũng đang chia tách mảng sản xuất phụ tùng cho 1 số loại động cơ đốt.

Trên toàn địa cầu, 1 số tập đoàn lớn như Siemens đang dần “tuyệt chủng”. General Electric Co. đang rời bỏ mảng dầu mỏ và chăm sóc y tế, còn Philips năm 2016 đã chia tách thành hai công ty, Signify NV chuyên sản xuất 1 số thiết bị chiếu sáng và Philips NV vận hành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Siemens cũng không nằm ngoài xu hướng đó, khi CEO Joe Kaeser đang theo đuổi 1 loạt 1 số thương vụ sẽ thu nhỏ công ty này từ 18 mảng kinh doanh khi Kaeser lên nắm quyền điều hành vào năm 2013 xuống chỉ còn 5 mảng vào tháng Một năm sau. Kaeser đã thu về hơn 9 tỷ euro từ việc sáp nhập, phân phối hay thành lập 1 số mảng kinh doanh. Và số lượng nhân viên cũng giảm từ 410.000 người trước khi Kaeser nhậm chức còn xuống 376.000 người như giai đoạn này. Dưới sự dẫn dắt của vị CEO này, cổ phiếu của công ty đã tăng đến 38%.

 Cố gắng trở lại địa vị tượng đài công nghiệp Đức, đó là 1 sốh mà Siemens đang lùi 1 bước để tiến ba bước - Ảnh 1.

Cơ cấu doanh thu của Siemens năm 2017

Đó là môt sự 1 sốh tân lớn so có đa số lịch sử đã kéo dài suốt 170 năm qua của Siemens, khi trước đó biện pháp đối phó có những thử thách có tính chiến lược thường là phát triển thành lo lớn hơn. Công ty sản xuất thiết bị điện báo do Werner von Siemens sáng lập năm 1847 đã mau chóng phát triển thành 1 tập đoàn khổng lồ hiện diện trong cuộc sống của người dân trên toàn địa cầu có mọi thứ từ tàu hỏa và TV đến 1 số loại thiết bị và cả phụ tùng xe hơi. Từ những thứ lớn lao như tuabin khí cho đến những thứ bé nhỏ như 1 số sản phẩm phân phối dẫn, Siemens sản xuất mọt thứ dưới 1 mái nhà chung.

Tuy nhiên, vào khoảng năm 2000, Siemens bắt đầu tụt hậu trong những lĩnh vực chủ chốt và 1 lần nữa “ông lớn” này lại tìm đến 1 sốh ứng phó “cổ điển” của mình. Các sản phẩm phân phối dẫn là bộ phận tiên phong, nối tiếp sau đó là thiết bị viễn thông, máy tính và bóng đèn.

Và nhiệm vụ của Kaeser là “dọn dẹp tàn dư” của đế chế đó. Năm 2014, Kaeser đã vạch ra chiến lược của mình trong 1 chương trình có tên gọi Tầm nhìn 2020. Trên thực ở, điều này đồng nghĩa có việc lược bớt những công ty lỏng lẻo không còn thích hợp, cải tổ 1 số công ty khác cho “gọn gàng” hơn, từ đó tạo ra cái là Kaeser gọi là “1 hạm đội” thay vì “1 tàu sân bay nặng nề và lê lết”.

Chiến lược mới này khiến nhiều người không khỏi lo ngại ở Đức, nơi mà Siemens đã trở thành 1 phần chẳng thể thiếu trong tổ chức công ty, khi tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người. Thế nhưng, tháng 11/2017, Siemens thông báo kế hoạch cắt giảm 6.900 việc làm, chiếm 50% số việc làm mà “ông lớn” này tạo ra ở Đức. Kể cả khi lợi nhuận tăng mạnh, Siemens vẫn tiếp tục kế hoạch cắt giảm nhân sự của mình.

 Cố gắng trở lại địa vị tượng đài công nghiệp Đức, đó là 1 sốh mà Siemens đang lùi 1 bước để tiến ba bước - Ảnh 2.

CEO Joe Kaeser

Chiến lược của Kaeser được minh họa rõ ràng nhất qua hai thương vụ: sáp nhập mảng năng lượng gió có đối thủ Gamesa đến từ Tây Ban Nha năm 2017 và đưa mảng thiết bị y tế lên sàn hồi tháng Ba năm nay có cái tên kỳ quặc Siemens Healthineers. Đây là thương vụ IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) lớn thứ năm trong lịch sử nước Đức và nó cũng giúp cổ phiếu của Siemens Healthineers tăng 18% kể từ khi lên sàn.

Với Gamesa, Siemens đã kết hợp 1 loạt 1 số tuabin khổng lồ trên biển của mình có 1 số máy phát điện gió trên đất liền của công ty Tây Ban Nha. Với 59% cổ phần ở Siemens Gamesa Renewable Energy, thương vụ này đã đem đến cho Siemens quyền kiểm soát 1 công ty lớn hơn mà không lãng phí vốn.

Siemens Gamesa Renewable Energy đã có 1 khởi đầu khá gian nan khi thông báo kế hoạch cắt giảm 25% nhân sự sau khi lợi nhuận giảm, nhưng thương vụ nói trên vẫn được xem là 1 thắng lợi chiến lược đối có Siemens và cũng là hình mẫu để công ty này vực dậy mảng tàu hỏa của mình. Đối mặt có sự tranh giành khốc liệt từ châu Á, mảng tàu hỏa của Siemens sẽ được sáp nhập có công ty Alstom SA của Pháp, trong đó Siemens vẫn nắm lượng cổ phần đủ để “ông lớn” này nắm quyền kiểm soát. Thương vụ này được dự báo sẽ khép lại vào đầu năm 2019 nếu có được sự chấp thuận từ 1 số cơ quan chống độc quyền.

Kaeser dự trù sẽ trình bày những bước đi thứ hai vào tháng Tám tới trong bản kế hoạch có tên Tầm nhìn 2020+. Có nhiều đồn đoán xung quanh bản kế hoạch này, nhưng có 1 điều đảm bảo là Siemens sẽ còn phát triển thành nhỏ Bên cạnh đó. Kaeser không tin rằng những tập đoàn lớn theo 1 số 1 sốh cơ cấu cũ kiểu “to là đẹp” là mô hình cơ cấu công ty trong tương lai. Vị CEO này tin rằng ông có trách nhiệm dự trù để Siemens sẵn sàng cho thế hệ kế tiếp bằng 1 sốh “lùi 1 bước để tiến ba bước”.

Mark Zuckerberg vừa trải qua 90 phút ác mộng nhất trong lịch sử: Tài sản cá nhân mất 16,8 tỷ USD, giá trị phân khúc Facebook bốc hơi 148 tỷ USD

Theo Khánh Ly

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *